Tin trong tỉnh

Triệt phá đường dây trộm chó chuyên nghiệp ở Nghệ An

Điều phân công nhiệm vụ cho từng ‘đàn em’ khi đi trộm chó, sẵn sàng sử dụng vũ khí để chống trả lực lượng chức năng và người dân khi bị phát hiện.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa phá thành công chuyên án triệt xóa ổ nhóm trộm hơn 2 tấn chó, được tổ chức chuyên nghiệp do các đối tượng mang nhiều tiền án, tiền sự thực hiện.

Bước đầu lực lượng chức năng bắt giữ 3 người liên quan gồm: Nguyễn Văn Điều (SN 1978, trú tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An); Nguyễn Văn Duyệt (SN 2000) và Nguyễn Văn Cương (SN 1998) cùng trú tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Tang vật thu giữ gồm 9 con chó tổng khối lượng 156kg, 1 xe mô tô, 1 súng bắn kích điện tự chế, 1 ná cao su, 5 bao xác rắn và nhiều tang vật liên quan.

Những kẻ trong đường dây trộm chó bị bắt giữ. (Ảnh: Công an Nghệ An)

Theo cơ quan công an, Nguyễn Văn Điều là kẻ chủ mưu, điều hành hoạt động của ổ trộm chó. Chúng thực hiện hành vi ở nhiều huyện như Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Nghi Lộc và thành phố Vinh (Nghệ An).

Nguyễn Văn Điều tuyển “đàn em có số má” với nhiều tiền án, tiền sự, rồi bao ăn, ở. Điều còn cung cấp công cụ (kích điện, bao xắc rắn, băng keo,…), xe mô tô gắn biển số giả để các đối tượng trên “hành nghề”. Sau khi chó trộm được từ nhà dân, Điều sẽ thu mua rồi đem đi tiêu thụ.

Khi thực hiện hành vi trộm chó, những kẻ này liên kết thành ổ nhóm, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể và sẵn sàng sử dụng súng tự chế, nỏ bắn để chống trả lực lượng chức năng, người dân nếu bị phát hiện để tẩu thoát.

Tang vật vụ án. (Ảnh: Công an Nghệ An)

Tại cơ quan điều tra, nhóm này khai, từ tháng 12/2023 đến nay thực hiện hơn 50 vụ trộm và tiêu thụ chó trên địa bàn các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, thành phố Vinh, Nghi Lộc, với tổng khối lượng chó trộm được hơn 2 tấn.

Theo khai nhận, Duyệt có 3 tiền án và 1 tiền sự về các tội “Trộm cắp tài sản”; “Cướp giật tài sản”. Cương cũng có 1 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đang tạm tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.

Tác giả: Trọng Tùng

Nguồn tin: vtcnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP