Tin trong tỉnh

Xử lý ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn

Cơ sở hạ tầng chật hẹp, trong khi lưu lượng xe trọng tải lớn gia tăng đột biến đã khiến cho việc ùn tắc phương tiện tại khu vực cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn trong thời gian qua.

Ách tắc khiến ảnh hưởng lưu thông, xáo trộn cuộc sống người dân

Những ngày sau Tết Nguyên đán 2024, phương tiện lưu thông tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) gia tăng đột biến. Nhiều xe trọng tải lớn đậu hàng dài cây số trên quốc lộ khu vực gần cửa khẩu để chờ thông quan. Con đường vốn đã nhỏ nay càng chật chội thêm, cộng với việc sương mù dày đặc bao phủ đã cản trở lưu thông.

Việc ùn tắc đã gây xáo trộn cuộc sống của người dân hai bên đường.

Ông Hờ Giống Dìa (SN 1960), trú bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn cho biết, việc ách tắc đã diễn ra trong mấy tháng nay, gây xáo trộn cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân sinh sống hai bên đường quốc lộ 7 lên cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn.

“Có thời điểm xảy ra sạt lở vì vậy chỉ có thể lưu thông được một bên, nhưng tình trạng ùn tắc kéo dài cả cây số khiến cho chúng tôi không biết đi lại kiểu gì. Ngoài ra, trẻ em cũng không dám chơi do xe quá nhiều”, ông Hờ Giống Dìa cho biết.

Anh Lê Văn Tuấn, quê huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, lái xe đầu kéo cho biết việc di chuyển chậm chạp khiến cho thời gian vận chuyển hàng kéo dài hơn trước. “Lượng xe dồn về cửa khẩu lớn, chúng tôi phải chấp nhận di chuyển chậm, dẫn đến việc qua cửa khẩu cũng lâu hơn trước. Làm dịch vụ vận tải, ai cũng mong muốn nhanh, tăng chuyến để tăng thu nhập”, anh Tuấn nói.

Xuất hiện một số điểm sạt lở càng khiến con đường lưu thông bị hạn chế.

Đại diện Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết, trước đây chỉ có từ 120 – 150 lượt phương tiện, tuy nhiên vài tháng qua số phương tiện tăng, bây giờ hằng ngày, bình quân có từ 250 – 300 lượt phương tiện xuất nhập cảnh.

Nguyên nhân là do sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động lưu thông biên giới bình thường trở lại, lưu lượng người, phương tiện, hàng hóa lưu thông qua cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cũng vì vậy gia tăng. Trong đó, có các phương tiện vận chuyển quặng sắt từ huyện Mường Khun, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) và quặng Barit từ huyện Ca Sỉ, tỉnh Viêng Chăn (Lào) quá cảnh Việt Nam, qua cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn về cảng Cửa Lò (Nghệ An) đột biến.

Mặc dù lượng phương tiện có nhu cầu xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn lớn, song trên thực tế mỗi lần số lượng xe qua Barie số 1 để vào khu vực làm thủ tục chỉ từ 12 - 15 phương tiện. Thời gian làm thủ tục của một phương tiện khoảng 20 phút.

Có thời điểm nhiều xe trọng tải lớn phải đậu dài cây số trên đường vào cửa khẩu.

Một phần nữa, quốc lộ 7 bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp khi có nhiều xe trọng tải lớn chạy qua, trên đường xuất hiện một số điểm sạt lở, thời tiết trong thời điểm này đang có sương mù nên các phương tiện không thể di chuyển nhanh và quan trọng là không có bến bãi dành cho các xe chở hàng tại khu vực cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Đó là những nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc phương tiện trong thời gian qua.

Giải quyết vấn đề ùn tắc, khai thông cửa khẩu

Thượng tá Nguyễn Hồng Đức, Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết: “Trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024, lượng người và phương tiện xuất, nhập cảnh có chiều hướng gia tăng. Đồn đã quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo của cấp trên, tổ chức lực lượng tăng cường tuần tra biên giới, khu vực cánh gà và quản lý chặt chẽ biên giới. Trên tinh thần đó, cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu luôn tập trung làm thủ tục xuất, nhập cảnh một cách nhanh chóng cho người, phương tiện lưu thông”.

Quốc lộ 7 vốn đã nhỏ hẹp nay càng chật chội thêm do quá nhiều phương tiện di chuyển.

Đại diện Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn chia sẻ, ngoài các biện pháp triển khai của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu, cán bộ, nhân viên của trạm đã chủ động nghiên cứu bổ sung, đổi mới phương án làm thủ tục, kiểm tra, kiểm soát đúng quy trình, chặt chẽ nhưng tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho doanh nghiệp.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động các lái xe chấp hành nghiêm quy định tại khu vực cửa khẩu, chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, không giành đường, vượt ẩu, lấn làn; nếu phương tiện nào vi phạm, kiên quyết xử lý để đảm bảo an ninh trật tự và lưu thông hàng hóa; các doanh nghiệp vận tải điều phối xe đến cửa khẩu đảm bảo tách tốp, không dồn một lúc dẫn đến ách tắc giao thông.

Tại khu vực cửa khẩu không có bến đỗ cho các phương tiện trọng tải lớn cũng là nguyên nhân dấn đến ùn tắc.

Theo Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, vào tháng 10/2023, tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, đoàn công tác liên ngành tỉnh Xiêng Khoảng, Lào và đoàn công tác liên ngành tỉnh Nghệ An đã tổ chức hội nghị song phương để trao đổi, thống nhất giải quyết các vấn đề về ùn tắc phương tiện xuất, nhập qua cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn.

Để giải quyết tình trạng ùn tắc, các lực lượng chức năng làm việc tại cửa khẩu hai bên đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp vận tải để tìm giải pháp giải quyết như khai báo hải quan trước; tăng thời gian làm việc; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện làm việc; phối hợp, trao đổi thông tin về cân trọng tải…

Các lực lượng chức năng làm việc tại trạm luôn tập trung làm thủ tục một cách nhanh chóng nhưng vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm việc ùn tắc.

Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết, sau khi kiểm tra thực tế và các ý kiến phát biểu tại hội nghị, thời gian tới, để giải quyết tình trạng ùn tắc phương tiện, ngoài các biện pháp đã triển khai, hai bên thống nhất đề nghị lên cấp có thẩm quyền của mỗi bên sớm triển khai khảo sát, bổ sung quy hoạch mới khu vực cửa khẩu theo hướng mở rộng tối đa phạm vi khu vực cửa khẩu, mở rộng khu vực chợ biên giới nhưng không ảnh hưởng đến đường biên cột mốc, đầu tư kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng đảm bảo cho phương tiện, hàng hóa tập kết chờ làm thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu của mỗi Bên.

"Hai bên đã thống nhất báo cáo đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép di chuyển barie số 2 ra sát biển báo khu vực cửa khẩu nhằm kéo dài khoảng cách giữa barie số 1 và barie số 2; Đề nghị cấp có thẩm quyền đầu tư, nâng cấp quốc lộ 7 đoạn hai đầu cửa khẩu nhằm đảm bảo cho các phương tiện giao thông dừng đỗ để chờ vào khu vực làm thủ tục và các phương tiện giao thông khác được đi lại thuận lợi", Thượng tá Nguyễn Hồng Đức nói.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP