Nhân ái

Xót xa vợ chồng trẻ sinh đôi hai bé gái thì "một bé mất, một bé nguy kịch"

Vừa đau đớn, thắt ruột tiễn đứa con gái bé bỏng về trời, đôi vợ chồng nghèo lại ở trong tình cảnh đau thương, tuyệt vọng, có khả năng phải rời xa tiếp đứa con vốn là cặp song sinh cực đáng yêu ngày chào đời. Nhìn đứa trẻ chi chít vết khâu xanh xao, khó thở, bố mẹ bất lực không có tiền đưa con tới viện mà chúng tôi cũng xót xa theo.

9 tháng chăm bẵm hai con song sinh, giờ còn 1

Tôi đã phải lặng người đi khi gặp và đặt bút viết những dòng chữ về nỗi bất hạnh, nỗi đau xé ruột gan của đôi vợ chồng trẻ Nguyễn Như Đức (SN 1990) và Nguyễn Thị Bé (SN 1993) ở thôn Hưng Trung (xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh). Cả Đức và Bé có chung hoàn cảnh gia đình nghèo khó, vất vả từ nhỏ. Gia đình Đức thuộc diện khó khăn nhất xã, bố và em bị bệnh, bị tàn tật. Gia đình Bé còn cám cảnh hơn: bố bị thần kinh, tính khí thất thường và không nói được; chị gái mất sau một cơn bạo bệnh; người mẹ ốm yếu buôn bán vỉa hè kiếm sống qua ngày.

Đồng cảnh ngộ, nên gặp nhau ở một trường nghề, Đức vè Bé thấu hiểu, bén duyên rồi đến với nhau bằng một đám cưới nhỏ. Đôi vợ chồng nghèo đến với nhau với niềm tin sự chịu khó, nghị lực và trên hết là những đứa con sẽ giúp họ bù đắp những thiệt thòi của hoàn cảnh, sẽ mang lại niềm vui cho gia đình bai bên nội ngoại. Rồi đôi vợ chồng trẻ sinh đôi được hai cô con gái vào ngày 21/12/2017, đặt hai cái tên rất đáng yêu: Bảo Lâm, Bảo Loan.

Ngày hai bé sinh ra đôi vợ chồng trẻ quá đỗi hạnh phúc vì đứa nào cũng xinh xắn, đôi mắt tròn xoe như thiên thần. Người mẹ chăm con bằng tất cả tình yêu thương, còn Đức sau những ngày lam lũ phụ hồ kiếm tiền lại quấn quýt bên hai con gái thân thương.

Thế rồi, niềm vui ấy kéo dài không được bao lâu với đôi vợ chồng trẻ khi 4-5 tháng sau thể trạng hai con thơ chuyển biến bất thường. Lồng ngực của hai bé cứ phập phồng, khó thở. Không còn nhiều những nụ cười đáng yêu hôm nào, hai bé khóc nhè, ít bú hơn. Cảnh nhà nghèo, lại thiếu kiến thức chăm con, nên vợ chồng Đức, Bé không đưa con đi khám, chỉ cho ở nhà chữa trị bằng các phương pháp dân gian.

Càng điều trị thể trạng hai con gái càng ốm yếu, mỗi khi khó thở lồng ngực hai bé lại căng tròn, ho ngày một nhiều hơn trước. Không còn cách nào khác đôi vợ chồng trẻ mới vay mượn đưa con đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Khi đến bệnh viện các bác sĩ tại Khoa Nhi thăm khám kết luận hai bé đều bị viêm phế quản nặng. Điều đau đớn hơn đôi với đôi vợ chồng trẻ là cả Bảo Loan và Bảo Lâm xuất hiện triệu chứng mắc chứng bệnh tim bẩm sinh. Cải hai bé được các bác sĩ gấp rút làm thủ cho chuyển tuyến vào Bệnh viện Nhi Trung ương Huế, bởi nếu không chạy chữa kịp thời cả 2 bé sẽ khó lòng qua khỏi.

Hai bé Bảo Lâm (áo hồng), Bảo Loan ốm yếu, được bố mẹ cho nhập viện.

Để vợ con ở lại bệnh viện, Đức tức tốc đón xe ôm về quê vay được 3 triệu đồng kịp đưa hai con đi ngay trong đêm tối. Tới BV Nhi Trung ương Huế, cả Bảo Lâm và Bảo Loan được chẩn đoán bị giãn mạch tim, tình hình đã quá nguy cấp. “Các bác sĩ nói với vợ chồng em tình cảnh bệnh tình của hai con rất nghiêm trọng. Bảo Lâm rất yếu nên phải nằm cấp cứu chờ hồi phục thêm rồi tính tiếp. Còn bé Bảo Loan sức khỏe khá hơn nên sẽ sắp xếp lịch mổ sớm, chi phí mỗi ca mổ hết 35 triệu đồng. Không một xu dính túi, vợ chồng em khóc ròng, chỉ còn biết khẩn thiết cầu mong bác sĩ, bệnh viện tìm cách cứu các con, giữ lại các con cho vợ chồng em”- Đức nghẹn ngào kể.

Trước cảnh hai đứa con như hai ngọn nến đang le lói có thể tắt bất cứ lúc nào, Đức lại đón xe về quê vạy mượn bà con xóm làng, làm thẻ bảo hiểm cho con trẻ. Chỉ vay được chút ít, không đủ ngay cả chi phí cho ca phẫu thuật của 1 trong hai bé, người cha tội nghiệp lại bắt xe vào Huế tìm tới một ngôi chùa viện cầu lòng từ bi của các sư để mong có kinh phí để cứu hai con thơ.

Phải cố hết sức vợ chồng Đức mới lo được kinh phí cho ca phẫu thuật sửa van tim lỗi của Bảo Loan. Cả mổ vào ngày 21/10/2018 thành công, Bảo Loan đã tạm qua khỏi giai đoạn nguy kịch nhất.

Bé Bảo Loan may mắn được phẫu thuật. Còn bé Bảo Lâm bệnh quá nặng, đã mãi mãi ra đi.

Không được may mắn như Bảo Loan, bé Bảo Lâm vốn tiên lượng xấu, các bác sĩ dẫu nỗ lực đến phút cuối cùng đã không thể qua khỏi. Bé đã rời xa vòng tay yêu thương của bố mẹ, rời xa cô chị Bảo Loan đã chống chọi bệnh tình với cháu nhiều tháng ròng vào ngày 25/10.

Ngày Bảo Lâm mất, các bác sĩ đã nhiệt thành, tận tâm với Bảo Lâm, Bảo Loan và nhiều người nhà bệnh nhân ở BV Nhi Trung ương Huế đã khóc khi nhìn hình ảnh người cha khốn khổ đau đớn một mình đưa con gái bé bỏng về quê mai táng.

“Đừng theo chị mà bỏ bố mẹ đi nhé con yêu!”

Bảo Loan tạm thoát khỏi giây phút nguy kịch nhất, nhưng sự sống của bé đang quá mong manh. “Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ đã siêu âm lại, thấy van tim còn hở, cần theo dõi thêm trước khi tiến hành ca phẫu thuật tiếp theo cho cháu. Giờ bọn em tạm đưa con về quê chăm sóc đã anh ạ”- người mẹ trẻ cho Bảo Loan bú sửa rơm rớp nước mắt, nghẹn ngào.

Giờ là lúc vợ chồng Đức, Bé phải chăm sóc, bồi dưỡng tốt nhất để thể trạng của Bảo Loan thoát khỏi cảnh yếu ớt, suy dinh dưỡng nặng. Nhưng tình cảnh của đôi vợ chồng trẻ là quá nghiệt ngã, khánh kiệt. Khi hai bé Bảo Loan và Bảo Lâm được 7 tháng tuổi, người mẹ trẻ vốn ốm yếu không đủ sữa để nuôi cùng lúc hai con. Giờ nuôi một mình Bảo Loan, người mẹ trẻ cũng phải cho bé ăn sữa ngoài vì mất sữa cả tháng nay. Ngặt nỗi tình cảnh của vợ chồng Đức, Bé lúc này khó có thể lo đầy đủ những bình sữa đủ chất cho con gái yêu bé bỏng.

Tình cảnh qua nghiệt ngã của bố mẹ, nên Bảo Loan luôn sống trong tình cảnh khát sữa.

Nếu không có nghị lực hẳn vợ chồng Đức khó có thể gượng dậy để sống tiếp cuộc đời. Vừa lập gia đình, bố Đức mất vào tháng 8/2016. Chỉ 4 tháng sau người em trai cũng mất vì bệnh tật. “Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí”, bố và em trai vừa mất lại đến cô em gái út đổ bệnh, trở thành người tàn tật, nhà chỉ còn người mẹ làm vài sào ruộng.

Bình thường Đức ở nhà làm phụ hồ kiếm tiền nuôi vợ con, mẹ và em gái bệnh tật. Từ hôm đưa Bảo Loan về quê, sức yếu lại mang nỗi đau mất con, Đức đành đưa vợ con về tá túc ở nhà ngoại nằm tại phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh để chạy xe ôm kiếm thơm bình sữa cho con, bát cơm cho mẹ, cho em.

Nụ cười như thế này ít xuất hiện trên khuôn mặt đáng thương của Bảo Loan, bởi bé đang phải chống chọi với chứng bệnh tim bẩm sinh.

Nhà ngoại của vợ chồng đồng Đức thuộc hộ cám cảnh nhất ở tổ 12, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh. Nhà có hai con gái, sau ngày chị gái mất, tất cả chỉ trông chờ vào Bé. Hôm tôi ghé thăm, ông Nguyễn Xuân Thắng, bố vợ Đức bị thần kinh, miệng ú ớ không nói được. Bà Phạm Thị Thanh ốm yếu, thất thểu mếu máo khóc. Người đàn bà khắc khổ không còn đủ sức lực trước sự nghiệt ngã của gia đình, của con đã quỳ hẳn xuống nền nhà miệng luôn mếu máo, khẩn thiết cầu mong sự giúp đỡ cứu lấy đứa cháu ngoại bé thơ đang thoi thóp vì bệnh tật.

Đang kể về tình cảnh của gia đình con gái, bà ngoại Phạm Thị Thanh ốm yếu quỳ xuống van xin nhờ bạn đọc Báo Dân trí hỗ trợ cứu lấy đứa cháu thơ tội nghiệp.

Nhà ngoại quá chật chội, ẩm mốc, không còn cách nào khác, Đức phải xếp một chiếc chõng tre nằm ở hiên nhà. Để có tiền lo cho bao miếng ăn cả hai bên nội ngoại, từ sáng đến đêm khuya Đức căng mình chạy xe ôm. “Em yếu quá không thể đi phụ hồ được, leo trèo có khi choáng té ngã rồi thêm tội vợ con, gia đình không còn biết bấu víu vào đâu. Em chỉ có thể chạy xe ôm, chạy xe để tiện chở khách thì ghé thăm mẹ và chị ở trong quê”- Đức nói trong nỗi bất lực.

Chạy xe ôm tưởng như dễ, nhưng với “lính mới” như Đức là rất khó để có thể kiếm đủ tiền sữa, tiền thuốc cho con, có thể dành dụm lo phần nào cho mẹ và em gái ở nhà. “Vì em mới tập chạy nên không có khách quen, có hôm không được cuốc xe nào trở về nhà tay không. Em thì có thể chịu đói, nhưng vợ em cần có tí thức ăn để có sữa cho con bú mà em cũng không lo được. Em thấy có lỗi với con gái bệnh tật của em vô cùng”- người cha trẻ day dứt khi sinh con ra mà không thể lo được cho con trong tình cảnh nguy nan nhất.

Từ hôm chuyển ra tá túc tại nhà ngoại, Đức chuyển sang chạy xe ôm để kiếm tiền cứu con. Nhưng là "lính mới" Đức chưa kiếm được tiền để có thể phần nào lo cho con, cho mấy người thân bị bệnh.

Trong nỗi bất lực, bi đát, túng quẫn nhất, người cha trẻ khẩn thiết: “Vợ chồng em đã mất đi một đứa con, gia cảnh hai bên không biết nhìn vào ai, giờ Bảo Loan mà đi nữa bọn em không biết phải sống ra sao nữa. Cùng cảnh làm người, phải ngửa tay xin mọi người chút đỉnh cứu lấy con chúng em, vợ chồng em thấy có lỗi. Nhưng, phút giây này xin bỏ qua cho vợ chồng em, xin hãy giữ lấy con gái bé bỏng cho chúng em. Vợ chồng em cầu xin tất cả!!!”.

Đôi vợ chồng trẻ rất lo cho sự sống đang quá mong manh của Bảo Loan.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.Mã số 3125: Anh Nguyễn Như Đức, thôn Hưng Trung, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

ĐT: 0364.586390

Tài khoản Nguyễn Thị Bé (vợ anh Đức) 0201000650538, Vietcombank Chi nhánh Hà Tĩnh.

Tác giả: Văn Dũng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP