Xã hội

Bình Dương chấn chỉnh tình trạng cơ sở y tế đùn đẩy thai phụ mắc COVID-19

Trước tình trạng một số cơ sở y tế có dấu hiệu đùn đẩy, không muốn tiếp nhận khám, đỡ đẻ cho thai phụ, ngành y tế Bình Dương đề nghị các đơn vị khẩn trương chấn chỉnh.

Ngày 13/2, đại diện Sở Y tế Bình Dương thông tin, đơn vị đã có văn bản gửi đến các đơn vị, cơ sở y tế trên địa bàn về việc tiếp nhận, khám, chăm sóc chu đáo đối với thai phụ và trẻ em.

Theo đó, Sở Y tế Bình Dương đề nghị các đơn vị tuyệt đối không được đùn đẩy, từ chối khám, chăm sóc phụ nữ có thai khi phát hiện xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Đặc biệt, các cơ sở y tế cần triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh, bảo đảm cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sản khoa và trẻ sơ sinh, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng dịch vụ.

Đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có cung cấp dịch vụ sản khoa và chăm sóc trẻ sơ sinh, nghiêm túc tuân thủ “Hướng dẫn tạm thời dự phòng và xử trí COVID-19 do chủng vi rút SARS-CoV-2 ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh”, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, cơ sở y tế.

Các cơ sở y tế ở Bình Dương đề nghị bệnh nhân và người thăm thân phải xét nghiệm trước khi vào

Các cơ sở cung cấp dịch vụ quản lý thai, khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc trẻ sơ sinh phải bảo đảm phân luồng và có khu khám bệnh, chăm sóc, điều trị riêng cho phụ nữ có thai có kết quả xét nghiệm dương tính. Trường hợp cần thiết, cần tư vấn rõ ràng, phối hợp chuyển thai phụ tới cơ sở điều trị COVID-19 của địa phương hoặc liên hệ ngay với bệnh viện được Bộ Y tế phân công chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực để được hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật.

Ngoài ra, Sở Y tế Bình Dương giao Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp hỗ trợ về chuyên môn cho tuyến huyện khi có yêu cầu.

Trước đó, một số người dân phản ánh về việc thai phụ đến khám, sinh đẻ tại các cơ sở y tế nhưng không được phục vụ. Khi cơ sở y tế xét nghiệm, phát hiện thai phụ dương tính với SARS-CoV-2 thì từ chối nhận hoặc đùn đẩy đến nơi khác.

Tác giả: Hương Chi

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP