Thế giới

Chân dung người phụ nữ có cơ hội làm nên lịch sử tại nước Pháp

Nếu giành chiến thắng tại vòng 2 của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ diễn ra vào ngày 24/4 tới, đại diện Đảng Cực hữu Mặt trận quốc gia Marine Le Pen sẽ ghi vào lịch sử nước Pháp khi trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước này.

Bà Le Pen.

Màn tái đấu của 2 ứng viên

Theo kết quả chính thức của vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống do Bộ Nội vụ Pháp công bố hôm 10/4, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã giành được 27,85% số phiếu bầu, trong khi nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen nhận được 23,15% phiếu bầu. Kết quả trên cho phép cả hai ứng cử viên cùng lọt vào vòng hai của cuộc bầu cử.

Như vậy, cuộc bầu cử Tổng thống tại Pháp là “màn tái đấu” giữa 2 đối thủ chính trong cuộc bầu cử diễn ra cách đây 5 năm.Theo tờ Le Parisien của Pháp, đây là lần đầu tiên sau 20 năm, một tổng thống đương nhiệm của nước này dẫn đầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử. Nếu chiến thắng sau vòng 2 diễn ra vào ngày 24/4 sắp tới, ông Macron sẽ có thêm 5 năm nữa để thúc đẩy cải cách bao gồm nâng độ tuổi hưởng lương hưu từ 62 lên 65 tuổi và cắt giảm thuế doanh nghiệp.

Còn với bà Le Pen, chiến thắng tại vòng bầu cử này sẽ giúp bà trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Pháp.

Truyền thống chính trị

Bà Marine Le Pen sinh năm 1968 ở Neuilly-sur-Seine, Pháp, là con út trong một gia đình có 3 cô con gái.Quan điểm chính trị của bà chịu ảnh hưởng nặng nề của cha bà là ông Jean-Marie Le Pen -người sáng lập đảng Mặt trận Quốc gia mà về sau bà cũng trở thành lãnh đạo.Ông Jean-Marie Le Pen là một người tán thành nhiều quan điểm gây tranh cãi,đây được cho là lý do ông trở thành mục tiêu trong một vụ đánh bom xảy ra vào năm 1976, khiến tòa nhà của gia đình ông bị hư hại nặng.

Bà Le Pen lấy bằng luật tại Đại học Panthéon-Assas (Đại học Paris II) vào năm 1991 và hoàn thành bằng sau đại học về luật hình sự ở trường này vào năm 1992.Cùng năm đó, bànhận được chứng nhận hành nghề và làm luật sư tại Paris từ năm 1992 đến 1998.

Năm 1998, bà gia nhập bộ máy hành chính của Mặt trận Quốc gia do cha bà thành lập năm 1972. Đây là phe cánh hữu chính đối lập với các đảng bảo thủ chính thống của Pháp. Bà Le Pen từng là giám đốc phụ trách các vấn đề pháp lý của đảng cho đến năm 2003, khi bà trở thành Phó Chủ tịch của đảng. Năm sau, bà Le Pen đã tranh cử thành công vào Nghị viện châu Âu. Trong những năm sau đó, vị thế của bà trong Đảng Mặt trận Quốc gia tăng lên.Trước khi quyết định tự mình ra tranh cử tổng thống Pháp, bà từng là người quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống của cha mình vào năm 2007.

Bà cũng từng giữ một số chức vụ cấp khu vực và thành phố trong chính quyền vùng Nord-Pas-de-Calais, đưa đảng Mặt trận Quốc gia giành được những thành tích quan trọng trong cuộc bầu cử ở khu vực này vào năm 2009.

Thoát khỏi cái bóng của người cha

Dần dần, bà Le Pen thoát khỏi cái bóng của cha mình để trở thành một nhân vật có tầm ảnh hưởng quốc gia.Đó cũng là lúc bà tách mình ra khỏi một số quan điểm cực đoan hơn của ôngJean-Marie Le Pen và Mặt trận Quốc gia.Ví dụ, dù ủng hộ lập trường chống nhập cư của Mặt trận Quốc gia, nhưng bàLe Pen đã thay đổi chủ nghĩa châu Âu truyền thống của đảng này thành chủ nghĩa dân tộc Pháp và bà cũng là một nhà phê bình mạnh mẽ chủ nghĩa bài Do Thái. Thậm chí, ông Jean-Marie Le Pen đã bị trục xuất khỏi đảng do mình sáng lập vì quan điểm được cho là cực đoan, không còn phù hợp.

Với vẻ ngoài quyến rũ và bản năng chính trị nhạy bén được trui rèn khi ở bên cha, bà Le Pen dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử để kế nhiệm ông Jean-Marie Le Pen làm lãnh đạo Mặt trận Quốc gia vào năm 2011. Vào tháng 5/2011, bà Le Pen được chọn làm đại diện cho Mặt trận Quốc gia trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012, chống lại Tổng thống đương nhiệm lúc bấy giờ là ông Nicolas Sarkozy và ứng cử viên Đảng Xã hội François Hollande.

Tại cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 4/2012, bà Le Pen về vị trí thứ ba trong vòng đầu tiên của cuộc bỏ phiếu, với hơn 18% số phiếu bầu. Dù kết quả này không giúp bàlọt được vào vòng bỏ phiếu thứ hai nhưng đó làthành tích tốt nhấtcủa đảng Mặt trận Quốc gia trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Pháp tính đến thời điểm đó.

Sau cuộc bầu cử, bà Le Pen tiếp tục củng cố hình ảnh của đảng Mặt trận Quốc gia và sự nổi tiếng của bản thân.Được xem là người phát ngôn nổi bật nhất của chủ nghĩa hoài nghi châu Âu, bà Le Pen từng lên tiếng ca ngợi cuộc bỏ phiếu Brexit ở Anh vào tháng 6/2016. Đồng thời, bà thể hiện quan điểm có nhiều điểm tương đồng với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhất là vềlập trường dân tộc chủ nghĩa kinh tế, vấn đề Hồi giáo.

Năm 2017, bà này tiếp tục ra tranh cử Tổng thống, tuy nhiên tại vòng bỏ phiếu diễn ra ngày 23/4 cùng năm, bà đã thua trước ông Emmanuel Macron.

Cơ hội lịch sử

Bà Le Pen khởi động cuộc đua vào Điện Elysee lần thứ 3 với cam kết bảo vệ “quyền tự do” của nước Pháp. Bà cũng “làm mới” hình ảnh của mình cho cuộc bầu cử năm 2022, thay đổi quần áo màu xanh đậm đã trở thành thương hiệu thành màu xanh lam nhạt, “để thể hiện tầm nhìn của chúng tôi, ít đảng phái hơn, (vươn tới) cao hơn”.

Một cuộc thăm dò của Công ty iFop cho đài truyền hình TF1 được công bố hôm 11/4 cho thấy ông Macron đang nhận được sự ủng hộ ở mức 51%, một vị trí dẫn đầu quá mỏng so với biên độ sai số trong bầu cử.Trong bối cảnh đó, Pháp và cộng đồng châu Âu đang phải đối mặt với khả năng xảy ra một điều mà chỉ vài tháng trước vốn được cho là không tưởng: một nhà lãnh đạo Pháp theo chủ nghĩa châu Âu, chống người nhập cư từng đưa ra cam kết sẽ đưa Pháp rời NATO nếu đắc cử và được coi là có quan điểm thân thiện với Nga.

Trong những năm gần đây, nhà lãnh đạo cực hữu đã thể hiện quan điểm mềm mỏng hơn nhằm vượt qua những ý kiến phản đối việc ứng cử của bà.Trong chính sách đối ngoại, bà khẳng định sẽ không cô lập nước Pháp khỏi châu Âu, một động thái được nhìn nhận là nhằm lấy lòng giới chính trị Pháp vốn lo ngại về kịch bản tương tự Brexit đối với nước Pháp nếu bà lên nắm quyền.

Bà cũng thể hiện là một người yêu nước, quan tâm tới việc giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt ngày càng cao của người dân thường.Bà đã cam kết tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để giảm bớt quyền của người nhập cư và người nước ngoài; ưu tiên nhà ở, việc làm và các quyền lợi an sinh xã hội cho người Pháp.

Ông Rainbow Murray (Giáo sư và chuyên gia về chính trị Pháp tại Đại học Queen Mary ở London, Anh) nhận định, bà Le Pen đang ở gần chiến thắng hơn bao giờ hết:“Trong hai cuộc bầu cử gần đây nhất, tôi đều đã được hỏi đi hỏi lại rằng liệu bà Le Pen có thể giành chiến thắng hay không và tôi đã nói rằng:‘Không, không có cơ hội nào’, nhưng đây là lần đầu tiên tôi do dự về điều đó”.

Tác giả: Hà Dung

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP