Thế giới

Mỹ nghi ngờ Tổng giám đốc WHO có quan hệ gần gũi khác thường với Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng ông ủng hộ sáng kiến của Australia trong việc tiến hành một cuộc điều tra độc lập về Covid-19.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo

Hoa Kỳ nghi ngờ người đứng đầu WHO có "quan hệ gần gũi khác thường" với Bắc Kinh ngay từ trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Mỹ ủng hộ sáng kiến của Australia trong việc điều tra nguồn gốc của virus Corona chủng mới, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết trong cuộc họp báo tổ chức hôm 20/5.

"Theo như tôi biết, Tiến sĩ Tedros (Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus) có mối quan hệ gần gũi khác thường với Bắc Kinh từ lâu trước khi đại dịch bắt đầu, điều này gây lo ngại sâu sắc", ông Pompeo nói nhưng không nêu thêm chi tiết.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng ông ủng hộ sáng kiến của Australia trong việc tiến hành một cuộc điều tra độc lập về nguyên nhân và hoàn cảnh bùng phát bệnh dịch virus Corona chủng mới.

"Chúng tôi ủng hộ người Australia và hơn 100 quốc gia đã đáp ứng lời kêu gọi của Hoa Kỳ về điều tra nguồn gốc của virus để chúng ta có thể hiểu điều gì không đúng đã xảy ra và cứu sinh mạng con người trong hiện tại và tương lai", ông Pompeo nói sau khi một lần nữa đưa ra lời cáo buộc đối với lãnh đạo Trung Quốc.

Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố rằng ngay từ đầu đầu họ giữ quan điểm minh bạch và có trách nhiệm liên quan đến việc công bố số liệu về dịch Covid-19.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết một bức thư cho Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Gebreyesus, trong đó ông đe dọa sẽ ngừng đóng góp kinh phí cho tổ chức này và xem xét lại quy chế thành viên của Hoa Kỳ nếu WHO không thực hiện cải cách trong vòng một tháng.

Tổng thống Mỹ thông báo rằng chính phủ của ông đang điều tra về việc WHO ứng phó không hiệu quả với đại dịch coronavirus.

Hôm 19/5, Đại hội đồng Y tế Thế giới đã thông qua nghị quyết về điều tra hoạt động của WHO trong đại dịch.

Tác giả: Hòa Bình

Nguồn tin: Báo Giao thông

  Từ khóa: WHO , Liên Hợp Quốc , trung quốc

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP