Trong nước

Nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19, hộ nghèo phải trích tiền 'bồi dưỡng' cán bộ

Nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã Ba Nang (huyện Đakrông, Quảng Trị) phải nộp lại tiền hỗ trợ dịch Covid-19 cho các thôn để cán bộ "uống nước" với số tiền 50.000 đồng/nhân khẩu.

Ngày 11/6, ông Hồ Văn My, Chủ tịch UBND xã Ba Nang (huyện Đakrông, Quảng Trị) cho báo NLĐ biết, vừa lập đoàn kiểm tra, làm rõ việc nhiều hộ nghèo trên địa bàn phải nộp lại tiền hỗ trợ dịch Covid-19 cho các thôn với số tiền 50.000 đồng/nhân khẩu.

Gia đình ông Hồ Văn Lập, 48 tuổi và vợ Hồ Thị Liên, 41 tuổi có chín nhân khẩu, gồm vợ chồng và bảy người con (hai con gái đầu đi làm ăn xa và vừa lập gia đình), mỗi người nhận được 750.000 đồng tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, ông Lập bị cán bộ thôn Sa Trầm thu ngay 450.000 đồng, tương ứng 50.000 đồng một nhân khẩu.

Trước hôm nhận tiền, thôn Sa Trầm họp dân rồi vận động các hộ nghèo đóng 50.000 đồng mỗi khẩu từ tiền hỗ trợ dịch Covid-19 để "bồi dưỡng cán bộ thôn uống nước và chia lại cho các hộ khá giả hơn không được nhận tiền hỗ trợ". "Thôn xin thì mình phải cho, phải đồng ý", ông Lập nói với báo VNE.

Chân dung chị Hồ Thị Liên và con trai. Ảnh: VNE

Trước đó, vào cuối tháng 5, xã Ba Nang tiến hành chi trả đợt 1 tiền hỗ trợ dịch Covid-19 cho 292 hộ nghèo/1.685 khẩu với số tiền gần 1,2 tỉ đồng. Ông Hồ Văn Mắt, Bí thư Chi bộ thôn Sa Trầm cho biết khi họp thôn đã tiến hành lập biên bản cuộc họp và sau đó gửi UBND xã Ba Nang. Trong đó, có nội dung: "48/50 hộ nghèo đồng tình và tự nguyện hỗ trợ cho ban quản lý thôn uống nước và một số hộ không được hưởng lợi bởi Covid".

Sau khi người dân nhận tiền từ cán bộ xã, thôn đã thu lại tiền từ 48 hộ nghèo/324 nhân khẩu với số tiền 13,7 triệu. Hiện, số tiền mà thôn đã thu đang được trưởng thôn Sa Trầm cất giữ, chưa chi tiêu đồng nào.

Các thôn Ra Lây, Ra Pong, Pa Nang... cũng diễn ra tình trạng thu tiền hỗ trợ Covid-19 của hộ nghèo. Trong đó, bà Hồ Thị Mèn, 53 tuổi, trú thôn Ra Lây, cũng thuộc diện hộ nghèo. Bà Mèn được vận động cho cán bộ thôn tiền uống nước, nên ủng hộ tổng cộng 300.000 đồng cho sáu nhân khẩu.

"Gia đình chỉ muốn ủng hộ 50.000 đồng, nhưng họ lại xin một khẩu 50.000 đồng. Nhiều người khác cũng cho như vậy nên mình đành phải cho đúng sáu khẩu", bà Mén nói và cho biết năm nay đến mùa lúa trổ bông thì khỉ về phá hoại nên gạo chắc chắn không đủ ăn.

Trong khi đó, Trưởng thôn Ra Lây Hồ Văn Nhơn khẳng định 65 hộ nghèo của thôn đã nhận xong tiền hỗ trợ Covid-19 đợt một và cán bộ thôn "không vận động, không lấy của người dân một xu". "Thôn họp dân nói các hộ được nhận 750.000 đồng/khẩu, nhận tiền tuyệt đối không đưa cho ai. Bà con có tấm lòng cho cán bộ thôn thì không quá 50.000 đồng", ông Nhơn nói.

Ông Hồ Văn My, Chủ tịch UBND xã Ba Nang cho rằng, trước khi cấp phát tiền hỗ trợ dịch Covid-19, xã yêu cầu cán bộ không nhũng nhiễu của dân và việc cấp phát có nhiều ban ngành giám sát. Ông My khẳng định việc một số thôn thu 50.000 đồng/khẩu là "tuyệt đối sai".

Tác giả: Chi Chi

Nguồn tin: Doisongplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP