Tin trong tỉnh

Nghệ An: Thi công trạm biến áp 220Kv theo kiểu “bốc” đất đổ sông

Bụi bặm, ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông bất cứ lúc nào… là những gì đang xảy ra tại công trường thi công xây dựng trạm biến áp 220Kv tại huyện Tương Dương, Nghệ An.

Vậy nhưng, các giải pháp để ngăn chặn tình trạng nói trên lại bị nhà thầu thi công cũng như ban quản lý dự án, đơn vị giám sát bỏ qua tất cả để vô tư “bốc” đất từ một quả đồi phía taluy dương của QL7 đổ xuống phần taluy âm diễn ra suốt thời gian qua.

Những ngày đầu tháng 8/2021, phóng viên liên tục nhận được phản ánh của người dân địa phương và các phương tiện lưu thông trên QL7 đoạn qua xã Tam Quang, huyện Tương Dương về tình trạng đất, đá vung vãi “án ngữ” đường đi lại và ô nhiễm môi trường.

“Hàng chục máy móc đào bởi, phá tan một quả đồi phía trên đỉnh đầu, phương tiện chúng tôi mỗi khi phải đi qua đây. Nhiều lúc đất đá rơi vãi trên mặt đường QL7 khiến phương tiện mỗi lần qua đây phải dừng lại, có khi bất thình lình đất đá rơi vào.

Với phương tiện là xe máy thì khỏi cần nói, nếu muốn qua đoạn này thì phải “tắm bụi” thì mới lưu thông hướng lên hoặc xuống được” – một người dân thường xuyên di chuyển trên QL7 đoạn quan xã Tam Quang, huyện Tương Dương bức xúc.

Không chỉ vậy, người dân còn phản ánh là do điểm thi công trạm biến áp 220KV nằm ở điểm đầu của địa phận huyện Tương Dương tiếp giáp với huyện Con Cuông nên từ khi dịch COVID-19 xảy ra, một điểm chốt trực kiểm soát dịch cũng được cơ quan chức năng “hạ trại” tại ngay sát công trường thi công trạm biến áp 220KV.

Đất đá, ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông ở công trường xây dựng trạm biến áp 220KV đoạn qua địa phận xã Tam Quang, huyện Tương Dương, Nghệ An

Tất cả các phương tiện, người nghi vấn đi từ vùng dịch khi muốn vào địa phận huyện Tương Dương phải tiến hành dừng lại, khai báo y tế và xác minh các thủ tục cần thiết theo quy định. Chính vì vậy, mỗi khi đến điểm khai báo y tế, lực lượng chức năng và cả người dân đều phải hứng bụi và trải qua một trận “tra tấn” bởi tiếng ồn động cơ của công trường này…

Để xác minh thông tin, vào sáng ngày 7/8, phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp và đồng nghiệp đã tiến hành “mục sở thị” tại công trường này giữa thời tiết nắng nóng, gió Lào quần thảo quần quật ngày đêm và ghi nhận những gì mà người dân phản ánh đều có cơ sở.

Từ xa, không khó để chúng tôi có thể quan sát được “đại công trường” đào bới, hạ bình đồ cả một vùng rộng lớn khu vực quả đồi nằm sát bờ sông Lam. Tiếng động cơ gầm rú, âm thanh của các phương tiện cơ giới liên tục thi nhau vận chuyển, san lấp.

Phía dưới dòng sông Lam, cả một đoạn dài hàng chục km xuôi về hạ nguồn nổi lên một màu đục ngầu do đất đá được đơn vị thi công đổ xuống san lấp. Dòng sông Lam đoạn qua xã Tam Quang vốn dĩ hiền hoà, trong trẻo thì nay thay vào đó là một màu đục ngầu.

Được biết, gói dự án thi công “Trạm biến áp 220KV Tương Dương và đấu nối” được khởi động từ đầu năm 2021 do Tổng Công ty truyền tải điện Quốc gia làm chủ đầu tư. Đơn vị trúng thầu thi công là Công ty Cổ phần ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin.

Đem vấn đề này trao đổi với ông Lê Xuân Hùng – người được cho là Chỉ huy trưởng công trường thuộc Công ty CP Thương mại và Dịch vụ vận tải Hải Hoàng Linh đang thi công trạm biến áp 220KV tại địa phận xã Tam Quang, huyện Tương Dương đã phủ nhận toàn bộ sự việc mà người dân và phóng viên phản ánh.

Nước sông Lam cũng chuyển màu đục ngầu do đơn vị thi công tập kết đất thải ở ngay sát công trường dự án trạm biến áp 220KV

“Hiện đơn vị đang đổ một khối lượng đất thải khoảng trên 100 nghìn m3 tại bãi thải sát với dự án này. Việc đổ thải và thi công là đảm bảo theo quy định” – ông Lê Xuân Hùng khẳng định với phóng viên.

Chiều ngày 7/8, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Nguyễn Phùng Hùng – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tương Dương cho biết, vấn đề ô nhiễm môi trường tại dự án thi công xây dựng trạm biến áp 220KV trên địa phận xã Tam Quang là có thật.

Ông Nguyễn Phùng Hùng khẳng định là đơn vị chức năng cũng đã kiểm tra tình trạng ô nhiễm môi trường khi bất ngờ đi qua QL7 trước đó khoảng 1 tuần và có nhắc nhở, yêu cầu đơn vị thi công phải tiến hành khắc phục.

“Nếu còn tồn tại sự việc như vậy, chúng tôi sẽ kiến nghị lập đoàn kiểm tra, xử lý và yêu cầu đình chỉ nếu tiếp tục tái diễn. Việc thi công xây dựng trạm biến áp 220KV trên địa phận xã Tam Quang trước đó cũng đã được đơn vị chức năng phê duyệt các bãi đổ thải. Điểm tập kết phía taluy âm của QL7 ngay sát công trường cũng đã được lựa chọn để thi công” – ông Nguyễn Phùng Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tương Dương thông tin với phóng viên.

Tác giả: Ngọc Thái

Nguồn tin: diendandoanhnghiep.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP