Thế giới

Nhật-Trung cam kết thúc đẩy hòa bình ở bán đảo Triều Tiên

Lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản đã cam kết thúc đẩy hòa bình ở bán đảo Triều Tiên, bên cạnh việc tăng tốc hợp tác, chỉ dấu cho thấy hai đối thủ ở châu Á đang tìm cách hàn gắn quan hệ song phương, vốn bị đình trệ vì các tranh cãi về lịch sử và lãnh thổ.

Ông Abe và ông Tập đã có cuộc gặp bên lề Diễn đàn Kinh tế Viễn đông. Ảnh: SCMP.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói bên lề một diễn đàn khu vực đang diễn ra tại thành phố Vladivostok (Nga) rằng ông và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý trong cuộc gặp giữa đôi bên hôm qua, là hai nước sẽ nêu cao trách nhiệm đối với hòa bình thế giới, cũng như đối với mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Tập và ông Abe đang tham dự Diễn đàn Kinh tế Viễn đông, hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong ba ngày. Mục tiêu của nước chủ nhà Nga là thúc đẩy đầu tư vào vùng Viễn đông của nước này, theoSCMP.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn lời thủ tướng Abe nói trước khi gặp ông Tập rằng Nhật Bản và Trung Quốc đã hợp tác trong “mọi lĩnh vực, với đối thoại tích cực”.“Phạm vi của các hợp tác đang được mở rộng”, ông Abe được trích lời, nói.

Bắc Kinh và Tokyo đang có những bước đi thắt chặt quan hệ vốn đã bị ảnh hưởng tiêu cực từ các tranh chấp lãnh thổ, những tranh cãi liên quan đến lịch sử.Trong vài tháng gần đây, quan hệ song phương dần được củng cố trong lúc Mỹ gia tăng gây áp lực thương mại đối với cả Trung Quốc lẫn Nhật Bản.

Đã xuất hiện dự đoán rằng ông Abe sẽ viếng thăm Bắc Kinh vào dịp 23/10, khi hai nước kỷ niệm 40 năm ký hiệp ước hòa bình và hữu nghị, là cơ sở thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Tác giả: M.A

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP