Thế giới

Tình báo Hàn Quốc nói Chủ tịch Triều Tiên có thể chọn lộ trình bất ngờ tới Nga

Ngày 7/9, Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể chọn lộ trình bất ngờ cho chuyến công du Nga để gặp Tổng thống Vladimir Putin.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Yonhap


Theo hãng thông tấn Yonhap, tại cuộc họp Ủy ban tình báo Quốc hội, hạ nghị sĩ Yoo Sang-bum – thành viên đảng Quyền lực Quốc dân cầm quyền, quan chức của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) – cho biết: “Theo tiết lộ của tờ New York Times, có khả năng ông Kim Jong-un sẽ có động thái bất ngờ bằng cách chọn lộ trình khác với dự kiến”.

Trong cuộc họp, Giám đốc NIS Kim Kyou-hyun cũng nói rằng cơ quan này đang theo dõi chặt chẽ chuyến thăm đã lên kế hoạch và chia sẻ thông tin tình báo với các cơ quan tình báo quốc gia khác, vì cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Nga sẽ có ảnh hưởng lớn đến tình hình quốc tế.

Trước đó, hồi đầu tuần, dẫn các nguồn thạo tin từ Mỹ và đồng minh, tờ New York Times cho hay vào cuối tháng này nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến đi từ thủ đô Bình Nhưỡng tới Vladivostok của Nga, có thể bằng tàu bọc thép, để gặp gỡ ông Putin. Tờ báo cũng cho biết một phái đoàn gồm khoảng 20 quan chức Triều Tiên đã tới Vladivostok vào cuối tháng 8, báo hiệu chuyến công du sắp tới của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tin tức về chuyến thăm Nga của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được đưa ra vào thời điểm Mỹ bày tỏ lo ngại mối quan hệ quân sự giữa Nga và Triều Tiên ngày càng được thắt chặt.

Triều Tiên đang thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với Nga. Trong thông điệp gửi đến ông Putin dịp Quốc khánh Nga, ông Kim Jong-un gọi quan hệ giữa hai nước là “tài sản chiến lược” và Bình Nhưỡng sẽ không ngừng nỗ lực để vun đắp mối quan hệ đó.

Kể từ khi Triều Tiên đóng cửa biên giới vào đầu năm 2020 để phòng ngừa đại dịch COVID-19, nhà lãnh đạo Kim Jong-un chưa gặp bất kỳ nhà lãnh đạo nước ngoài nào. Đây cũng có thể là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên sau 4 năm và là chuyến đi đầu tiên sau đại dịch.

Tác giả: Hải Vân

Nguồn tin: Báo Tin Tức

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP