Kinh tế

Cần nhanh chóng hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống sau bão số 3, 4

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tại cuộc Hội nghị giao ban trực tuyến quý III/2018 diễn ra sáng 21/9.

Toàn cảnh Hội nghị giao ban trực tuyến quý III/2018. Tham dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên ủy ban và lãnh đạo các sở, ngành; các đầu cầu tại 21 huyện, thành, thị. Ảnh: Việt Phương

Thu ngân sách tăng 14,7%

Quý III/2018, việc thực hiện kế hoạch gặp nhiều khó khăn, thách thức bởi diễn biến phức tạp của thời tiết, nhất là chịu hậu quả nặng nề do ảnh hưởng của cơn bão số 3, số 4 gây nhiều thiệt hại về người, tài sản, cơ sở hạ tầng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các sở, ngành, địa phương, 9 tháng đầu năm 2018, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 58.422 tỷ đồng, tăng 8,02% so cùng kỳ. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) bình quân ước tăng 17,34% so với cùng kỳ. Thu ngân sách ước thực hiện 9.717,6 tỷ đồng, đạt 76,6% dự toán, tăng 14,7% cùng kỳ.

Tổng diện tích gieo trồng ước đạt 368.914,63 ha, bằng 99,89% cùng kỳ; sản lượng cây lương thực có hạt ước đạt trên 1,1 triệu tấn, tăng 1,53% cùng kỳ.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Ảnh: Việt Phương

Về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản, kế hoạch đầu tư công năm 2018 được giao là hơn 5.450 tỷ đồng (chưa bao gồm nguồn chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng được cấp bổ sung có mục tiêu cho ngân sách huyện để cấp phát trực tiếp cho các đơn vị thụ hưởng), khối lượng thực hiện 8 tháng đầu năm hơn 3.673 tỷ đồng, đạt 67,4%; giải ngân đạt 60,38% (cao hơn mức bình quân chung cả nước (45,57%). Ước 9 tháng giải ngân đạt trên 70%. Kế hoạch đầu tư công năm 2017 kéo dài là 425 tỷ đồng, ước 9 tháng giải ngân đạt 323.016 triệu đồng, đạt 76,23%.

Kịp thời hỗ trợ người dân vùng lũ ổn định cuộc sống

Tại cuộc giao ban trực tuyến, các đại biểu tập trung phân tích, làm rõ một số nội dung liên quan đến thu ngân sách, kiến nghị hỗ trợ thiệt hại do mưa lũ, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các đối tượng chính sách theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ, cơ chế hỗ trợ xi măng cho các xã NTM thẩm định lại sau 5 năm về đích. Lãnh đạo Sở TN&MT làm rõ nguyên nhân cấp GCN QSDĐ ở các khu chung cư, đô thị đạt thấp và những giải pháp đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết, mưa lũ trong thời gian qua đã ảnh hưởng nhiều đến sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Việt Phương

Ở đầu cầu thành phố Vinh, lãnh đạo thành phố đề nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng đẩy nhanh thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu 25 phường, xã (hiện thành phố đã trình 20 đồ án trình Sở Xây dựng thẩm định, trong đó 3 đồ án đang trình tỉnh phê duyệt). Tỉnh sớm có văn bản hướng dẫn để thành phố tiếp tục các dự án BT như dự án đường Lý Thường Kiệt kéo dài. Ngoài ra, đội ngũ giáo viên thiếu, nhất là trường tiểu học cần có giải pháp tháo gỡ.

Liên quan đến ảnh hưởng do mưa lũ, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của bão số 3, 4. Đến nay, đường giao thông các xã Mường Ải, Mường Típ vẫn còn rất khó khăn; 100 hộ dân trên địa bàn huyện phải sơ tán khẩn cấp. Hiện nay, các hộ này đang ở tạm nhà người thân, dựng nhà tạm ven sông, ven suối rất nguy hiểm, vì thế, đề nghị được hỗ trợ cấp kinh phí giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Xung quanh vấn đề này, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, trước tình hình xả lũ ảnh hưởng đến vùng hạ du, tỉnh đã thành lập các đoàn làm rõ trách nhiệm của thủy điện, từ đó có yêu cầu đền bù hỗ trợ.

Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Hữu Cầu phát biểu. Ảnh: Việt Phương

Phát biểu tại hội nghị, bên cạnh đồng tình quan điểm “các dự án thủy điện xả lũ gây thiệt hại thì phải bồi thường cho dân chứ không phải hỗ trợ", Giám đốc Công an tỉnh lưu ý, tình hình cò mồi trong các phiên đấu giá đất, khai thác cát sỏi, buôn bán pháo nổ vẫn diễn biến phức tạp; đề nghị các địa phương, các sở, ngành tiếp tục quan tâm chỉ đạo.

Về thu ngân sách, đối với thu nội địa, đại diện Cục Thuế cho hay, do xây dựng kế hoạch cao, 3 nhà máy bia đã full công suất nhưng vẫn giao tăng nên tiến độ đạt thấp. Năm 2019 cần cân đối giao phù hợp với thực tế, vừa sức với địa phương. Trao đổi về giải pháp, đại diện Cục Thuế cũng cho hay, trong quý IV /2018, Cục triển khai bộ phận thu thuế của các huyện tại thành phố Vinh vừa tháo gỡ khó khăn cho người dân khi nộp thuế trước bạ mua xe, vừa giúp các địa phương vẫn thu được thuế trước bạ.

Trung đoàn 764 giúp một hộ dân ở xã Lượng Minh, huyện Tương Dương di dời nhà của ra khỏi khu vực nguy hiểm. Ảnh tư liệu

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh: Do ảnh hưởng của cơn bão 3 và hoàn lưu cơn bão số 4 cộng với lũ đặc biệt lớn trên sông Cả và Thủy điện Bản Vẽ buộc phải xả lũ ở mức kỷ lục vào các ngày 30, 31/8 đã làm cho nhiều huyện miền Tây Nghệ An hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất từ trước đến nay. Vì thế, các ngành, các cấp chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả đợt mưa lũ, sớm ổn định đời sống và sản xuất cho nhân dân.

Để bảo đảm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch của năm 2018 ở mức cao nhất, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương cần tăng cường thực hiện nhiệm vụ, giải pháp hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 đã đề ra; tập trung xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2019; Tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt và phòng, chống lụt bão; đẩy mạnh sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Để đảm bảo thu ngân sách theo kế hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cũng đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, kiểm tra sau thông quan; tập trung thanh tra, kiểm tra các trường hợp tiềm ẩn gian lận, trốn, lậu thuế,... Bên cạnh đó, chỉ đạo thực hiện công tác thu nợ thuế, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp thu nợ, cưỡng chế và xử lý nợ thuế theo đúng quy định.

Cũng trong sáng nay, các đại biểu nghe báo cáo kết quả thực hiện thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp giao ban quý II/2018, phiên họp thường kỳ tháng 8/2018 và các buổi làm việc chuyên đề trong tháng 9; báo cáo về tình hình thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn theo Thông báo số 479/TB-UBND ngày 1/8/2017 của UBND tỉnh; báo cáo công tác cải cách hành chính quý III, nhiệm vụ và giải pháp quý IV năm 2018 và kết quả cải cách hành chính của 7 cơ quan, đơn vị thực hiện điểm.

Tác giả: Việt Phương

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP