Giáo dục

Chủ tịch nước dự khai giảng năm học mới tại Trường PTDT Nội trú THPT tỉnh Yên Bái

Ngày 7/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh Yên Bái.

Cùng dự lễ khai giảng có lãnh đạo một số, bộ, ngành, gần 420 học sinh và các thầy cô giáo Trường Dân tộc nội trú tỉnh Yên Bái. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước yêu cầu ngành giáo dục và đào tạo cả nước, đặc biệt các trường nội trú tập trung, luôn luôn chủ động trong xây dựng phương án dạy và học linh hoạt, sẵn sàng chuyển trạng thái để thích ứng trước tác động tiêu cực của dịch bệnh.

Mở đầu lễ khai giảng là chương trình văn nghệ đặc sắc cho chính các em học sinh của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh trình bày.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh Yên Bái.

Được thành lập từ năm 1982, Trường có lịch sử phát triển gần 40 năm, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị là đào tạo con em đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, nhằm tạo nguồn nhân lực, nguồn cán bộ địa phương cho tỉnh. Đến nay, nhà trường đã đào tạo được trên 4.000 học sinh, trong đó nhiều học sinh đã trưởng thành là những kỹ sư, bác sĩ, tiến sĩ, cán bộ tham gia ở mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Hải, Hiệu trưởng nhà Trường cho biết, năm học vừa qua trường đã thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm học với chất lượng tốt. Kết quả là học sinh có học lực khá, giỏi đạt trên 81%. Tỉ lệ tốt nghiệp Trung học phổ thông tiếp tục duy trì và đạt 100%. Tỷ lệ học sinh của trường thi đỗ các trường Đại học và Cao đẳng khá cao qua các năm, trong đó có các trường Đại học tốp đầu như Đại học Y Hà Nội, ĐH Ngoại Thương, ĐH Bách Khoa… Bước vào năm học mới, Trường có tổng số 47 cán bộ, viên chức, 422 học sinh là con em các đồng bào dân tộc Mông, Tày, Kinh, Cao Lan, Xa phó, Dao, Mường, Nùng, Thái.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đánh hồi trống khai trường của Trường PTDT Nội trú THPT tỉnh Yên Bái. Bày tỏ xúc động dự lễ khai giảng đầu năm học mới với thầy và trò nhà trường, Chủ tịch nước cho biết, cả nước có 23 triệu học sinh, sinh viên thì có tới 16 triệu học sinh phải khai giảng trực tuyến do dịch bệnh. Chính vì thế, việc thày và trò Trường PTDT tỉnh Yên Bái có thể tổ chức khai giảng trực tiếp có ý nghĩa lớn, khích lệ tinh thần của thầy và trò. Kết quả này chính là nhờ nỗ lực Chính phủ và của tỉnh Yên Bái trong phòng, chống dịch COVID-19. Đã nửa tháng qua, tỉnh Yên Bái không có ca COVID-19 nào.

Chủ tịch nước đánh hồi trống khai giảng năm học mới

Chủ tịch nước đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền tỉnh Yên Bái quan tâm đến giáo dục, trong đó có các trường dân tộc nội trú, bán trú. Số trường đạt chuẩn quốc gia chiếm 60%. Đặc biệt, Yên Bái là tỉnh duy nhất đưa chỉ số hạnh phúc vào văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh và từ đó triển khai thí điểm mô hình “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn. Đây là mô hình ngành giáo dục cần nghiên cứu rút ra bài học kinh nghiệm. Trong đó, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái đạt nhiều thành tích trong dạy và học, chỉ xếp sau trường chuyên của tỉnh, nói lên chất lượng đạo tạo của trường. Nhiều thế hệ học sinh của Trường đã có nhiều thành tích xuất sắc làm rạng rỡ quê hương và Trường.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với những khó khăn chung của toàn ngành giáo dục: “Tôi yêu cầu ngành giáo dục và đào tạo cả nước, đặc biệt các trường nội trú tập trung, luôn luôn chủ động trong xây dựng phương án dạy và học linh hoạt, sẵn sàng chuyển trạng thái để thích ứng trước tác động tiêu cực của dịch bệnh. Việc an toàn cho thầy và trò là điều rất quan trọng. Chúng ta mong muốn, càng khó khăn, càng trở ngại chúng ta càng quyết tâm cố gắng hơn nữa để đảm bảo an toàn, đảm bảo chất lượng dạy và học của hệ thống giáo dục. Đảng, Nhà nước đang tìm nguồn vắc xin cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi. Trong lúc chưa có vắc xin thì các trường cần giáo dục thông điệp của ngành y tế, cụ thể là 5K để đề phòng dịch bệnh xâm nhập vào trường học. Các thầy cô giáo giám sát mạnh mẽ và thực hiện thông điệp này để ngăn ngừa dịch bệnh vào trong trường học.”

Nhân dịp này, Chủ tịch nước nước đề nghị các địa phương, nhất là ngành giáo dục có trách nhiệm quan tâm, chăm sóc các học sinh là người khuyết tật, học sinh con em thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công để thực hiện nhiệm vụ quan trọng là chăm sóc và đào tạo lớp trẻ, một nhiệm vụ Đảng, Nhà nước nhân dân ta rất quan tâm.

Chủ tịch nước tặng quà lưu niệm là bức tranh Khuê Văn Các (Văn Miếu-Quốc Tử Giám) cho thầy trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh Yên Bái.

Về việc tiếp tục quan tâm phát triển hệ thống các trường dân tộc nội trú cả nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đây là mô hình rất quan trọng đối với các tỉnh miền núi, địa hình khó khăn như Yên Bái: “Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tỉnh ủy, UBND tỉnh miền núi cần xem mô hình trường dân tộc nội trú là cấu phần rất quan trọng trong tổng thể chiến lược đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đối với vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Trường dân tộc nội trú, nơi đồng bào dân tộc thiểu số định cư sinh sống nhiều năm trên địa hình đặc biệt cần rút ra bài học kinh nghiệm trong cả nước.

Chính vì thế tôi yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ủy Ban Dân tộc, Bộ Nội vụ, các tỉnh miền núi, tiến hành đánh giá toàn diện chất lượng, điều kiện giảng dạy, học tập, sinh hoạt của các trường. Làm sao các em học sinh, có 3 ba tháng, có em 6 tháng mới được về một lần, phải xem trường dân tộc nội trú phải là ngôi nhà thứ hai. Vì thế, trách nhiệm của các thầy cô giáo các trường nội trú còn cao hơn nữa để chăm sóc không chỉ học tập mà còn tư tưởng, tình cảm của các em, và để các em coi các thầy cô như người cha, người mẹ.”

Chủ tịch nước chụp hình lưu niệm với các thầy cô, cán bộ Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh Yên Bái.

Yêu cầu ngành giáo dục tổng kết, đánh giá mô hình trường giáo dục nội trú, Chủ tịch nước cho rằng, cần phải quan tâm đến phát triển đồng bộ hệ sinh thái để chăm sóc và đào tạo toàn diện cho các em học sinh; đặc biệt là rút ra mô hình vận hành và quản trị hiệu quả các trường dân tộc nội trú.

Chủ tịch nước tin tưởng với truyền thống 39 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ hơn, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển tỉnh Yên Bái và đất nước./.

Tác giả: Vũ Dũng

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP