Xe

Xe cũ "đẫm" lỗi phạt nguội, chủ showroom mất 40 triệu đồng đóng phạt

Đây cũng là một kinh nghiệm cần đặc biệt lưu ý đối với những người có dự định mua ô tô đã qua sử dụng.

Nguyễn Kiên, một người kinh doanh ô tô cũ có tiếng tại Hà Nội, mới đây chia sẻ bài viết cảnh báo về việc kiểm tra phạt nguội khi mua xe đã qua sử dụng. Điều đáng nói là mặc dù đã tra cứu nhưng thực tế số lỗi vi phạm của phương tiện còn nhiều hơn. Nội dung này nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ cộng đồng.

Theo anh Kiên, trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, showroom của anh có nhập lại một chiếc Ford Explorer mang biển số 51 ở TPHCM. Qua kiểm tra trên ứng dụng điện thoại và một số website thì phương tiện này có 1 lỗi phạt nguội ở Ninh Thuận và một số lỗi ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhưng khi kiểm tra tại trung tâm đăng kiểm, anh "tá hỏa" khi nhận thông báo xe có thêm nhiều lỗi khác ở Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu. Do showroom cam kết xử lý phạt nguội trước khi bàn giao cho chủ mới nên anh này phải chi toàn bộ chi phí nộp phạt, lên tới 40 triệu đồng.

Người xe cũ có tiếng tại Hà Nội cảnh báo người dùng cần kiểm tra kỹ lỗi phạt nguội khi mua ô tô đã qua sử dụng (Ảnh: Nguyễn Kiên).

Người kinh doanh xe cũ này khuyến cáo người mua ô tô đã qua sử dụng cần tra cứu kỹ xem phương tiện định mua đã xử lý hết các lỗi phạt chưa. "Từ trường hợp trên thì tôi cho rằng kiểm tra lỗi phạt nguội thông qua các trung tâm đăng kiểm mới là chắc chắn chứ tra cứu trên website thứ ba hay một số ứng dụng sẽ không thể đảm bảo được", anh Kiên nói.

Ngoài ra, khách hàng cần ra điều kiện ràng buộc với chủ xe trước đây hoặc gara về trách nhiệm trong việc xử lý và chi trả các khoản phạt này. "Quan trọng hơn là tìm được nơi uy tín, có trách nhiệm để đặt niềm tin, bởi khi đã mua bán xong thì phần thiệt lúc nào cũng rơi về phía chủ xe mới", anh Kiên cho biết thêm.

Theo Khoản 1, Điều 73 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo; trường hợp ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì sẽ theo thời gian đó.

Trong trường hợp chậm nộp phạt nguội quá thời hạn nêu trên thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp, theo Khoản 1, Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính.

Thời hạn gửi thông báo cảnh báo đăng kiểm ô tô là 20 ngày (tính theo ngày thường) theo quy định tại Thông tư 15/2022/TT-BCA. Sau 20 ngày kể từ ngày cơ quan Công an gửi thông báo phạt nguội mà người vi phạm không đến giải quyết thì phương tiện sẽ bị đưa vào phần mềm cảnh báo đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ đó từ chối kiểm định.

Tác giả: Gia An

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: tra cứu , phạt nguội , xe cũ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP