Thế giới

Nga tấn công căn cứ quân sự, hạ 90 lính Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga thông báo hàng chục lính đánh thuê nước ngoài và binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công ở các thành phố.

Một tòa nhà bốc cháy sau cuộc giao tranh ở Kharkov, Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Một căn cứ tạm thời của lính đánh thuê nước ngoài ở thành phố Kharkov đã bị tấn công bằng vũ khí chính xác cao đặt trên mặt đất. Hơn 90 tay súng đã thiệt mạng", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo trong cuộc họp hôm 18/8.

Ông Konashenkov cũng cho biết, Không quân Nga đã tấn công lực lượng và khí tài quân sự của Ukraine tại Kherson và Nikolaev, khiến 80 binh sĩ thiệt mạng và 50 người khác bị thương.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố thiệt hại của quân đội Ukraine sau 6 tháng giao tranh.

"Tổng cộng, các mục tiêu sau (của Ukraine) đã bị tiêu diệt kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt: 415 máy bay, 1.757 máy bay không người lái, 366 hệ thống tên lửa đất đối không, 4.340 xe tăng và các phương tiện bọc thép chiến đấu khác", người phát ngôn cho biết.

Ngoài ra, các lực lượng vũ trang Nga cũng đã phá hủy 800 hệ thống rocket phóng loạt, 3.312 khẩu pháo dã chiến và súng cối, cùng 4.938 phương tiện cơ giới quân sự của Ukraine.

Nga gần đây nhiều lần tuyên bố tấn công các đơn vị lính đánh thuê nước ngoài tại Ukraine. Hôm 15/8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hơn 100 tay súng từ Ba Lan và Đức đã thiệt mạng, và hơn 50 người khác bị thương sau một cuộc tập kích tại tỉnh Kharkov, Ukraine.

Vào đầu tháng 8, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng quân sự nước này đã loại bỏ "hơn 80 lính đánh thuê nước ngoài và 11 đơn vị thiết bị đặc biệt". Đây là một phần của "Quân đoàn quốc tế" ở đông nam Ukraine.

Quân đoàn Quốc tế Phòng vệ lãnh thổ Ukraine được Kiev lập ra hồi cuối tháng 2 theo lời kêu gọi của Tổng thống Volodymyr Zelensky, không lâu sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt. Theo ước tính của Nga, đến tháng 4, quân số của lực lượng này lên tới gần 7.100 thành viên từ 60 quốc gia. Tuy nhiên, theo cập nhật hồi đầu tháng này của Bộ Quốc phòng Nga, hiện chỉ còn khoảng 2.700 lính đánh thuê ở lại Ukraine, trong khi số còn lại hoặc thiệt mạng hoặc đã rời khỏi chiến trường Ukraine.

Các nguồn tin của New York Times cho biết, lính đánh thuê ở Ukraine phải đối mặt với tình trạng thiếu thốn đủ thứ từ bữa ăn cho đến khí tài. Hơn nữa, nhiều lính đánh thuê nước ngoài có ít hoặc không có kinh nghiệm chiến đấu khiến họ khó bám trụ trên chiến trường.

Nga nhiều lần cảnh báo không coi lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine là lực lượng tác chiến theo quy định của Công ước Geneva, và trong trường hợp bị bắt, họ sẽ bị xét xử và đối mặt với án tù cao nhất. Nga cũng tuyên bố, những nỗ lực của giới chức Ukraine nhằm cung cấp cho các tay súng nước ngoài sự bảo vệ hợp pháp bằng cách đưa họ vào danh sách lực lượng vũ trang hoặc cấp hộ chiếu Ukraine cũng không giúp họ khỏi bị truy tố.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga chỉ trích các chính phủ phương Tây đã khuyến khích công dân của họ tham gia cuộc chiến chống lại quân đội Nga ở Ukraine với vai trò là lính đánh thuê.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP