Thế giới

Thủ tướng Úc thừa nhận khó đạt mục tiêu ‘zero-COVID’

Thủ tướng Úc Scott Morrison bảo vệ chiến lược phong tỏa cho đến khi đạt 70% dân số tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ, cho rằng cần phải chuyển trọng tâm từ số ca bệnh sang tỉ lệ nhập viện.

Thủ tướng Úc Scott Morrison - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta không thể sống với phong tỏa mãi mãi. Ở thời điểm nào đó chúng ta cần thay đổi và chỉ có thể làm được điều đó ở mốc 70%" - ông Morrison nói trong phỏng vấn với Đài ABC News đăng ngày 21-8.

Khi được hỏi rằng liệu Úc có thể đạt được mục tiêu "zero-COVID" (quét sạch COVID-19 trong cộng đồng) một lần nữa hay không, ông Morrison nói rằng điều đó khó xảy ra và nhấn mạnh số ca bệnh không phải là tất cả trong tình hình dịch bệnh.

"Ở thời điểm hiện tại, chúng ta cần trấn áp virus tốt nhất có thể trong giai đoạn A của kế hoạch quốc gia. Kế hoạch quốc gia sẽ chuyển trọng tâm của chúng ta từ số ca bệnh sang các vấn đề về nhập viện, các ca bệnh nặng, cấp cứu…" - ông nói. Theo ông, việc cần làm là đẩy nhanh tiêm ngừa.

Thủ tướng Úc cũng trấn an rằng hệ thống y tế công và bệnh viện của nước này đã được chuẩn bị kỹ càng để đối mặt với thử thách. "Tôi biết tình hình hiện tại khá u ám, nhưng trời luôn tối nhất trước bình minh và binh minh sắp ló dạng" - ông nói.

Hiện chỉ khoảng 30% người dân trên 16 tuổi tại Úc đã tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ, theo dữ liệu của Bộ Y tế Úc ngày 21-8.

Trong khi đó, biến thể Delta tiếp tục lây lan mạnh ở Úc. Bang đông dân nhất của Úc là New South Wales ghi nhận kỷ lục 830 ca lây nhiễm cộng đồng và 3 ca tử vong vào ngày 21-8. Có 550 người phải nhập viện và gần 100 ca phải cấp cứu. Còn bang Victoria có thêm 65 ca trong 24 giờ qua.

Tuy nhiên, lãnh đạo y tế bang, ông Brad Hazzard, cho biết nếu đẩy mạnh tiêm ngừa thì bang này sẽ ổn trở lại vào tháng 10 hoặc tháng 11. Tại New South Wales, ít nhất 57% dân số đã tiêm một liều vắc xin ngừa COVID-19 và 30% tiêm ngừa đầy đủ.

Tác giả: TRẦN PHƯƠNG

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ
  Từ khóa: Delta , COVID-19 , vắc xin , Úc

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP