Tin trong tỉnh

Người “vác tù và” bỏ công, chi tiền làm đường cho cả xóm cùng đi

11 năm gắn bó với công việc của một người trưởng thôn, ông Chính luôn năng động, dám nghĩ, dàm làm, dám chịu trách nhiệm. Mới đây, ông vinh dự là 1 trong 700 đại biểu được Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tuyên dương điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước.

Về xóm 10, xã Nghi Kim, TP Vinh (Nghệ An) hỏi ông Nguyễn Văn Chính (53 tuổi) xóm trưởng chuyên đi làm đường không ai là không biết. 11 năm làm xóm trưởng ông luôn làm tròn bổn phận của mình. Ngoài chu toàn việc đời, ông còn là Trưởng ban hành giáo Giáo họ Phan Thôn hơn hai chục năm. Mới đây, do công việc bận rộn nên ông xin nghỉ việc ở giáo họ.

Với vai trò xóm trưởng, ông Chính đã vận động người dân đồng lòng mở đường.

Xóm 10 có 257 hộ dân, trong đó có 167 hộ dân theo đạo Thiên chúa, khối đoàn kết lương - giáo được củng cố và không ngừng phát triển. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, diện mạo nông thôn có những thay đổi ngoạn mục với hệ thống giao thông nông thôn đồng bộ, sạch, đẹp… Tuy nhiên, điều khiến ông Chính trăn trở là thiếu sân chơi cho trẻ.

Do đó, vào năm 2019, nhận thấy khu vực sân bóng của xóm mưa xuống ngập lụt, bùn lầy, ông tìm mua xỉ than, gạch vỡ đổ làm nền để có sân cho trẻ con chơi. Nhà có sẵn máy ủi, máy xúc nên rảnh giờ nào là ông tranh thủ làm giờ nấy, kể cả ban đêm. Cứ như vậy suốt 2 năm ròng rã, ông đã đổ nâng nền sân bóng lên gần 1m. Sân bóng với diện tích hơn 1000m2 rộng nhất xã, bằng phẳng, đảm bảo cho các cháu vui chơi và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của bà con trong xóm.

Nhiều năm qua, ông Chính luôn đi đầu trong việc vận động người dân nâng cấp lại những con đường lầy lội, xuống cấp. Thậm chí nhiều con đường ông tự bỏ kinh phí ra làm hoặc vận động bà con hiến đất để mở đường. Ông chia sẻ, mọi khoản đóng góp làm đường, xóm không chia theo khẩu hay hộ gia đình mà chỉ vận động xã hội hóa. Riêng đối với bản thân ông, mỗi tuyến đường khi làm, ngoài công sức bỏ ra, ông Chính còn ủng hộ 10 - 20% kinh phí để hoàn thiện.

Dấu ấn của vị trưởng thôn còn thể hiện rõ trong việc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới, nhà nước hỗ trợ xi măng còn lại dân đóng góp tiền, công sức làm đường. Khi xóm họp bàn triển khai, ông Chính tuyên bố những việc gì liên quan đến máy móc, chuyên chở thì ông sẽ chịu trách nhiệm. Nhờ công sức của ông mà đường làng, ngõ xóm sạch đẹp hơn.

Ông Chính là 1 trong 6 tấm gương điển hình của Nghệ An được tuyên dương tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc.

Hơn chục năm “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, ông Chính luôn có cách làm khôn khéo, được lòng dân. Theo ông, người làm cán bộ dù là cán bộ thôn điều quan trọng nhất là phải “thật” và “thiệt”. “Thật ở đây là luôn trung thực, thật thà, không tư lợi cho mình. Còn “thiệt” là phải nhận phần thiệt về mình thì người khác mới chịu thiệt theo, sẵn sàng làm việc lớn. Ngược lại, mình không được đùn đẩy trách nhiệm cho người khác”, ông Chính chia sẻ. Với quan niệm ấy, từ năm 2012 đến nay, ông đã ủng hộ việc làm đường, sân bóng xã, ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn làm nhà số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng.

Nhờ sự chịu thiệt, dám nghĩ, dám làm mà qua 11 năm làm trưởng thôn, cái được lớn nhất của xóm trưởng Nguyễn Văn Chính là bà con luôn đồng lòng ủng hộ. Nhờ đó, mối đoàn kết lương - giáo luôn được củng cố, người dân chung sức xây dựng, phát triển quê hương.

Ông Nguyễn Đình Tuấn - Bí thư Đảng ủy xã Nghi Kim hết lòng khen ngợi người cán bộ xóm, người đại biểu HĐND xã nhiệt tình, trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu, người công giáo sống tốt đời, đẹp đạo. Vai trò của ông Chính trong cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới được chính quyền xã ghi nhận và đánh giá cao.

Ngoài được nhân dân tin yêu, năm 2018, ông Nguyễn Văn Chính được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tuyên dương điển hình trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Mới đây, ông Chính là một trong 6 tấm gương điển hình của tỉnh Nghệ An được tuyên dương tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc diễn ra ở Hà Nội.

Tác giả: Thảo Nguyên

Nguồn tin: congluan.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP