Tin trong tỉnh

Đại sứ Israel tin tưởng sự phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Nghệ An

Đó là chia sẻ của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar tại cuộc gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An.

Sáng 10/7, Đoàn Đại sứ quán Israel tại Việt Nam do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nadav Eshcar dẫn đầu có chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An. Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Mỹ Nga

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chào mừng chuyến thăm của đoàn công tác, và thông báo với đoàn những lợi thế, tiềm năng phát triển của tỉnh.

Nghệ An có quy mô nền kinh tế đang trên đà phát triển, thu ngân sách đạt 500 triệu USD/năm, tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 8%. Tỉnh cũng tập trung phát triển công nghiệp, thúc đẩy thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các nước Đông Á và Đông Nam Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan.

"Israel là đất nước sở hữu nhiều ứng dụng khoa học công nghệ hàng đầu trên thế giới. Trong xu thế khoa học công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, Nghệ An mong muốn các nhà đầu tư Israel giúp đỡ, hỗ trợ tỉnh tiếp cận với công nghệ hiện đại" - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh bày tỏ, đồng thời chia sẻ định hướng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt Israel tại HTX Nông nghiệp cây ăn quả 1/5 Nghĩa Đàn. Ảnh: Xuân Hoàng

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh để tạo đột phá cho nông nghiệp thời gian tới, cần tập trung vào 3 yếu tố: ứng dụng khoa học công nghệ, thu hút doanh nghiệp đầu tư, phát triển thị trường tiêu thụ. Tại Nghệ An, nhiều doanh nghiệp đã mời các kỹ sư, chuyên gia của Israel tư vấn, học hỏi và ứng dụng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, trong đó, đi đầu là Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH tại huyện Nghĩa Đàn.

"Đây là lĩnh vực rất triển vọng giữa Việt Nam và Israel. Tôi hy vọng trong thời gian tới, sẽ có nhiều chuyên gia Israel sang Nghệ An đào tạo nhiều cán bộ chuyên môn về nông nghiệp" - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh hy vọng ngài Đại sứ và các thành viên sau chuyến thăm lần này sẽ giúp đỡ tỉnh Nghệ An để tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Israel, tạo nhiều cơ hội hợp tác chặt chẽ với Israel, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An và Đại sứ Israel trao quà lưu niệm. Ảnh: Mỹ Nga

Thay mặt đoàn công tác, Đại sứ Nadav Eshcar cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng nhiệt của lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Sau khi tìm hiểu thông tin về điều kiện tự nhiên, thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, ngài đại sứ bày tỏ mong muốn được hợp tác và hỗ trợ tỉnh về phương pháp và công nghệ sử dụng nguồn nước hiệu quả.

Ấn tượng với quy mô và sự phát triển của trang trại của Công ty Cổ phần thực phẩm sữa TH, ngài đại sứ nhấn mạnh, đây chính là ví dụ điển hình cho mối quan hệ hợp tác của Israel - Việt Nam nói chung, Israel - Nghệ An nói riêng; đồng thời bày tỏ tin tưởng sẽ có nhiều đối tác, mô hình đầu tư tại Nghệ An.

Với mong muốn thúc đẩy và chứng kiến nhiều mối hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ngài Đại sứ có lời mời đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tham dự Hội thảo Phát triển nông nghiệp và sau nông nghiệp vào tháng 11 tới. Tại đây, đoàn Nghệ An sẽ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, hợp tác với nhiều chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp chất lượng cao đến từ Israel.

Đại sứ Israel chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Ảnh: Mỹ Nga

Bên cạnh đó, Đại sứ Nadav Eshcar cũng mong muốn hợp tác với Nghệ An trong một số lĩnh vực giáo dục, y tế, du lịch, văn hóa, như: tổ chức khóa học 11 tháng tại Israel cho các sinh viên nhằm mang lại kiến thức bổ ích cũng như cơ hội được trải nghiệm thực tế; tập huấn kỹ năng cấp cứu trong các trường hợp khẩn cấp; tổ chức Ngày Israel tại thành phố Vinh nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Israel...

Những lời đề nghị của đoàn công tác Đại sứ quán Israel được lãnh đạo tỉnh Nghệ An ghi nhận và sớm triển khai trong thời gian tới.

Tác giả: Mỹ Nga

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP