Pháp luật

Nghệ An: Khởi tố, tạm giam nhóm giang hồ khét tiếng chuyên cưỡng đoạt tài sản người dân

Nhóm giang hồ cho vay nặng lãi, đòi nợ khét tiếng ở TP .Vinh và các huyện lân cận vừa bị Cơ quan CSĐT Công an TP. Vinh khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, Trung tá Nguyễn Hữu Cường – Phó trưởng Công an TP. Vinh cho biết, chiều 28/1 đơn vị vừa bắt giữ 3 đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi, đòi nợ.

3 đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Văn Vương (32 tuổi), Nguyễn Văn Ngọc (22 tuổi, cùng trú xã Hưng Tây, Hưng Nguyên), và Nguyễn Văn Thăng (27 tuổi, trú Nam Giang, Nam Đàn).

Nguyễn Văn Vương - kẻ cầm đầu nhóm giang hồ khét tiếng vừa bị khởi tố. Ảnh: Bằng Hùng

Cả 3 đối tượng này cũng đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP. Vinh ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng để điều tra về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu của công an, 2 tháng qua, nhóm này đã 5 lần ném chất bẩn vào nhà anh Nguyễn Văn L. (39 tuổi, trú phường Hưng Bình, TP. Vinh), để khủng bố tinh thần. Cơ quan điều tra xác định, không chỉ có ném chất bẩn, nhóm này còn mua thuốc diệt chuột, thuốc diệt cỏ rồi mang đổ trước cửa nhà anh L.

Vương cùng đàn em thường bịt kín biển số xe, đeo khẩu trang, lợi dụng đêm khuya vắng người qua lại để thực hiện hành vi nên quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn.

3 trong 4 đối tượng trong nhóm giang hồ do Vương cầm đầu bị khởi tố, bắt tạm giam. Ảnh: B.H

“Tại công an, bước đầu nhóm này khai, do người thân của anh L. vay nợ chúng chưa có trả nên chúng ném chất bẩn để khủng bố tinh thần, ép anh này phải trả nợ thay”, Trung tá Nguyễn Hữu Cường – Phó trưởng Công an TP. Vinh nói.

Không chỉ hoạt động ở địa bàn TP. Vinh, theo điều tra của phóng viên Báo Nghệ An, tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, nhóm của Vương còn tổ chức cho vay nợ, sau đó đến nhà khủng bố tinh thần, ném chất bẩn, đe dọa và ép nạn nhân cũng như gia đình nạn nhân phải trả nợ, gán đất.

Nhà người dân ở Hưng Tây bị nhóm cho vay nặng lãi ném chất bẩn. Ảnh: HB

Chỉ riêng trên địa bàn xã Hưng Tây có ít nhất 15 trường hợp bị băng nhóm của Vương bắt viết giấy ghi nợ số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Trong đó, có 8 trường hợp phải bỏ trốn khỏi quê hương vì sợ nhóm này đánh đập, trả thù.

Theo Công an xã Hưng Tây, nhóm này còn nhiều lần đe dọa chặt tay, chân của Trưởng và Phó trưởng Công an xã này. Nhóm của Vương còn có hành vi có dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật.

"Nguyễn Văn Vương là đối tượng hình sự nguy hiểm, cầm đầu ổ nhóm hoạt động trên địa bàn, có nhiều mối quan hệ với các đối tượng có tiền án, tiền sự trong và ngoài tỉnh. Vương có thái độ coi thường pháp luật, tàng trữ vũ khí (như súng, đao, kiếm, búa...) trên xe ôtô, thường xuyên cùng với các đàn em thực hiện hành vi vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Vương không có nghề nghiệp ổn định, không có thu nhập từ các nguồn hợp pháp khác, nhưng vẫn có nhiều nguồn tiền để xây nhà, mua ôtô sang", báo cáo của xã Hưng Tây nêu.

Tác giả: Tiến Hùng - Phạm Bằng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP