Tin trong tỉnh

Nghệ An: Đề nghị xử lý hình sự DN nợ bảo hiểm

Trong vòng 8 năm từ tháng 4/2012 đến tháng 1/2020, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 24 nợ hơn 18 tỷ đồng tiền chế độ bảo hiểm của người lao động. Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Nghệ An đã gửi kiến nghị xử lý hình sự đối với doanh nghiệp (DN) này.

Trụ sở Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 24 “cửa đóng then cài”

Theo thông tin từ BHXH tỉnh Nghệ An, tính đến tháng 1/2020, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 24 (Nghệ An) đang tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động – nghề nghiệp cho 9 lao động và có 173 lao động đã nghỉ việc.

Đáng nói, những lao động nghỉ việc vẫn chưa được xác nhận sổ BHXH vì công ty đang nợ tiền bảo hiểm. Cụ thể, tháng 1/2018-10/2018, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 24 không đóng BHXH, BHYT, BHTN số tiền gần 100 triệu đồng.

Với hành vi này, tháng 1/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tối đa theo thẩm quyền, đồng thời buộc khắc phục số tiền nợ nói trên. Tuy nhiên, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 24 không chấp hành.
Từ tháng 10/2018 đến tháng 1/2020, Công ty này tiếp tục không đóng BHXH, BHYT, BHNT cho người lao động hơn 169 triệu đồng (trong đó tiền lãi chậm đóng 24,2 triệu). Như vậy, từ tháng 1/2018 đến nay, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 24 không đóng 3 loại bảo hiểm kể trên cho người lao động số tiền 269 triệu đồng.

Báo cáo của BHXH tỉnh Nghệ An còn cho thấy, từ tháng 4/2012-12/2017 Công ty này đang nợ BHXH, BHYT, BHTN hơn 16,1 tỷ đồng (trong đó hơn 6,5 tỷ đồng tiền lãi chậm đóng). Tổng số tiền nợ bảo hiểm của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 24 từ tháng 4/2012 đến nay bao gồm cả tiền lãi chậm đóng là hơn 18,6 tỷ đồng.

Trước hành vi nợ đóng bảo hiểm, những năm qua, BHXH tỉnh Nghệ An đã áp dụng nhiều các biện pháp theo quy định của pháp luật và thẩm quyền để thu hồi nợ đối với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 24 nhưng không có kết quả.

Theo bảo vệ tòa nhà Vinamlik (số 4, đường Lê-nin, TP Vinh) – nơi đơn vị này đăng ký kinh doanh, Công ty này không còn hoạt động ở đây từ vài năm nay. Trụ sở của Công ty đã được khóa trái bằng 3 ổ khóa, không thấy bóng dáng của cán bộ, nhân viên của cơ quan từ nhiều năm nay.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, BHXH Nghệ An đã có văn bản kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án và xử lý trách nhiệm hình sự đối với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 24 về tội Trốn đóng bảo hiểm.

Về vấn đề này, Thượng tá Phạm Anh Tuấn – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Nghệ An cho biết, liên quan đến kiến nghị của BHXH tỉnh Nghệ An về Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 24, đơn vị đã có công văn đề nghị BHXH tỉnh Nghệ An bổ sung, làm rõ một số vấn đề.

Theo ông Tuấn, phía cơ quan điều tra đề nghị bên bảo hiểm làm rõ thêm việc sau khi Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 24 bị UBND tỉnh xử phạt hành chính thì bị xử lý thế nào nhưng hiện tại bên bảo hiểm chưa xác định được nội dung đó.

Vi phạm của Công ty này trong lĩnh vực bảo hiểm là có nhưng phải làm rõ công ty có tiền nhưng trốn đóng bảo hiểm hay không có tiền để đóng bảo hiểm cho người lao động. Tức là phải làm rõ nội hàm của hành vi “trốn đóng bảo hiểm”. Nếu trốn đóng thì số tiền trốn là bao nhiêu?

Tác giả: Kim Long

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP