Thế giới

Ông Raul Castro thông báo nghỉ hưu

Bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba cho biết ông sẽ rút lui khỏi vị trí lãnh đạo đảng, nhường quyền lực cho một thế hệ trẻ "tràn đầy đam mê và tinh thần chống đế quốc".

Bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba Raul Castro ngày 16/4 xác nhận ông sẽ từ chức, chấm dứt thời kỳ lãnh đạo kéo dài hàng thập kỷ của gia đình Castro ở đất nước này.

"Tôi tin tưởng mãnh liệt vào sức mạnh và bản chất ưu việc cũng như khả năng lĩnh hội của những người đồng chí của mình. Chừng nào còn sống tôi luôn sẵn sàng để bảo vệ quê cha đất tổ, cuộc cách mạng cũng như chủ nghĩa xã hội", Guardian dẫn lời Bí thư Castro nói trước hàng trăm đại biểu trong ngày khai mạc đại hội lần thứ 8 tại Havana.

Castro nói rằng ông nghỉ hưu với một cảm giác rằng mình đã "hoàn thành sứ mệnh, tự tin vào tương lai của đất nước".

Bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba Raul Castro. Ảnh: Getty.

Quyết định nghỉ hưu của Bí thư Castro sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong vòng 6 thập niên, Cuba không có một người lãnh đạo chính thức mang họ Castro.

Ông Castro từ chức chủ tịch Cuba vào năm 2018 sau khi phục vụ trong hai nhiệm kỳ. Người kế nhiệm ông lúc đó là Chủ tịch đương nhiệm Miguel Díaz-Canel. Bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba từng nói rằng ông mong ông Díaz-Canel sẽ thay mình một lần nữa. Trong bài phát biểu hôm 16/4, Bí thư Castro không nói rõ ông đề cử ai là người kế nhiệm mình.

Ông Diaz-Canel, người trở thành chủ tịch Cuba vào năm 2018, là đại diện cho một thế hệ lãnh đạo mới tích cực mở cửa nền kinh tế. Chủ tịch Diaz-Canel đã thúc đẩy cải cách kinh tế, nới lỏng kiểm soát với tầng lớp doanh nhân, chấm dứt hệ thống hai loại tiền tệ, theo Bloomberg.

Tác giả: Quỳnh Như

Nguồn tin: Báo VTC News

  Từ khóa: Bí thư Castro , Raul Castro , cuba

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP