Giáo dục

Báo cáo gây sốc cho sinh viên ngành kế toán - kiểm toán

Nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực kế toán - kiểm toán còn khá hạn chế, sinh viên mới ra trường vẫn rất khó khăn trong tìm việc làm, nữ giới ít có cơ hội thăng tiến hơn nam giới.

PGS-TS Vũ Hữu Đức, Phó Chủ tịch Hội kế toán TP HCM, thông tin tại tọa đàm

Ngày 10-7, Trường ĐH Mở TP HCM phối hợp với các tổ chức nghề nghiệp tổ chức tọa đàm chuyển đổi số, sự thay đổi môi trường kinh doanh và giải pháp thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo với yêu cầu thực tiễn trong lĩnh vực kế toán - kiểm toán. Tham gia tọa đàm còn có đại diện các trường ĐH tại TP HCM.

Báo cáo của Hội kế toán TP HCM dựa trên việc thống kê dữ liệu được công khai của 135 cơ sở đào tạo ĐH có đào tạo ngành kế toán - kiểm toán trên phạm vi cả nước và kết quả khảo sát 471 doanh nghiệp cùng 833 cá nhân làm việc trong lĩnh vực kế toán - kiểm toán tại thời điểm tháng 8 và 9- 2023.

Kết quả đã cung cấp một bức tranh tổng thể về nghề kế toán - kiểm toán trong bối cảnh mới trên các phương diện đào tạo, tác động của thay đổi công nghệ, tuyển dụng và việc làm.

Báo cáo đưa ra 6 nội dung chính. Ở lĩnh vực đào tạo, cả nước có 128 trường ĐH mở ngành này, chiếm 54% tổng số trường ĐH tại Việt Nam với 92.187 sinh viên đang theo học, chiếm tỉ lệ 4,9% tổng số sinh viên ĐH cả nước. Đội ngũ giảng viên chưa theo kịp quy mô đào tạo. Số lượng sinh viên/giảng viên là 29,2% và tỉ lệ giảng viên có bằng tiến sĩ là 27,5%, còn khoảng cách đáng kể so với mức chung của tất cả các trường ĐH (24,2 sinh viên/giảng viên và 32,4% giảng viên có bằng tiến sĩ).

Có 62 chương trình đào tạo nhóm ngành kế toán - kiểm toán được kiểm định, chiếm 5,4% tổng số chương trình đào tạo được kiểm định của các trường ĐH. Số lượng này còn khiêm tốn so với số lượng cơ sở đào tạo của nhóm ngành.

Về tác động của công nghệ, có 78,2% doanh nghiệp và 83,4% cá nhân người làm trong nghề kế toán - kiểm toán đánh giá sự ảnh hưởng của công nghệ là rất quan trọng. Các xu hướng công nghệ được cho là có ảnh hưởng lớn nhất gồm: Số hóa chứng từ, hồ sơ, dữ liệu lớn và phân tích, số hóa quy trình làm việc và tự động hóa công việc.

Nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực kế toán - kiểm toán còn khá hạn chế mặc dù có lạc quan hơn từ các doanh nghiệp có quy mô trung bình và lớn. Tuy nhiên, sinh viên mới ra trường vẫn rất khó khăn trong tìm việc làm. Thách thức thường gặp nhất của doanh nghiệp là ứng viên không đáp ứng yêu cầu về chuyên môn.

Báo cáo của Hội kế toán TP HCM cũng đề cập đến tác động của sự thay đổi môi trường làm việc, còn khoảng cách khá lớn giữa đào tạo với nhu cầu thực tế, nữ giới ít có cơ hội thăng tiến hơn nam giới.

Tác giả: Huy Lân

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP