Thế giới

Nghi vấn sau thảm kịch 27 người tử nạn trên xe đi cách ly ở Trung Quốc

Vụ việc chiếc xe buýt chở người đi cách ly gặp tai nạn tại Trung Quốc, khiến 27 người thiệt mạng đã dấy lên những hoài nghi và bất mãn về cách xử lý đại dịch của địa phương.

Nhiều câu hỏi và lời bức xúc liên quan đến vụ tai nạn hôm 18/9 đã xuất hiện trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao chiếc xe buýt lại chở người đi cách ly vào giữa đêm trên những đoạn đường núi quanh co, trong khi quy định vận tải Trung Quốc cấm xe khách đường dài hoạt động từ 2h đến 5h, CNN đưa tin.

Cảnh sát địa phương cho biết chiếc xe chở người đi cách ly từ thành phố Quý Dương, thủ phủ tỉnh Quế Châu, đã bị lật nghiêng trên quốc lộ vào lúc 2h40 ngày 18/9.

Một bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy chiếc xe buýt đã di chuyển trong đêm, và tài xế cũng mặc đồ bảo hộ, chỉ để lộ đôi mắt và có thể bị hạn chế tầm nhìn.

Chiếc xe buýt chạy trong đêm, tài xế cũng mặc đồ bảo hộ chống dịch. Ảnh: Weibo.

"Chúng tôi đều ở trên xe buýt như vậy. Chỉ là chúng tôi vẫn chưa gặp tai nạn", một tài khoản Weibo viết.

Một cư dân Quế Châu, người nói rằng bạn cô đã chết trên chuyến xe khách, viết trên Weibo yêu cầu chính quyền Quế Dương chịu trách nhiệm về việc này. Bài viết của cô được chia sẻ rộng rãi trước khi bị ẩn.

Chiếc xe buýt màu vàng bị hư hại nghiêm trọng, đang được một xe tải kéo đi. Ảnh: Caixin.

Trung Quốc là một trong số ít những quốc gia vẫn áp dụng chính sách kiểm soát dịch bệnh Covid-19 nghiêm ngặt.

Khi Trung Quốc áp dụng chính sách Zero Covid-19, giải pháp thường được giới chức địa phương dùng là điều xe buýt đưa cư dân trong cùng một khu vực nghi bùng phát dịch đi cách ly ở một nơi khác ngoài thành phố.

Tại thành phố Quế Dương, nơi đã bị phong tỏa kể từ đầu tháng 9, truyền thông địa phương cho biết các quan chức đã chuẩn bị 20 chiếc xe cùng 40 tài xế để đưa những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân mắc Covid-19 đến những nơi khác. Tính đến ngày 17/9, đã có hơn 7.000 người đã được chuyển đi, và 3.000 người sắp bị chuyển.

Hôm 17/9, các quan chức Quý Dương cam kết sẽ "đánh một trận quyết định" để loại bỏ sự lây lan trong cộng đồng. Quế Châu ghi nhận 712 ca mắc vào ngày 17/9, song toàn tỉnh chỉ ghi nhận 2 ca tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát.

Tác giả: Trần Hoàng

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP