Tin trong tỉnh

Yên Thành (Nghệ An): Ngang nhiên ‘biến’ hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thành nơi tập kết vật liệu xây dựng

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An bị san lấp trái phép để làm xưởng sản xuất gạch không nung, bãi tập kết vật liệu xây dựng. Vi phạm này tồn tại suốt nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm, gây bức xúc cho người dân.

Phản ánh tới Báo Nhà báo và Công luận, nhiều người dân xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An cho biết, xưởng sản xuất gạch không nung táp lô, bãi tập kết vật liệu xây dựng của ông Nguyễn Quang Ba và bà Phạm Thị Bảy tại xứ Đồng Đưng, xóm Đồng Hiền cũ nằm trên đất nông nghiệp, ngang nhiên hoạt động không phép suốt nhiều năm qua nhưng chính quyền địa phương không xử lý.

Đất nông nghiệp bị san lấp trái phép để làm xưởng sản xuất gạch không nung, bãi tập kết vật liệu xây dựng. (Ảnh người dân cung cấp)

“Xưởng đóng gạch táp lô và bãi tập kết vật liệu xây dựng này là của hộ ông Nguyễn Quang Ba tồn tại gần 10 năm nay rồi. Khu vực này trước đây là đất nông nghiệp cấp theo Nghị định 64 của ông hai hộ dân thuộc tại xứ Đồng Đưng, xóm Đồng Hiền cũ. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà nó lại được biến thành xưởng đóng gạch táp lô và bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng”, một hộ dân ở xã Công Thành bức xúc nói.

Theo ghi nhận của PV, xưởng đóng gạch táp lô và bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng rộng khoảng gần 2.000 m2. Tại đây, hộ gia đình ông Nguyễn Quang Ba này không chỉ tập kết cát xây dựng, mà còn xây dựng cả xưởng xản xuất gạch không nung táp lô.

Vi phạm này tồn tại suốt nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm. (Ảnh người dân cung cấp)

Theo tìm hiểu của PV, số diện tích hộ ông Nguyễn Quang Ba và bà Phạm Thị Bảy có địa chỉ ở xóm 1, xã Công Thành đang sử dụng bãi để đóng gạch táp lô và tập kết cát xây dựng ở xứ Đồng Đưng, xóm Đồng Hiền cũ, gồm 1.200m2 đất nông nghiệp cấp theo Nghị định 64 của gia đình ông Phạm Công Lược và nhận chuyển nhượng của bà Hồ Thị Niệu 500m2.

Năm 2014, hộ ông Nguyễn Quang Ba tự ý san lấp mặt bằng để chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng không được UBND xã đồng ý. Thấy xã không đồng ý nhưng hộ ông Ba vẫn làm, UBND xã có cử cán bộ trực tiếp ra ngăn cản việc vi phạm nhưng ông Ba vẫn không chấp hành.

Chính quyền cần kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này. (Ảnh người dân cung cấp)

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Công Thành thừa nhận, tình trạng tập kết vật liệu xây dựng, dựng xưởng sản xuất gạch không nung táp lô trái phép trên đất nông nghiệp của hộ ông Nguyễn Quang Ba và bà Phạm Thị Bảy, ở xứ Đồng Đưng, xóm Đồng Hiền cũ đã diễn ra được một thời gian.

“Tôi làm chủ tịch xã từ năm 2021, sau khi lên, tôi đã cho rà soát lại các vấn đề tồn tại này và cho lập biên bản rồi. Năm 2013 chuyển đổi ruộng đất, năm 2014 hộ ông Ba tiến hành san lấp đất ruộng, đây không phải ruộng của hộ ông Ba mà là của cha mẹ vợ và nhận chuyển nhượng của một hộ bên cạnh nữa. Thời điểm đó, chính quyền cũng đã xuống đình chỉ, xử phạt công trình trái phép này nhưng gia đình ông Ba không chấp hành”, ông Đồng nói.

"Hiện tại, công trình sai phạm này cũng được huyện chỉ đạo, giao cho xã tuyên truyền vận động để hộ gia đình ông Ba tự giác khắc phục hậu quả. Nếu gia đình họ vẫn không chấp hành nữa thì chính quyền sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định", ông Đồng cho biết thêm.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Tác giả: Trần Phong

Nguồn tin: Nhà báo & Công luận

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP