Nhân ái

Chồng mất vì ung thư, vợ chật vật nuôi mẹ mù, con nằm một chỗ

Cuộc sống vốn đã khó khăn, chồng mất vì ung thư, một mình chị Xuân chật vật nuôi mẹ già bị mù và cậu con trai bị bại não, nằm một chỗ gần 20 năm qua.

Đó là cuộc sống đầy gian truân của chị Phạm Thị Xuân (SN 1975), trú tại thôn Chi Lưu, xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Cách đây mấy tháng, anh Tài đột ngột phát hiện mình bị ung thư rồi qua đời (Ảnh: Tiến Thành).

Vợ chồng chị Xuân lấy nhau với đôi bàn tay trắng, quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" với mấy sào ruộng và nghề phụ hồ mà cũng chẳng đủ ăn, cái đói, cái nghèo cứ bủa vây. Chồng chị Xuân là anh Từ Dương Tài (SN 1975), từ nhỏ sức khỏe đã yếu, đau ốm liên miên, thế nhưng vẫn luôn phải gồng gánh, vực dậy cả gia đình nghèo.

Giữa bộn bề cuộc sống, cách đây mấy tháng, anh Tài đột ngột phát hiện mình bị ung thư, vì nhà quá nghèo, không có điều kiện chạy chữa, kéo dài thời gian, chỉ một thời gian chống chọi với căn bệnh quái ác, anh Tài đã qua đời, để lại nỗi đau và gánh nặng cho người vợ.

Chị Xuân có một người con bị bại não, nằm một chỗ gần 20 năm qua (Ảnh: Tiến Thành).

Anh Tài và chị Xuân có với nhau 4 người con, trong đó 2 đứa học xong cấp 3 chưa có việc làm, đứa con gái út mới học lớp 8. Đặc biệt, cậu con trai Từ Dương Thắng (SN 2004), từ lúc lọt lòng đến nay không nằm một chỗ thì cũng trên tay mẹ.

Vì bệnh tật nên người Thắng nhỏ thó, queo quắt, không phát triển được nhận thức. Không chỉ gồng gánh lo cho con trai bệnh tật, chị Xuân còn chăm mẹ già bị mù. Cuộc sống vốn đã khó khăn, nay càng đi vào bế tắc.

Từ Dương Thắng (SN 2004), từ lúc lọt lòng đến nay không nằm một chỗ thì cũng trên tay mẹ (Ảnh: Tiến Thành).

"Trước đây có chồng thì còn có người đỡ đần, chăm lo cho các con, cho mẹ già, giờ chồng mất rồi, một mình tôi khó có thể lo toan được. Con trai thứ 3 bị bại não nằm một chỗ 20 năm rồi, sinh ra cũng phận con người mà cháu thiệt thòi, không biết gì cả. Cũng vì con như vậy nên tôi không thể làm gì được", chị Xuân buồn bã nói.

Niềm mong mỏi của người mẹ nghèo

Hai người con đầu của chị Xuân học xong cấp 3, vì nhà nghèo không thể theo đuổi giấc mơ vào đại học nên đành đi học nghề với mong muốn có được một công việc, đỡ đần cho mẹ.

Trong nhà chị Xuân hiện còn có mẹ già bị mù (Ảnh: Tiến Thành).

Điều băn khoăn lớn nhất với chị Xuân chính là đứa con gái út Từ Thị Thúy, hiện đang học lớp 8. Thúy chăm ngoan, học giỏi, thế nhưng vì hoàn cảnh gia đình, tương lai và con đường học tập của em cũng gập ghềnh.

Thúy từng mơ mình sẽ trở thành một cô giáo, thế nhưng vì nhà quá khó khăn, chưa bao giờ em dám nghĩ mình có thể học đại học, nay bố mất, giấc mơ đó càng xa vời đối với cô học trò nghèo. Thương con, chị Xuân cũng luôn động viên và cố gắng hết sức để Thúy được theo đuổi con chữ. Nhưng với tình cảnh hiện nay, chị Xuân khó có thể lo cho con học hành đến nơi, đến chốn.

Em Từ Thị Thúy đang học lớp 8 nhưng vì hoàn cảnh gia đình, tương lai và con đường học tập của em cũng gập ghềnh (Ảnh: Tiến Thành).

Sự vất vả, lo lắng đang ngày một đè nặng lên người phụ nữ nghèo khổ (Ảnh: Tiến Thành)

"Mẹ vất vả nuôi mấy anh em khôn lớn, chăm lo cho người anh thứ 3 bệnh tật đã quá khổ cực rồi, giờ bố mất, mẹ càng vất vả hơn, em không muốn tạo thêm gánh nặng cho mẹ nữa. Em cũng muốn đi học, muốn vào đại học lắm, nhưng có lẽ thôi anh ạ", Thúy ngậm ngùi.

Vốn đã vất vả, cực khổ, vợ chồng chị Xuân mong các con được ăn học, để có một công việc, thoát ra khỏi cái đói, cái nghèo. Hai con gái lớn đã phải gác lại giấc mơ học tập, vậy nên chị Xuân không muốn con gái út cũng phải dang dở niềm mơ ước học tập.

"Cũng cố gắng và động viên con học đi, phải học lên cấp 3, vào đại học, dù có vất vả bao nhiêu mẹ cũng chịu được, đó là niềm mơ ước của tôi. Chỉ mong trời cho sức khỏe, chăm sóc cho đứa con bại não một cách tốt nhất, để cháu út được học đại học, điều mà tôi chưa thể làm với 2 đứa con lớn", chị Xuân chia sẻ.

Ước mơ là vậy, nhưng ở hoàn cảnh hiện tại, chị Xuân lo cho con bệnh tật, mẹ bị mù đã là quá sức, nói gì đến việc nuôi con học hành. Niềm hy vọng duy nhất của chị Xuân và Thúy giờ chỉ chờ vào một phép màu từ cộng đồng, từ những tấm lòng nhân ái, cứu vớt gia đình nghèo thoát ra khỏi cơn bĩ cực.

Gia đình chị Xuân đang cần lắm sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng, sớm vượt qua những khó khăn hiện nay (Ảnh: Tiến Thành).

Nói về hoàn cảnh của chị Xuân, ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Kênh cho hay, đây là một hộ cận nghèo của địa phương. Thời gian qua, chính quyền địa phương cũng đã quan tâm, hỗ trợ để gia đình chị Xuân có thể vượt qua những khó khăn.

Tuy nhiên, về lâu về dài, để chị Xuân có điều kiện chăm lo cho gia đình, đặc biệt là nuôi dưỡng đứa con bại não và con gái út Từ Thị Thúy được học hành đầy đủ, cần có sự giúp đỡ của các mạnh thường quân.

Mọi sự ủng hộ, giúp đỡ mã số 4684 xin gửi về:

1. Chị Phạm Thị Xuân

Địa chỉ: Thôn Chi Lưu, xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh

ĐT: 0846.657.929

Tác giả: Tiến Thành

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP