Thế giới

Ông Kim Jong Un bất ngờ xuất hiện sau nhiều tuần vắng bóng

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm 1/6 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un “thị sát thực địa” một số nhà máy và thành phố, nhưng không nêu rõ thời gian.

Trong khi thông tin từ KCNA chỉ đề cập tới các yếu tố kinh tế, những địa điểm ông Kim tới thị sát được cho là đang giúp hình thành cốt lõi của công nghiệp vũ khí Triều Tiên, đồng thời đóng vai trò quan trọng để phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của nước này, theo các nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Không Phổ biến Vũ khí James Martin (CNS) ở California.

“Nó thuộc trọng tâm nền công nghiệp quốc phòng của Triều Tiên”, chuyên gia nghiên cứu CNS Jeffrey Lewis nói với Reuters.

“Đây là những địa điểm thị sát chúng ta từng thấy vào năm 2016 và 2017 khi Triều Tiên nhắm tới thử nghiệm ICBM”.

Trong số những điểm đến mà ông Lewis đề cập ở trên có một nhà máy từng được ông Kim tới thăm vào ngày 8/2 vốn được sử dụng để xây dựng các bệ phóng tên lửa đạn đạo. Đó cũng là địa điểm diễn ra vụ phóng ICBM Hwasong-14 hôm 28/7/2017, được ông Kim đích thân theo dõi.

“Triều Tiên thường cố gắng che giấu cơ sở này bằng cách không đăng tải tên”, ông Lewis nói với Reuters. “Đôi khi, tên của cơ sở bị giấu, cũng có khi chỉ nhắc tới tên người quản lý cơ sở”.

KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un “thị sát thực địa” một số nhà máy và thành phố. Ảnh: AFP.

KCNA cho biết ông Kim kêu gọi một “kế hoạch hiện đại hóa cao hơn” trong khi ông theo dõi quá trình sản xuất nhiều loại hàng hóa thiết yếu hàng ngày.

Hồi tháng 1, ông Lewis đã từng đưa ra một báo cáo liệt cơ sở nói trên vào danh sách một trong những địa điểm các nhà lãnh đạo Triều tiên từng tới thăm trước đây mà không tiết lộ đầy đủ vị trí hay mục đích.

Trong nhiều trường hợp, các chuyến thăm dường như liên quan tới các nỗ lực giảm thiểu sự phụ thuộc của Triều Tiên vào thiết bị khung nhập khẩu cho các phương tiện phóng tên lửa nước này, theo báo cáo.

Theo KCNA, ông Kim còn thăm Nhà máy Máy kéo Tổng hợp Kanggye và Nhà máy Máy móc Chính xác Tổng hợp Kanggye.

Các chuyên gia CNS cho hay cả hai nhà máy trên đều nằm trong số những cơ sở liên quan tới công nghiệp quốc phòng và chắc hẳn đều có vai trò trong chương trình tên lửa.

Nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên tuyên bố lực lượng hạt nhân của nước này đã “hoàn thiện” và thông báo kết thúc các cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân.

Tuy vậy, cùng lúc đó, ông Kim kêu gọi phát triển thêm vũ khí tác chiến. Các cuộc đàm phán của Triều Tiên với Mỹ nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đang rơi vào bế tắc.

Hồi tháng 5, ông Kim đã đích thân theo dõi cuộc phóng thử vũ khí chưa từng được thử nghiệm trước đây – một tên lửa tương đối nhỏ và có tốc độ nhanh được cho là có khả năng dễ vận hành và cất giấu hơn.

Theo Chosun, sau vụ phóng thử tên lửa này, ông Kim không xuất hiện trên truyền thông Triều Tiên.

Tác giả: Duy Anh

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP