Tin trong tỉnh

Vụ thuê máy múc đào phá đê: Yêu cầu trả lại nguyên trạng đê cũ

Chi cục Thủy lợi đê điều Nghệ An đã ra hiện trường phá đê để kiểm tra, lập biên bản với người vi phạm, đồng thời yêu cầu phải trả lại nguyên hiện trạng đê.

Ngày 24/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Trường Thành - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Giám đốc Ban Quản lý đê điều (Sở NN&PTNT Nghệ An) cho biết, sau khi Báo Dân trí đăng tải bài phản ánh về việc phá đê của Kênh tiêu Vách Bắc (xã Diễn Hồng, Diễn Châu), phía đơn vị đã lập tức ra hiện trường kiểm tra, làm rõ sự việc.

Đoạn đê dài khoảng 80-100m bị đào phá để lấy đất.

Cụ thể, vào sáng 24/8, Chi cục Thủy lợi Nghệ An cùng cơ quan chức năng đã ra trực tiếp kiểm tra tại hiện trạng mặt đê của Kênh tiêu Vách Bắc đi quan địa bàn xóm Ái Quốc (xã Diễn Hồng, Diễn Châu, Nghệ An) bị đào phá.

Tại đây, cơ quan chức năng đã lập biên bản đối với hộ cá nhân vi phạm, yêu cầu người này phải trả lại nguyên hiện trạng ban đầu của mặt đê trong chiều 24/8.

"Người vi phạm đã ký biên bản và chấp nhận. Chúng tôi yêu cầu phải trả lại nguyên hiện trạng mặt đê trong chiều nay", Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết.

Tình trạng đào đê lấy đất diễn ra nhiều ngày nhưng chính quyền xã Diễn Hồng không xử lý triệt để khiến việc phá đê còn tái diễn.

Trước đó, một lãnh đạo huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc mặt đê của Kênh tiêu Vách Bắc bị đào phá, phía huyện đã lập tức chỉ đạo xã Diễn Hồng kiểm tra, đình chỉ việc đào đê và yêu cầu trả lại hiện trạng đê như ban đầu.

Được biết, đến chiều 24/8, tình trạng đào đê không còn diễn ra. Tuy nhiên mặt đê vẫn chưa được lấp trả lại như ban đầu.

"Vụ việc xảy ra chúng tôi đã biết. Trước hết trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND xã Diễn Hồng - nơi xảy ra sự việc để người dân đào đất bờ đê. Việc này là rất nghiêm trọng, sắp tới chúng tôi sẽ có ý kiến về việc sẽ kiểm điểm trách nhiệm này đối với lãnh đạo xã Diễn Hồng", một lãnh đạo huyện Diễn Châu cho biết thêm.

Con mương được đào sâu hơn 2m xuyên qua thân đê.

Trước đó như Dân trí đã phản ánh, nhiều ngày trước một đoạn đê của Kênh tiêu Vách Bắc đi qua địa bàn xóm Ái Quốc (xã Diễn Hồng, Diễn Châu, Nghệ An) bất ngờ bị một hộ dân trên địa bàn thuê máy múc về đào phá.

Người này đã thuê máy múc đào phá đê, lấy đất từ mặt đê chuyển sang khu đất 1 bên. Một lượng đất lớn đã cho xe tải chở đi. Số còn lại được chuyển vào vườn của gia đình này để nâng cốt vườn lên cao.

Ghi nhận của PV tại hiện trường, một đoạn đê dài khoảng 80-100m, rộng hơn 4m đã bị đào sâu xuống khoảng 1m. Một lượng đất lớn đã bị lấy đi khỏi đê.

Một lượng đất lớn đã bị lấy đi khỏi con đê.

Không chỉ đào lấy đất mặt đê, hộ này còn cho máy múc đào sâu hơn 2m xuyên qua thân đê để làm mương thoát nước. Sự việc đã khiến dư luận trên địa bàn bức xúc phẫn nộ.

Khi người dân ra ngăn cản, phản đối, người phá đê còn đe dọa, thách thức người dân.

Được biết, kênh tiêu Vách Bắc được xây dựng từ năm 1976, có độ dài 15 km để tiêu thoát nước cho các xã của huyện Yên Thành, Diễn Châu. Kênh tiêu Vách Bắc là hệ thống thủy lợi quan trọng trên địa bàn.

Tác giả: PV

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP