Tin trong tỉnh

TP Vinh (Nghệ An): Hợp thức hóa công trình xây dựng trên đất nông nghiệp theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”

Nhà hàng rộng hàng trăm m2 được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp mà không cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đang hoạt động huyên náo ngay giữa trung tâm TP Vinh (Nghệ An) gần 5 năm qua (từ năm 2014 đến nay) nhưng chính quyền sở tại gần như “nhắm mắt làm ngơ” để mặc công trình tồn tại. Để rồi 4 năm sau khi đi vào hoạt động (năm 2018) mới tiến hành các thủ tục xin phê duyệt chủ trương đầu tư nhằm hợp thức hóa công trình sai phạm theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”.

Công trình nhà hàng được xây dựng trên đất nông nghiệp sau gần 5 năm vẫn chưa đầy đủ thủ tục pháp lý đang ngang nhiên hoạt động.

Xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp

Nhà hàng Hàu Sữa 68 (trước đó là nhà hàng Phố Mới) toạ lạc tại vị trí đắc địa trên đường Lê Mao, thuộc địa bàn phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An. Với mặt tiền giáp trục đường trung tâm TP Vinh, nhà hàng này trở thành địa điểm kinh doanh “hái ra tiền”.

Thửa đất xây dựng nhà hàng Hàu Sữa 68 có diện tích khoảng 950m2 với 3 mặt giáp đường, trong đó 2 mặt giáp đường dân cư, mặt thứ 3 giáp trường mầm non và mặt thứ 4 giáp đường Lê Mao (kéo dài). Theo nhà chức trách, việc xây dựng nhà hàng nói trên do Cty CP tư vấn và xây dựng Phương Nam thực hiện từ năm 2014.

Cụ thể, phần đất xây dựng nhà hàng này gồm 2 thửa đất số 02 và 03, tờ bản đồ số 4, với tổng diện tích 950m2, trong đó diện tích 485,7m2, đã được UBND TP Vinh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hộ gia đình cá nhân (mục đích sử dụng là đất trồng lúa) và phần còn lại diện tích đất sản xuất nông nghiệp do HTX Vinh Tân quản lý.

Chính quyền TP Vinh cho hay, khu đất đã được xây dựng một số công trình cấp 4 từ năm 2014 để sử dụng vào mục đích kinh doanh. Theo đó, việc Cty CP tư vấn và xây dựng Phương Nam tự ý sử dụng khu đất trên vào mục đích thương mại dịch vụ là không đúng quy định.

Tuy nhiên, dù chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất; chưa tiến hành hoàn tất các chủ trương đầu tư cũng như chưa có phê duyệt 1/500 và các giấy tờ liên quan khác theo quy định của dự án, nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên cho xây dựng hàng loạt công trình làm nhà hàng ăn uống suốt nhiều năm mà không hề bị cơ quan chức năng “tuýt còi”.

Một số người dân sống gần nhà hàng Hàu Sữa 68 cho biết, gần 5 năm qua nhà hàng này liên tục kinh doanh dịch vụ ăn uống, thường xuyên đón lượng khách hàng lớn khiến khu vực này nhộn nhịp, huyên náo. Đặc biệt, vào những lúc đông khách, chủ nhà hàng bố trí bố trí cho khách đậu xe ôtô giữa lòng đường Lê Mao ảnh hưởng không nhỏ đến người tham gia giao thông.

Còn vấn đề giấy tờ thủ tục pháp lý để được phép xây dựng nhà hàng này chúng tôi cũng nghe là chưa được đầy đủ, nhưng không thấy cơ quan chức năng nào đến xử phạt và đình chỉ hoạt động nhà hàng này. Nhà hàng vẫn hoạt động bình thường cả một thời gian dài thì chắc phải đầy đủ giấy tờ chứ?

Công trình sử dụng gần 5 năm mới tiến hành làm thủ tục

Với các thông tin đã nêu trên, thấy rằng việc nhà hàng Hàu Sữa 68 (trước đó là Phố Mới) được xây dựng trên đất nông nghiệp trái quy định là sự việc “rõ như ban ngày”. Đáng nói hơn, sự việc diễn ra từ năm 2014, tại một địa điểm trên trục đường trung tâm TP Vinh.

Thế nhưng, đến năm 2018, khi Cty CP tư vấn và xây dựng Phương Nam có văn bản xin chủ trương đầu tư để hợp thức việc xây dựng, kinh doanh trái phép nói trên thì UBND TP Vinh mới yêu cầu kiểm tra, xử lý?

Tiếp đó, ngày 1/4/2019, UBND TP Vinh ban hành Văn bản số 1755/UBND-QLĐT, do ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND TP Vinh ký gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An về việc cho ý kiến về việc chủ trương đầu tư nhà hàng sinh thái Phố Mới.

Tại Văn bản này UBND TP Vinh cũng đã nêu rõ khu vực đất dự án của Cty CP tư vấn và xây dựng Phương Nam đã xin được chấp thuận chủ trương đầu tư, đơn vị này đã tự ý cho xây dựng công trình trái phép trên đất chưa chuyển đổi cụ thể ở đây là nhà hàng Hàu Sữa 68 đã xây dựng và đưa vào hoạt động trên đất nông nghiệp trái quy định kể từ năm 2014 đến nay.

Văn bản cho ý kiến về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Nhà hàng Hàu sữa 68 của UBND TP Vinh, trong khi nhà hàng đã được xây dựng trên đất nông nghiệp gần 5 năm.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Hoàng Mạnh - Chủ tịch UBND phường Vinh Tân xác nhận, bản thân ông biết rõ việc xây dựng nhà hàng trái phép thời gian qua. Năm 2014, phường Vinh Tân đã lập biên bản xử lý sự việc.

“Trước đây Cty CP tư vấn và xây dựng Phương Nam có làm thủ tục xin thuê đất nhưng thủ tục làm chậm, đến bây giờ họ đang làm tiếp. Thực ra quá trình xin đó là họ chưa được phép xây dựng nhưng động thái của họ là “vừa hành quân vừa xếp hàng, nếu trước đây họ làm được thì khoẻ hơn”, ông Mạnh lý giải.

Trả lời câu hỏi vì sao nhà hàng Hàu Sữa 68 được xây dựng, kinh doanh trái quy định diễn ra trong thời gian dài nhưng phường chưa có biện pháp xử lý dứt điểm?

Ông Nguyễn Hoàng Mạnh nói: “Thực ra cũng có rồi nhưng do quá trình chuyển giao (chuyển giao lãnh đạo phường - PV) nên chưa quyết liệt. Quan điểm của phường rất rõ ràng, việc vi phạm này trước đây chưa xử lý thì giờ xử lý. Hiện chúng tôi đang chỉ đạo lập hồ sơ xử lý”.

Chủ tịch phường Vinh Tân cho biết thêm, đơn vị này đang “nghiên cứu phương án lập biên bản xử lý” tuy nhiên, cần tham vấn ý kiến của UBND TP Vinh để thực hiện xử phạt đúng quy định.

Khi phóng viên đề nghị cung cấp thông tin cụ thể về việc UBND phường Vinh Tân lập biên bản xây dựng trái phép trước đây cũng như biên bản mới nhất mà Đoàn kiểm tra của phường tiến hành kiểm tra thì ông Mạnh cho rằng thời gian đã lâu nên không nhớ cụ thể.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Quốc Thắng – Trưởng phòng Quản lý đô thị UBND TP Vinh cho biết: “Phòng Quản lý Đô thị thành phố đang chỉ đạo phường Vinh Tân kiểm tra, xử lý việc Cty CP tư vấn và xây dựng Phương Nam xây dựng nhà hàng trái quy định trên đất nông nghiệp trong suốt thời gian qua.

Trước đây, phường có xử lý nhưng chưa đủ vì không chỉ có xây dựng sai mà còn việc đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích. Thành phố đang yêu cầu phường làm lại để xử lý theo quy định”.

Đến nay, dư luận đặt câu hỏi phải chăng chính quyền bất lực trước sai phạm hay “nhắm mắt làm ngơ” cho chủ đầu tư vô tư xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp? Ngay cả khi sự việc sai phạm đã “rõ như ban ngày” nhưng chính quyền sở tại và lực lượng chức năng không xử lý dứt điểm mà dây dưa kéo dài suốt nhiều năm với mục đích gì? Phải chăng việc “nhắm mắt làm ngơ” này nhằm tạo điệu kiện cho doanh nghiệp hợp thức hóa công trình sai phạm theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”.

Tác giả: Quang Hợp

Nguồn tin: Báo Xây dựng

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP