Tin trong tỉnh

Phòng dịch Covid-19 ở miền tây xứ Nghệ

Dù cả tỉnh Nghệ An chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19, nhưng các huyện miền tây xứ Nghệ rất quan tâm đến công tác phòng, chống dịch, như: Vận động các đám cưới hạn chế mời khách, thành lập các đội phản ứng nhanh, quản lý và kiểm tra sức khỏe người đến từ vùng có dịch...

Đám cưới hạn chế mời khách

Theo kế hoạch đã định trước, chị Lương Thị Nhung, người dân tộc Thái, trú tại bản Quảnh, xã Châu Thôn, huyện Quế Phong (Nghệ An) vừa trở về nhà để chuẩn bị đám cưới của mình với chàng trai người Nùng quê ở huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Nhung và chồng sắp cưới hiện làm việc tại một khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh, nơi chưa ghi nhận có trường hợp dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, cô gái tỏ ra lo lắng vì trên đường di chuyển bằng xe khách đi qua những địa bàn có dịch, như: Hà Nội, Ninh Bình. “Trước khi về nhà, em có khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe”, Nhung chia sẻ tại trụ sở UBND xã Châu Thôn khi đến làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn.

Đám cưới của Lương Thị Nhung ở bản Quảnh, xã Châu Thôn (Quế Phong, Nghệ An) được tổ chức đơn giản với rất ít khách mời.

Nhưng điều khiến Nhung kém vui là trong đám cưới sắp tới của mình sẽ không có họ nhà trai. “Cán bộ bản đến vận động gia đình nên hạn chế mời khách ở địa phương khác, kể cả nhà trai cũng không nên đến dự cưới để đề phòng dịch Covid-19”, Nhung giải thích vì sao đám cưới của mình không có sự xuất hiện của họ hàng bên chồng.

Khi cha mẹ Nhung đồng ý với điều mà cán bộ thôn bản gợi ý, cô đã bật khóc. Song rồi cô cũng chia sẻ và chấp thuận vì để bảo đảm an toàn cho cộng đồng. Ông Lương Văn Thuyết, bố của Nhung cho hay, gia đình dự kiến mổ lợn, mổ bò để làm cỗ cưới, nhưng cán bộ thôn bản đến giải thích, vận động... Đám cưới đã định ngày nên vẫn sẽ diễn ra. Khách ăn cỗ giảm thì có thể chia thức ăn cho họ hàng mang về. "Ở cộng đồng người Thái, người ta không tính đến chuyện lỗ lãi khi tổ chức đám cưới. Quan trọng là hoàn thành nhiệm vụ với con cái và trọn nghĩa anh em, xóm bản”, ông Thuyết nói và cũng bày tỏ ủng hộ chủ trương hạn chế người địa phương khác đến để tránh lây lan dịch bệnh.

Quản lý, kiểm tra sức khỏe người đến từ vùng dịch

Tại trung tâm thị trấn huyện Quế Phong, hàng quán vẫn hoạt động bình thường. Các thực khách, chủ yếu là người địa phương vẫn đến ăn sáng. Việc đeo khẩu trang được thực hiện khá tốt ở nơi công sở. Phần lớn người dân đều rất quan tâm đến tình hình, diễn biến của dịch Covid-19. Điều được quan tâm nhất chính là những người trở về từ Hà Nội, từ ngoài nước hay những địa bàn có dịch. Chính quyền nhiều xã cũng tiến hành thống kê, theo dõi tình hình sức khỏe người dân trở về từ vùng dịch. Anh Lô Văn Bốn, Trưởng bản Cắm Nọc, xã Cắm Muộn (Quế Phong) cho biết: "Sau sáp nhập, công việc của thôn bản nhiều hơn, lại thêm việc thống kê theo dõi những người từ vùng dịch trở về nên ban quản lý khá vất vả”.

Huyện Tương Dương là địa bàn biên giới, trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, từ tháng 1-2020, chính quyền địa phương đã thành lập hai đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch. Một đội 35 thành viên chuyên hỗ trợ tuyến y tế cơ sở. Một đội gồm 11 thành viên, phụ trách các khu cách ly tập trung khi có dấu hiệu bị bệnh. Ngoài ra, 10 cán bộ y tế của Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Tương Dương sẽ trực tiếp điều trị nếu có người nhiễm bệnh. Ông Lô Thanh Nhất, Phó chủ tịch UBND huyện Tương Dương thông tin: "Những ngày gần đây, trước tình hình một số địa phương ghi nhận thêm các ca dương tính với virus Corona chủng mới, chính quyền địa phương càng thắt chặt kiểm soát những người đến từ vùng có dịch. Đặc biệt, chúng tôi chú trọng việc phun, khử trùng những xe khách chạy tuyến Tương Dương-Hà Nội, xe đi các tỉnh miền Nam; tổ chức khám sức khỏe cho hành khách”.

Chính quyền huyện Tương Dương cũng chỉ đạo các trạm y tế kiểm tra sức khỏe, sàng lọc những người đi làm ăn xa trở về. Các gia đình có con em đi làm ăn xa trong và ngoài nước đều được vận động ký cam kết với nội dung tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Nhìn chung, công tác phòng, chống dịch covid-19 ở huyện Tương Dương và Quế Phong được thực hiện khá nghiêm túc. Người dân cũng rất quan tâm tình hình dịch bệnh và có sự hợp tác với bộ phận y tế cũng như các ngành liên quan.

Tác giả: HỮU VI

Nguồn tin: Báo Quân đội nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP