Giáo dục

Trưởng phòng giáo dục gửi thư xin lỗi học sinh vì sơ suất trong đáp án môn toán thi lớp 6

Đáp án một câu trong đề thi toán lớp 6 ở Trường THCS Vĩnh Yên chưa chính xác, trưởng phòng giáo dục viết thư xin lỗi phụ huynh, học sinh, 'mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ'.

Phụ huynh chờ con thi vào lớp 6 của Trường THCS Vĩnh Yên hồi tháng 6 - Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc

Trong thư xin lỗi, bà Nguyễn Thị Kim Chung, trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), cho biết trong kỳ thi đánh giá năng lực học sinh vào lớp 6 Trường THCS Vĩnh Yên năm học 2024 - 2025 diễn ra ngày 16-6 vừa qua, đã có sơ suất trong đáp án một câu nên dẫn đến kết quả không chính xác.

Cụ thể, trong câu 4 môn toán có nội dung: Cứ 4 năm, An mới có một sinh nhật. Sinh nhật năm 2024 là sinh nhật lần thứ ba bố mẹ An tổ chức cho An tính từ ngày An sinh ra. Vậy ngày, tháng, năm sinh của An là?

4 đáp án được đưa ra gồm:

Α. 29/2/2012

Β. 29/2/2016

C. 29/2/2021

D. 28/2/2016

Ban đầu, đáp án được đưa ra là B (29/2/2016). Việc này gây tranh cãi bởi như vậy An vừa sinh ra đã được tổ chức sinh nhật, đến năm 2024 là lần thứ ba.

Bà Chung cho biết trên cơ sở nắm bắt thông tin dư luận, hội đồng kiểm tra đã nghiên cứu các phương án, trao đổi, tham vấn ý kiến của các chuyên gia đầu ngành về toán tiểu học và các bậc học cao hơn.

Tổng hợp ý kiến, hội đồng thẩm định câu số 4 trong đề bài môn toán là một bài toán thực tế, cần xem xét yếu tố thực tế khi giải bài và phải bảo đảm mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông là "áp dụng toán học vào thực tiễn".

Hội đồng thống nhất, đối với câu số 4, đáp án đúng là A. 29/2/2012.

Qua thư, bà Nguyễn Thị Kim Chung cho rằng việc để xảy ra sơ suất dẫn đến việc thông báo kết quả kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh chưa chính xác là "một điều hết sức đáng tiếc và không bao giờ mong muốn của hội đồng kiểm tra".

"Hội đồng kiểm tra cầu thị, chân thành xin lỗi các em học sinh, các bậc phụ huynh học sinh có con em tham dự kỳ kiểm tra đánh giá này và mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ.

Qua sự việc trên, hội đồng kiểm tra, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố xin rút kinh nghiệm sâu sắc, coi đây là bài học trong quá trình tổ chức các kỳ thi, hội thi, các cuộc kiểm tra... tránh ra các câu hỏi, đáp án gây hiểu nhầm hoặc gây tranh cãi", trích thư.

Ngoài ra, bà Chung cho hay căn cứ vào kết quả chấm phúc tra và ý kiến của UBND thành phố, phòng sẽ chỉ đạo Trường THCS Vĩnh Yên thực hiện các bước tiếp theo và công bố danh sách trúng tuyển trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, ngày 16-6, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vĩnh Yên tổ chức cho học sinh làm bài kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường THCS Vĩnh Yên năm học 2024 - 2025.

Buổi kiểm tra đánh giá năng lực có hơn 1.580 thí sinh dự thi tại hai điểm trường là THCS Vĩnh Yên và tiểu học Định Trung.

Tuy nhiên, sau khi công bố kết quả kiểm tra đánh giá, trên các trang mạng xã hội và dư luận một số phụ huynh học sinh có ý kiến trái chiều liên quan đến đáp án một câu trắc nghiệm môn toán chưa chính xác làm ảnh hưởng tới kết quả.

Tác giả: DANH TRỌNG

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP