Thế giới

Vụ 152 du khách Việt “mất tích” tại Đài Loan: Tìm thấy thêm 4 người

Đài Loan đã tìm thấy thêm 4 du khách Việt Nam khác, nâng số lượng người chính quyền hòn đảo tạm giữ lên 28 người. Hiện thời, còn 120 người khác vẫn đang bỏ trốn.

Nhóm du khách Việt Nam trước sảnh một khách sạn ở Cao Hùng vào ngày 23/12/2018 (Ảnh: UDN)

Cơ quan xuất nhập cảnh Đài Loan ngày 2/1 xác nhận rằng hiện số du khách Việt Nam họ tìm thấy đã tăng lên 28 người, tăng 4 người so với ngày trước đó, bao gồm 15 nữ và 13 nam. Hiện số du khách Việt Nam vẫn đang “mất tích” là 120 người (85 nam, 35 nữ).

Theo cơ quan di trú Đài Loan (NIA), trong 28 người tìm thấy có 11 người tự đến cơ quan chức năng trình báo và lực lượng hành pháp bắt giữ 17 người. Hiện thời, 22 người trong số đó đã được chuyển về tạm giữ tại cơ sở của cơ quan xuất nhập cảnh ở Cao Hùng, 6 người còn lại đang bị giữ lại cơ quan hành pháp để tiến hành điều tra.

Ngày 21 và 23/12/2018, bốn nhóm khách Việt Nam tới Cao Hùng, Đài Loan đã lần lượt bỏ đoàn rải rác cho tới khi 152/153 người đã hoàn toàn mất tích. Sau đó, NIA đã liên lạc được với 1 người và 3 người khác đã ra khỏi Đài Loan, nên số người “mất tích” giảm xuống 148.

NIA đã cử đặc nhiệm phối hợp với cảnh sát địa phương tìm kiếm các đối tượng này. Một quan chức Đài Loan cho biết, quy mô của vụ bỏ đoàn này lên tới hơn 100 người, con số lớn chưa từng có trong lịch sử hòn đảo.

Giới chức Đài Loan cho rằng các du khách Việt Nam có thể có liên quan tới đường dây buôn người quy mô lớn và đã có kế hoạch trốn đoàn một cách rất bài bản khi biến mất đồng loạt chỉ trong vài ngày. Một số du khách bị bắt đã khai nhận đóng tiền trước ở Việt Nam và có dự định sau khi sang Đài Loan sẽ trốn lại và kiếm việc bất hợp pháp.

NIA ngày 1/1 đã phát thông báo bằng tiếng Việt Nam kêu gọi hơn 100 du khách còn lại sớm tới trình diện trước cơ quan chức năng với cam kết rằng họ sẽ được đảm bảo nhân quyền. Một quan chức NIA cảnh báo rằng những người này đã vi phạm pháp luật Đài Loan và có thể phải nhận hình phạt tối đa 3 năm tù giam và 90.000 Đài tệ (gần 3.000 USD).

Cuối tháng trước, Đài Loan đã bắt một đối tượng người gốc Việt có thẻ thường trú tại hòn đảo, nghi vấn đã đón các du khách Việt Nam rời đoàn. Hiện thời, quá trình điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Đài Loan , du khách , Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP