Thế giới

Nga tăng cường trừng phạt Ukraine

Chính phủ Nga tăng cường biện pháp trừng phạt kinh tế Ukraine, đưa thêm trên 250 người và công ty vào danh sách đen.

Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev vừa ký thông qua sắc lệnh tăng cường trừng phạt Ukraine

Theo sắc lệnh do Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ký ban hành vào ngày 25.12, Moscow trừng phạt thêm 245 cá nhân cùng 7 công ty, đa phần là trong lĩnh vực quốc phòng và năng lượng.

Trong số những cá nhân bị trừng phạt có thị trưởng thành phố Odessa, ông Gennadiy Trukhanov và một số quan chức cấp cao Ukraine.

Danh sách đen tính đến thời điểm hiện tại có tổng cộng 567 cá nhân cùng 75 công ty Ukraine bị trừng phạt kinh tế và đóng băng tất cả tài sản ở Nga, theo AFP.

Trên Twitter, Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt là nhằm “bảo vệ lợi ích cho chính phủ, doanh nghiệp và nhân dân nước Nga”.

Các tàu chiến Ukraine bị phía Nga bắt giữ hôm 25.11

Căng thẳng hai bên leo thang kể từ khi Crimea bỏ phiếu ly khai Ukraine sáp nhập Nga và xung đột miền đông Ukraine bùng nổ từ năm 2014.

Mới đây, Nga bắt giữ tàu hải quân và thủy thủ của Ukraine ở eo biển Kerch sau khi cáo buộc các tàu này xâm nhập trái phép vào ngày 25.11. Trong khi đó, Ukraine cáo buộc Nga cố ý gây hấn và thậm chí “có kế hoạch xâm lược”.

Xem cảnh truy đuổi, đâm va nguy hiểm giữa tàu hải quân Nga và Ukraine

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Direct (Ukraine) hôm 23.12, Thứ trưởng Bộ phụ trách về các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm và người sơ tán Ukraine, ông Yuri Hrymchak đề nghị Hải quân Anh điều tàu chiến đến biển Azov để thử phản ứng từ Nga, nhưng Moscow gọi đây là ý tưởng “điên loạn”.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson hôm 22.12 thông báo triển khai tàu khảo sát hải dương HMS Echo đến thăm cảng Odessa của Ukraine ở biển Đen.

Tác giả: Phúc Duy

Nguồn tin: Báo Thanh niên

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP