Xã hội

Tất cả người dân đã tới 3 “điểm nóng" Covid-19 ở BV Bạch Mai phải đi xét nghiệm ngay

UBND TP Hà Nội đề nghị người bệnh, người nhà bệnh nhân đã khám, điều trị tại 3 "điểm nóng" Covid-19 là các khoa Tim mạch, Thần kinh, Trung tâm nhiệt đới trong Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-3 đến nay cần đi lấy mẫu xét nghiệm ngay để sàng lọc, cách ly.

UBND TP Hà Nội vừa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp thứ 25 Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội diễn ra ngày 25-3 vừa qua.

Theo đó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế tại bệnh viện này.

Đề nghị thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin để những người bệnh, người nhà người bệnh đã khám, điều trị tại các khoa Tim mạch, Thần kinh, Trung tâm nhiệt đới (từ ngày 12-3 đến nay) đến các cơ sở y tế gần nhất khai báo sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế và phải được lấy mẫu xét nghiệm ngay để sàng lọc, cách ly.

Bệnh viện Bạch Mai đang siết chặt việc kiểm tra y tế trước khi vào viện

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung xác định 2 tuần tới sẽ là giai đoạn cao điểm, cần phải tập trung mọi nguồn lực để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. TP Hà Nội yêu cầu tất cả các cửa hàng dịch vụ, quán bar, nhà hàng, cơ sở tập gym, thể dục thể thao, thể hình (trừ các cơ sở cung cấp các mặt hàng thiết yếu)… trên địa bàn đều phải đóng cửa, trước mắt đến ngày 5-4.

UBND TP các quận, huyện, thị xã cần nhận định rõ các nguồn lây nhiễm Covid-19 để có công tác tuyên truyền và phòng ngừa hiệu quả.


Tiếp tục khuyến cáo người dân, người nhà của người đang thực hiện cách ly tập trung không gửi quà tại các cơ sở cách ly tập trung của TP, trường hợp không tuân thủ, lực lượng chức năng sẽ xử lý theo quy định.

Đối với các trường hợp không thực hiện hoặc trốn cách ly, TP Hà Nội yêu cầu lực lượng chức năng xử phạt ở mức cao nhất theo quy định.

Giao Sở Y tế đảm bảo các trường hợp cách ly tập trung hoặc tại nhà đều phải được thông báo đến cơ sở y tế để được xét nghiệm, có biện pháp áp dụng triệt để.

Sở Y tế được giao nhiệm vụ chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP khẩn trương đẩy nhanh công tác lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo đạt từ 2.000 đến 2.500 mẫu/ngày.

Trước đó, kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 ngày 25-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai rất phức tạp. Việc lây nhiễm tại Bệnh viện Bạch Mai có 2 yếu tố là yếu tố đông người và yếu tố liên quan đến bệnh nhân nặng nằm tại bệnh viện.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, nguy cơ lây nhiễm từ Bệnh viện Bạch Mai rất lớn, trong thời gian tới có thể phát hiện thêm ca mới lây nhiễm từ bệnh viện này và lây nhiễm sang các tỉnh, thành khác. Vào những ngày thường ,Bệnh viện Bạch Mai có từ 6.000 đến 8.000 người bệnh, hiện nay khoảng 3.000 đến 3.500 người. Bệnh viện Bạch Mai đã đồng loạt lấy mẫu bệnh nhân và nhân viên y tế của Khoa Thần kinh, Khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhiệt đới để xét nghiệm. Hơn 150 y, bác sĩ ở khoa Tim mạch đã cho kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính, nhưng trong số các bệnh nhân ở Khoa Thần kinh đã phát hiện 1 bệnh nhân 88 tuổi ở huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Bệnh nhân này nằm cùng phòng với bệnh nhân Covid-19 thứ 133. 1 người khác là con dâu của bệnh nhân này ở Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội đến thăm, cũng đã dương tính với SARS-CoV-2.


Tác giả:
B.H.Thanh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP