Pháp luật

Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về cái chết của ông Lương Hữu Phước?

Cần làm rõ ông Lương Hữu Phước tự sát vì nguyên nhân gì, bản án đã tuyên ông có gây oan sai dẫn đến việc tự sát của ông hay không?

Sự việc ông Lương Hữu Phước (ở TP Đồng Xoài, Bình Phước) nhảy lầu tự tử tại TAND tỉnh Bình Phước đang gây chấn động dư luận những ngày qua…

Điều đáng nói là trên facebook được cho là facebook cá nhân của ông Lương Hữu Phước có dòng trạng thái: “Nếu một cái chết của tôi thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chớ".

Khoan chưa bàn tới tính sát thực của dòng trạng thái này nhưng sự việc ông Phước nhảy lầu tự sát tại TAND tỉnh Bình Phước đó là sự thật và dư luận có quyền hoài nghi về cái chết của ông liên quan tới bản án mà TAND Bình Phước đã tuyên phạt đối với ông.

Hình ảnh hiện trường nơi ông Lương Hữu Phước tử vong.

Để có góc nhìn khách quan, nhiều chiều, phóng viên Pháp luật plus đã có cuộc trao đổi nhanh với Luật sư Nguyễn Tiến Lập, (Thành viên Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự) về cái chết của ông Lương Hữu Phước.

Cụ thể, ai phải chịu trách nhiệm trước cái chết của ông Lương Hữu Phước?

Luật sư Nguyễn Tiến Lập cho hay: “Cái chết của ông Lương Hữu Phước đặt ra hai vấn đề.

Thứ nhất, ông Phước tự sát vì nguyên nhân gì; thứ hai, bản án đã tuyên ông có gây oan sai dẫn đến việc tự sát của ông hay không?

Phải kết nối hai vấn đề đó để giải quyết sự việc mới làm rõ trách nhiệm của người có liên quan tới cái chết của ông Phước.

Cụ thể, đây là vụ chết người có tác động dư luận rất lớn nên cơ quan điều tra cần khởi tố vụ án để điều tra, kết luận.

Luật sư Nguyễn Tiến Lập trả lời PV Phapluatplus.vn.

Trong quá trình điều tra, nếu xét thấy bản án mà TAND Bình Phước tuyên có dấu hiệu oan sai dẫn đến cái chết của ông Lương Hữu Phước thì có thể mở rộng điều tra và khởi tố một vụ án khác về các sai phạm trong hoạt động điều tra, truy tố và xét xử vụ án này.

Bởi dư luận đang rất quan tâm là, liệu rằng có phải vì cảm thấy bị kết tội oan sai mà ông Phước bức bách về tâm lý, tuyệt vọng về công lý tới mức phải quyên sinh ?

Hay nói cách khác, điều gì trực tiếp và gián tiếp đã dẫn đến cái chết của ông Phước ? Từ đó viện dẫn tới vấn đề quy trách nhiệm cho từng cá nhân.

Do đó, có thể hiểu theo cả hai khía cạnh pháp lý và đạo đức. Việc bạn hỏi ai là người chịu trách nhiệm về cái chết của ông Lương Hữu Phước, như tôi phân tích ở trên đó là, cần chờ kết luận của Cơ quan điều tra về việc, bản án tuyên ông Phước có oan sai hay không”?

Cho dù ở khía cạnh nào thì cái chết của ông Lương Hữu Phước cũng khiến những người có lương tri động lòng trắc ẩn, đặc biệt là những người thực thi công lý, những người được Nhà nước trao quyền, nhân danh Nhà nước.

Sau cái chết của ông Phước, dư luận đặt ra vấn đề đạo đức và năng lực trình độ của những người tiến hành tố tụng tại Bình Phước.

Nhiều ý kiến cho rằng, ai cũng quý mạng sống của mình, chỉ khi bị dồn vào chân tường, sự bế tắc cùng cực con người ta mới tìm đến cái chết.

Trở lại vụ án gây tai nạn giao thông cách đây 3 năm.

Theo nội dung vụ án, ngày 15/1/2017 ông Lương Hữu Phước điều khiển xe máy chở ông Trần Hữu Quý về nhà ở đường Nguyễn Huệ thuộc KP Suối Đá, phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Khi ông Phước rẽ trái sang đường thì bị xe máy do ông Lâm Tươi điều khiển chở theo ông Trị Tiếp lưu thông cùng chiều bên phải theo hướng đường ĐT 741 đi đến đường ĐT 753 đụng vào, gây tai nạn giao thông.

Vụ tai nạn làm ông Quý và ông Phước bị thương được đưa đi cấp cứu. Do vết thương quá nặng, đến ngày 17/1/2017 ông Quý tử vong.

Ông Phước bị khởi tố nhưng cho tại ngoại. Sau 3 lần xử sơ thẩm và phúc thẩm, sáng 29/5/2020, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên xử phúc thẩm và tuyên y án sơ 3 năm tù.

Chiều cùng ngày, bị cáo Phước đến TAND tỉnh Bình Phước, sau đó đi lên lầu 2, nhảy xuống đất và tử vong tại chỗ…

Tác giả: Ly Ly

Nguồn tin: Pháp luật Plus

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP