Tin trong tỉnh

Chợ tiền tỷ xây 8 năm chưa xong đối mặt nguy cơ bị 'khai tử'

Đầu tư xây dựng từ năm 2013, công trình chợ nông thôn xã Nam Thái (huyện Nam Đàn, Nghệ An) được định hướng trở thành trung tâm kinh doanh, buôn bán của xã nhưng đến nay vẫn còn dang dở. Điều đáng nói, dù chưa hoàn thành nhưng công trình này đang đứng trước nguy cơ bị 'khai tử'.

Ngày 19/8/2013, UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 3641/QĐ.UBND cho phép lập báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình xây dựng chợ nông thôn xã Nam Thái. Địa điểm xây dựng công trình được xác định tại xóm 8, xã Nam Thái, với diện tích khoảng 3.000m2.

Đây là công trình chợ hạng 3. Đình chính có diện tích 400m2; hệ thống quầy ốt bán hàng 400m2; hệ thống sân nền, hàng rào, mương thoát nước, phòng cháy, chữa cháy và các công trình phụ trợ khác… Dự kiến, tổng mức đầu tư của dự án này là gần 4 tỷ đồng.

Ngày 6/1/2014, UBND xã Nam Thái đã ban hành Quyết định số 18/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả chỉ định thầu. Trong đó, nhà thầu được chỉ định là Công ty CP Xây dựng Hoàng Kim (có trụ sở đóng tại xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An), với giá chỉ định thầu là hơn 3,6 tỷ đồng. Đến ngày 8/4/2014, giữa UBND xã Nam Thái và Công ty CP Xây dựng Hoàng Kim đã ký kết hợp đồng xây dựng số 04/2014/HĐ-XD, công trình dự kiến hoàn thành trong vòng 360 ngày kể từ ngày hợp đồng được ký kết.

Sau một thời gian thi công, công trình này đã phải dừng lại do thiếu vốn. Theo quan sát, nhiều vị trí, hạng mục đã bị xuống cấp, hư hỏng. Phần đình chính chợ có 2 dãy ki-ốt trước mặt đã được dựng, tuy nhiên ngổn ngang đất đá cùng cây, cỏ dại.

Công trình tiền tỷ thành nơi chăn thả trâu bò

Bên trong các ki ốt cỏ dại mọc um tùm

Ông Văn Bá Hòa - Chủ tịch UBND xã Nam Thái cho biết đang làm văn bản trình UBND tỉnh Nghệ An cho phép hiện chuyển đổi mục đích sử dụng của khu đất này. Công trình này thi công đã lâu nhưng hiện không thể thực hiện tiếp do thiếu vốn. Tuy nhiên, phải nhìn nhận một cách thực tế là nếu có vốn thì cũng khó lòng xây dựng tiếp vì vị trí đặt chợ không hiệu quả.

"Lâu nay xung quanh xã đã có chợ Rào Gang và chợ Nam Nghĩa, phía thị trấn Nam Đàn cũng đã có mấy khu chợ lớn. Xã cũng đã nhiều lần mời đơn vị thi công đến làm việc để quyết toán khối lượng đã thực hiện nhưng nhà thầu không đến", ông Hòa thông tin.

Tác giả: Thu Hiền

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP