Tin trong tỉnh

TP. Vinh cần khẩn trương bàn giao mặt bằng cho dự án đường nối Vinh - Cửa Lò

Các địa phương liên quan, đặc biệt là TP. Vinh cần có phương án hợp lý, khẩn trương thực hiện mọi giải pháp để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò theo tiến độ đã được phê duyệt, là chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường trong buổi làm việc với các ngành và địa phương liên quan sáng nay.

Sáng 27/7, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1). Cùng đi có lãnh đạo UBND tỉnh, các ngành GTVT, Tài nguyên & Môi trường, Sở Tài Chính, Sở Xây dựng; các địa phương có tuyến đường đi qua.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ triển khai dự án đoạn đi qua TX. Cửa Lò. Ảnh: Phú Hương

Dự án đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò có tổng chiều dài 10,832Km, điểm đầu tại Km0+00 giao với đường Trương Văn Lĩnh, xã Nghi Phú, TP. Vinh và điểm cuối Km10+832 giao với đường Bình Minh, TX. Cửa Lò. Tổng mức đầu tư dự án 1.411 tỷ đồng, trong đó: Nguồn trái phiếu Chính phủ 1.100 tỷ đồng và nguồn ngân sách địa phương 311 tỷ đồng.

Đến nay, nguồn vốn đã bố trí là 981 tỷ đồng, giải ngân 643,05 tỷ đồng, trong đó xây lắp 166,06 tỷ và GPMB 465,06 tỷ.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ đoạn qua xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Phú Hương

Theo báo cáo của Sở GTVT, hiện Sở đang chỉ đạo các nhà thầu tập trung triển khai thi công các đoạn đã có mặt bằng (7,95Km), phối hợp với các địa phương GPMB các đoạn vướng mắc còn lại để sớm bàn giao, đảm bảo thi công thảm bê tông nhựa lớp 1 toàn tuyến xong trước 30/3/2019.

Đến nay, đã thông nền đường được 7,95/7,95Km; bê tông nhựa lớp 1 được 6,5/7,95Km; đã thi công 25/25 cống; thi công xong 2/2 cầu. Hiện, vẫn còn 2,85Km chưa giải phóng mặt bằng.

Triển khai thi công trên diện tích đất đã được bàn giao mặt bằng tại xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Phú Hương

Theo đánh giá chung, tiến độ thi công xây lắp cơ bản đảm bảo chất lượng và kế hoạch đề ra đối với các đoạn đã bàn giao mặt bằng; xử lý cơ bản các vướng mắc trong GPMB; phê duyệt, chi trả tiền được 290/414 hộ dân đất ở (đạt 70%); GPMB vị trí TĐC được 10/15 khu TĐC tập trung và 11/11 vị trí xen dắm; tổ chức vận động tháo dỡ và bàn giao mặt bằng được 57/129 nhà ở, di dời 925/1.019 ngôi mộ...

Tuy nhiên, tiến độ thực hiện vẫn còn chậm so với Thông báo số 147/TB-UBND ngày 14/3/2018 của UBND tỉnh, nhất là đoạn qua TP. Vinh, nhiều đoạn chậm 5 - 6 tháng so với kế hoạch. Nguyên nhân do một số khu TĐC chưa xây dựng xong, công tác xác nhận nguồn gốc đất chậm, 1 số hộ dân chưa đồng ý với giá tiền đền bù GPMB…

Các phương tiện thi công tại Nghi Lộc. Ảnh: Phú Hương

Tại buổi làm việc, lãnh đạo ngành GTVT đề nghị các địa phương liên quan, đặc biệt là TP. Vinh quan tâm, chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ các vướng mắc, lập kế hoạch chi tiết, giao nhiệm vụ, thời gian thực hiện cụ thể các đơn vị liên quan để đẩy nhanh tiến độ GPMB; đồng thời nghiên cứu phương án phân kỳ đầu tư các khu TĐC để đẩy nhanh tiến độ GPMB và xây dựng (trước mắt ưu tiên GPMB và xây dựng phạm vi phục vụ nhu cầu cho dự án đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò).

Với những trường hợp phải thực hiện cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đẩy nhanh các thủ tục thực hiện cưỡng chế thu hồi đất. Đề nghị các địa phương cân đối, bố trí nguồn ngân sách để chi trả phần vốn đã tạm ứng cho công tác GPMB các khu TĐC vượt cơ cấu nguồn vốn đã được phê duyệt, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng khu TĐC phục vụ công tác GPMB dự án đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phú Hương

Phát biểu kết luận, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: UBND TP. Vinh, huyện Nghi Lộc và TX. Cửa Lò tập trung cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận, ủng hộ dự án; đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB, vận động các hộ tháo dỡ bàn giao mặt bằng cho nhà thầu theo tiến độ đã phê duyệt.

Tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan như Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT, Sở Tài chính tham mưu bố trí phần vốn ngân sách tỉnh để thực hiện dự án; tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong công tác GPMB, thực hiện dự án.

Tác giả: Phú Hương

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP