Tin trong tỉnh

Nghệ An: Không để 'ách tắc' luồng giải ngân khi thực hiện chính quyền 2 cấp

Trong 6 tháng đầu năm 2025, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Nghệ An ước đạt 45,29%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước (32,06%).

Sáng 22/6, Chủ tịch UBND Lê Hồng Vinh chủ trì điểm cầu tỉnh Nghệ An tham gia cuộc họp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 (lần thứ 2) do Thủ tướng Chính phủ chủ trì.

Quang cảnh hội nghị toàn quốc tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh Kim Oanh.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, kết quả trong 6 tháng năm 2025, có 8 Bộ, cơ quan Trung ương và 37 địa phương có tỉ lệ ước giải ngân đạt trên mức bình quân chung của cả nước, trong đó có tỉnh Nghệ An.

Được biết, tổng vốn đầu tư công năm 2025 của Nghệ An hơn 10.000 tỷ đồng, bao gồm ngân sách Trung ương hơn 2.749 tỷ đồng và ngân sách địa phương là hơn 7.254 tỷ đồng.

Đến nay, giải ngân vốn đầu tư công của Nghệ An trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt hơn 4.530 tỷ đồng/hơn 10.003 tỷ đồng, đạt 45,29%, cao hơn mức bình quân chung cả nước (32,06%).

Một số nguồn vốn đã giải ngân đạt khá như: Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới đạt 67,59%, ngân sách địa phương đạt 35,56%...

Các dự án trọng điểm liên vùng của tỉnh đang triển khai cơ bản bảo đảm tiến độ, đặc biệt là dự án Bệnh viện Ung bướu Nghệ An (giai đoạn 2) đã bắt đầu đi vào hoạt động tại cơ sở mới vào đầu tháng 6/2025.

Dự án Bệnh viện Ung Bướu chính thức hoạt động sau 3 năm xây dựng.

Dự án Bệnh viện Ung Bướu, được khởi công từ tháng 1/2023 với tổng mức đầu tư hơn 1.259 tỷ đồng, có quy mô trên 1.000 giường bệnh nội trú. Trong đó, nguồn vốn đầu tư dự án gồm ngân sách Trung ương 1.000 tỷ đồng, ngân sách địa phương 259 tỷ đồng.

Đây là dự án nhóm A, là công trình trọng điểm, có tính cấp thiết và hiệu quả thiết thực đến nhân dân trong tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ. Chính vì tầm quan trọng của dự án nên tỉnh Nghệ An luôn kiểm tra, giám sát tiến độ từng hạng mục thi công.

Công trình có ý nghĩa quan trọng, góp phần cho sự phát triển chung của ngành Y tế tỉnh Nghệ An theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị. Đặc biệt, năm 2024, Bộ Y tế đã chính thức ban hành Quyết định số 2223/QĐ-BYT, giao cho Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An thực hiện nhiệm vụ là bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối khu vực Bắc Trung Bộ.

Công trình có ý nghĩa quan trọng, góp phần cho sự phát triển chung của ngành Y tế tỉnh Nghệ An.

Ngoài ra, dự án đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cửa Lò (Nghệ An) đoạn từ Km7-Km76 đã bàn giao mặt bằng 59,56 km/59,91km, đạt 99,4%; còn lại 0,35km/17 hộ đất ở.

Được triển khai thi công từ tháng 2/2022, hiện nay các đơn vị đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các đoạn đã có mặt bằng và nỗ lực hoàn thành trước tháng 9/2025.

Tỉnh Nghệ An phấn đấu hoàn thành dự án đường ven biển vào tháng 9/2025.

Được biết, dự án có tổng mức đầu tư là 4.651 tỷ đồng, với 3.202 tỷ đồng dành cho xây lắp, 933,6 tỷ đồng cho giải phóng mặt bằng và 515,4 tỷ đồng cho các chi phí dự phòng khác.

Dự án Đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cửa Lò (Nghệ An) đoạn Km7+00 - Km76+00 là dự án trọng điểm có ý nghĩa, vai trò rất quan trọng, tạo nền tảng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - an sinh - xã hội trong thời gian tới và lâu dài. Vì vậy, việc đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công, sớm đưa vào khai thác sử dụng sẽ tạo thuận lợi việc thúc đẩy tăng trưởng của tỉnh và các địa phương.

Dự án sớm đưa vào khai thác sử dụng sẽ tạo thuận lợi việc thúc đẩy tăng trưởng của các địa phương ven biển.

Năm 2025 là năm cuối của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, có ý nghĩa rất quan trọng. Vì vậy, ngay từ đầu năm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và 7 tổ công tác đầu tư công đã quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, tổ chức làm việc với các địa phương và trực tiếp kiểm tra nhiều công trình, dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm để đôn đốc tiến độ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Chính vì vậy, các tổ công tác phụ trách về đầu tư công của tỉnh Nghệ An đang tiếp tục làm việc với các địa phương, đơn vị liên quan nhằm tháo gỡ các khó khăn, đẩy mạnh giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2025 đạt mục tiêu 100% Chính phủ giao.

Chủ tịch UBND Nghệ An khẳng định, tỉnh đang chỉ đạo cấp huyện chủ động điều chuyển chủ đầu tư khi thực hiện mô hình địa phương 2 cấp để bảo đảm không làm gián đoạn, chậm trễ việc triển khai thực hiện và giải ngân các dự án.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP