Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ mong muốn sớm nối lại đàm phán với Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông hy vọng các cuộc đàm phán phi hạt nhân sẽ sớm được nối lại, mặc cho việc Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa trong nửa tháng qua.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi hy vọng các vòng đàm phán sẽ được khởi động lại trong những tuần tới", ông Pompeo nói với các phóng viên của Bộ Ngoại giao. "Chúng tôi đang chuẩn bị cho việc đàm phán và dự kiến hai bên sẽ sớm gặp lại nhau".

Trong cuộc gặp hôm 30/6 ở khu vực DMZ, ông Trump và ông Kim đã đồng ý nối lại các vòng đàm phán. Triều Tiên sau đó đã tiến hành hàng loạt các vụ thử tên lửa tầm ngắn.

Ông Pompeo đã nhiều lần nói rằng các cuộc đàm phán sẽ sớm được nối lại. Tuy nhiên, quan hệ song phương đang dần trở nên xấu đi khi Triều Tiên tiến hành thử tên lửa hồi cuối tháng 7 vừa qua nhằm cảnh báo Hàn Quốc không nên tiến hành các cuộc tập trận chung với Mỹ.

Triều Tiên trong 10 ngày đã tiến hành 4 cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm ngắn, đồng thời cảnh báo có thể nối lại các vụ thử tên lửa tầm xa, vốn đã bị tạm dừng từ năm 2017 tới nay. Ông Trump đã nói rằng các vụ thử tên lửa tầm ngắn không vi phạm lời hứa giữa hai nhà lãnh đạo, nhưng nếu một vụ thử tên lửa tầm xa diễn ra, mọi chuyện có thể nhanh chóng chuyển biến xấu.

"Chúng tôi đã theo dõi các hành động của Triều Tiên", ông Pompeo nói. "Chúng tôi hiểu rõ rằng khi chúng tôi bắt đầu đàm phán, họ vẫn còn đang thử hạt nhân".

"Điều đó đã không diễn ra trong thời gian vừa qua", ông nói thêm. "Không có vụ thử tên lửa tầm xa nào. Đây đều là những tin tốt".

Tác giả: Hoàng Việt

Nguồn tin: Báo Công Luận

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP