Giáo dục

Nghệ An: Mắc nhiều sai phạm, hiệu trưởng 'xin' chuyển trường?

Sau khi mắc hàng loạt sai phạm về quy chế dân chủ và thu chi tài chính, ông Phạm Mạnh Hùng hiệu trưởng trường PTDT Nội trú THCS Quỳ Châu (Nghệ An) chỉ hứa khắc phục và “xin” chuyển trường.

Huyện miền núi Quỳ Châu (Nghệ An) là nơi được nhà nước ưu tiên chế độ cho giáo viên và học sinh bán trú, nội trú. Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Quỳ Châu được Nhà nước thành lập cho con em dân tộc thiểu số, con em gia đình các dân tộc định cư lâu dài tại vùng có điều kiện KT - XH đặc biệt khó khăn nhằm góp phần tạo nguồn đào tạo cán bộ và nguồn nhân lực chất lượng cho vùng này. Vì vậy, từ khi thành lập nhà trường được đầu tư cơ sở vật chất khang trang để phục vụ cho dạy và học.

Tuy nhiên, trong công tác lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu là Hiệu trưởng Phạm Mạnh Hùng đã xảy ra nhiều sai phạm gây bức xúc cho cán bộ giáo viên, học sinh và phụ huynh. Giọt nước tràn ly, cán bộ giáo viên và phụ huynh đã có đơn thư tố cáo những việc làm sai trái của Hiệu trưởng cho Huyện ủy, UBND và Phòng giáo dục huyện Quỳ Châu.

Tiếp nhận phản ánh đó, các đoàn chức năng của HĐND và Phòng giáo dục huyện Quỳ Châu đã giám sát, thanh tra để giải quyết nội dung tố cáo những sai phạm của hiệu trưởng Hùng.

Trường PTDT NT THCS Quỳ Châu nơi xảy ra nhiều sai phạm của Hiệu trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

Qua kết quả giám sát của HĐND huyện và Thanh tra phòng GD&ĐT huyện Quỳ Châu đều chỉ ra những sai phạm của ông Hùng. Cụ thể như một số nội dung: Tiền ăn học sinh năm học 2017-2018, hàng loạt các phiếu chi mua thực phẩm nấu ăn cho học sinh, nhà cung cấp thực phẩm ký không có ngày tháng năm nhận tiền. Trong các phiếu chi mua hàng không thể hiện rõ người giao nhận hàng; người giao nhận hàng chưa ký tên, người lập phiếu chưa ký tên; hàng loạt phiếu chi chế độ tiền ăn thủ trưởng cơ quan chưa ký duyệt, chưa đóng dấu, người nhận tiền chưa ký nhận, không rõ ngày tháng; Chế độ ăn bán trú sau khi trừ chi phí tiền ăn nhà trường trả lại học sinh thông qua giáo viên chủ nhiệm nhưng lại không có danh sách ký nhận tiền thừa.

Bộ phận kế toán không được tham gia tham mưu các mặt hàng trong khẩu phần ăn hàng ngày của học sinh, mà do hiệu trưởng tự quyết. Hàng hóa khẩu phần ăn không có một tổ chức liên quan giám sát, nghiệm thu cả về số lượng, giá cả, vệ sinh an toàn thực phẩm; giá cả các mặt hàng (thịt lợn, gạo) nhìn chung cao hơn mặt bằng của thị trường cũng như các trường Nội trú trong tỉnh. Điều đáng nói vợ của Hiệu trưởng, bà Quỳnh là người tự đi mua, tự giao, nhận hàng ăn cho học sinh.

Ngoài ra trong quá trình giám sát, qua phản ánh của cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh, Đoàn giám sát của HĐND huyện Quỳ Châu còn nhận thấy một số sai phạm: Hiệu trưởng can thiệp sâu vào công việc của Hội cha mẹ học sinh nhưng công tác phối hợp chưa tốt; Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động nhà trường không được bàn bạc trong Ban giám hiệu mà chủ yếu do hiệu trưởng quyết. Vi phạm thực hiện dân chủ trong trường học gây nghi ngờ, mất đoàn kết nội bộ lãnh đạo quản lý cũng như tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường; Không công khai minh bạch trong sử dụng dịch vụ Căng tin nhà trường gây dư luận xấu; Không minh bạch trong chi trả chế độ tiền dạy học 2 buổi/ ngày, nghi vấn bớt xén tiền cấp trên hỗ trợ về; Thu tiền xã hội hóa năm học 2016-2017 xây dựng một số hạng mục trong nhà trường chưa phối hợp tốt với Hội phụ huynh học sinh nên không có hồ sơ quyết toán. Nghiêm trọng hơn, tiền xã hội hóa năm học 2017 - 2018 thu qua học bổng hè của học sinh khối lớp 6, lớp 7, cụ thể hè 2017 thu mỗi em là 450.000 đồng( tổng cộng 149 em hai khối lớp với số tiền 67.050.000 đồng) là trái với quy định nhưng số tiền này chưa được trả lại cho học sinh.

Báo cáo về việc tổ chức kiểm điểm công chức quản lý tại trường PTDT NT THCS Quỳ Châu ghi rõ ông Hùng hứa khắc phục các sai phạm và " xin" thuyên chuyển sang trường khác.

Với những sai phạm trên, ngày 31/8 vừa qua, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳ Châu đã tiến hành tổ chức kiểm điểm công chức quản lý đối với Hiệu trưởng Nguyễn Mạnh Hùng. Tại buổi kiểm điểm này ông Hùng đã báo cáo giải trình khắc phục các sai phạm, đồng thời cho vợ nghỉ việc tổ chức ăn đối với học sinh nội trú và có nguyện vọng "xin" thuyên chuyển công tác về trường THCS khác trong địa bàn huyện.

Ông Lang Văn Chiến - Bí thư huyện ủy Quỳ Châu cho biết: “Vừa qua, huyện ủy có nhận được đơn tư tố cáo nhiều sai phạm ông Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường PTDT NT THCS Quỳ Châu trong công tác dân chủ trường học và quản lý tài chính. Huyện ủy đã có văn bản đề nghị HĐND, UBND, Phòng Giáo dục và Đào tạo Qùy Châu thanh kiểm tra, xác minh đơn thư, nếu có sai phạm sẽ tiến hành xử lý theo quy định”.

Với việc xảy ra nhiều sai phạm về quy chế dân chủ trong trường học và quản lý tài chính tại trường PTDT NT THCS Quỳ Châu. Dư luận huyện Quỳ Châu đang rất quan tâm tới hình thức kỷ luật ông Phạm Mạnh Hùng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tác giả: Lê Thành

Nguồn tin: Báo Môi trường và Đô thị

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP