Du lịch

Thưởng thức bánh răng bừa, nhớ về hương vị quê hương và ngày Tết đang gần kề

Những miếng bánh nhỏ nhắn chứa đựng tinh hoa ẩm thực từ các hạt gạo quý giá và bàn tay khéo léo của người dân.

Có nguồn gốc từ xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, bánh răng bừa là một món ăn quen thuộc ở vùng Bắc Bộ. Những thanh bánh thuôn dài, nhỏ nhắn được gói trong lá, mộc mạc, dân dã ấy là một trong những món ăn truyền thống gắn liền với xứ Thanh.

Bánh răng bừa là một món ăn gắn liền với vùng đất Thanh Hóa. (Ảnh: thuyvan11)

Bánh còn được một số nơi gọi là bánh tẻ hoặc bánh lá, nhưng người dân Thanh Hóa lại sử dụng cái tên bánh răng bừa bởi hình dạng trông như cái răng bừa - một công cụ lao động thân thuộc tại đây.

Chiếc bánh gắn liền với cuộc sống bình dị của người dân từ thời xa xưa, và cho đến ngày nay vẫn giữ một vị trí trong trong gia đình vào các ngày lễ, rằm, giỗ, hay Tết nguyên đán.

Những chiếc bánh dẻo thơm, dễ ăn và chứa đầy hương vị quê hương. (Ảnh: uyenphuong_uyenphuong)

Những hạt gạo thơm ngon nhất được lựa chọn, trải qua các bước xay, trộn, khuấy… công phu, sau cùng sẽ cho ra thành phẩm bột đặc sệt, sẵn sàng cho việc gói bánh.

Thịt heo, hành khô, và mộc nhĩ sau khi được băm nhuyễn, ướp gia vị vừa ăn sẽ được đem xào thơm, đậm đà vị mằn mặn để làm nhân bánh.

Bánh răng bừa trải qua nhiều bước công phu trước khi thành phẩm. (Ảnh: phuonghue87)

Những miếng bánh răng bừa thơm ngon, đẹp mắt không thể thiếu bàn tay gói bánh khéo léo. Người làm bánh thường chọn lá chuối hoặc lá dong tươi, tươi, không bị rách nát để bắt đầu việc kết hợp phần nhân và vỏ bánh làm một.

Những miếng bánh đã được gói cẩn thận đang chờ làm chín. (Ảnh: phuonghue87)

Bánh răng bừa được gói ghém với kích thước cỡ bằng ngón tay trỏ, nhỏ nhắn và đẹp mắt, từng miếng được xếp lớp ngay ngắn vào nồi chờ đợi công đoạn cuối cùng là làm chín bánh.

Thành phẩm bánh dẻo thơm, đẹp mắt. (Ảnh: tofuketchup)

Mở từng miếng bánh răng bừa thành phẩm ấm nóng, mùi thơm của thịt hòa với mộc nhĩ, hạt tiêu và bột gạo lập tức tỏa ra gây háo hức cho bao tử của mọi người xung quanh.

Chiếc bánh nhỏ nhắn nhưng chứa đựng tinh hoa từ những hạt gạo và bàn tay khéo léo của người dân nơi đây. (Ảnh: elegantslumming)

Nổi bật trên nền lá xanh là lớp bột bánh trắng đục, mịn màng, ẩn bên trong lớp nhân lấm tấm đen màu mộc nhĩ. Hòa cùng lớp vỏ ngọt thanh vị bột gạo là cái mằn mặn, đậm đà của thịt và thoang thoảng hương gia vị đã ướp. Thưởng thức miếng bánh răng bừa dẻo thơm, cảm nhận mùi vị quê hương bình dị ấy từ đầu lưỡi trôi xuống cuống họng, ai nấy đều không khỏi gật gù, tấm tắc khen.

Có dịp đến xứ Thanh, nhất dịnh đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món bánh đặc sắc này. (Ảnh: duonganh058)

Một lần ăn thử bánh răng bừa ngay tại chính quê hương của món ăn này, thực khách càng cảm nhận được hết sự quý giá của từng hạt gạo dẻo thơm, công sức của người nông dân cần mẫn cũng như sự khéo léo và sáng tạo của các thợ làm bánh tại đây.

Tác giả: CERSEI(Tổng hợp)

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP