Pháp luật

Hành trình đánh sập đường dây buôn lậu “khủng” thu hàng chục xe hạng sang

Sau gần 4 tháng “nếm mật, nằm gai” trên nhiều địa bàn, lực lượng đánh án Công an Hà Tĩnh đã quyết định cất vó. Mẻ lưới đã tóm gọn các đối tượng cộm cán trong đường dây buôn lậu khủng, hàng chục chiếc xe sang đã được tịch thu.

Đường dây “khủng” hoạt động tinh vi

Trần Quang Đông, đối tượng cầm đầu đường dây bị bắt

Trước đó, vào tháng 11/2018, Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận được tin báo có một đường dây làm, mua bán, sử dụng tài liệu giả và buôn lậu xe ô tô từ Lào về Việt Nam với quy mô lớn thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, zalo, Wechat…

Qua điều tra, nghiên cứu, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng hình thành đường dây có mối liên hệ với nhiều đối tượng, ở nhiều tỉnh thành trong nước.

Việc làm giấy tờ giả của các đối tượng là để thực hiện các hành vi hợp thức hóa ô tô nhập lậu, ô tô không rõ nguồn gốc, sử dụng các loại giấy tờ, tài liệu giả là để cầm cố, lừa đảo…

“Xét thấy hành vi của các đối tượng hoạt động tinh vi, diện đối tượng rộng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cần sớm phải xác lập chuyên án để triệt xóa. Sau khi họp bàn, chuyên án mang bí số TV12.18 ngày 5/12/2018 được xác lập để điều tra do Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, làm trưởng ban chuyên án”, một lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

Quá trình điều tra, đánh án, lực lượng trinh sát gặp rất nhiều khó khăn trong việc xác định, làm rõ các mắt xích trong đường dây do các đối tượng sử dụng các liên lạc, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng được mang tên giả. Phương thức giao dịch rất tinh vi, nhằm xóa dấu vết, che giấu tội phạm.

Nhiều biển số, con dấu giả được các đối tượng trong đường dây sử dụng

Đặc biệt, các đối tượng chủ yếu giao dịch trên không gian mạng, sau khi thống nhất mua bán thì chuyển tiền qua tài khoản mang tên giả, qua nhiều trung gian.

Sau gần 4 tháng “nếm mật, nằm gai” với sự kiên trì, áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, được sự chỉ đạo của của Ban Giám đốc Công an tỉnh và sự phối hợp của các đơn vị nghiệp vụ, ban chuyên án đã bước đầu xác định được 3 đối tượng cầm đầu đường dây gồm: Trần Quang Đông (SN 1991, trú tại Long An, Long Thành, Đồng Nai); Trịnh Sỹ Hùng (SN 1993, trú tại xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh); Đinh Thị Vân (SN 1968, trú tại phường Hương Bình, TP. Vinh)

Cất vó!

Hàng chục chiếc xe ô tô hạng sang bị thu giữ

Ngày 21/3/2019, được sự đồng ý của Đại tá Võ Trọng Hải, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, ban chuyên án quyết định “cất vó”. Các mũi trinh sát dày dặn kinh nghiệm đã được tung đi các địa bàn, đồng loạt bắt, khám xét khẩn cấp các đối tượng cầm đầu nói trên.

Khám nhà của ba đối tượng này, lực lượng chức năng đã thu 26 ô tô hạng sang trị giá hơn 40 tỷ đồng; hơn 200 biển số ô tô, xe máy giả; một bộ dụng cụ chuyên sản xuất biển số, gần 400 mẫu phôi, con dấu của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền...

“Quá trình trinh sát, xác định đã khó khăn rồi nhưng đến lúc tiến hành bắt giữ còn khó khăn hơn nữa. Nhiều đối tượng manh động, có hành vi cản trở gây nhiều sức ép, chống trả quyết liệt”, một trinh sát tham gia vụ án chia sẻ.

Bước đầu, đối tượng Trần Quang Đông khai, cuối năm 2018, biết nhiều người cần làm giấy tờ giả liên quan đến ô tô, ngân hàng nên lên mạng tìm hiểu, học cách làm giả để bán lại. Đông mua dụng cụ về chế tác ra tem kiểm định, giấy chứng nhận thế chấp tài sản ngân hàng, đăng kiểm... để hợp thức hóa cho ô tô nhập lậu, xe máy trộm cắp.

Đồng bọn trong đường dây của Trần Quang Đông bị bắt

Quá trình làm giả giấy tờ, Đông gặp gỡ vào móc nối với Vân, Hùng để cùng nhau buôn ô tô lậu nhằm hưởng chênh lệch cao. Mỗi bộ giấy tờ giả, Đông bán từ 2,5 đến 3 triệu đồng. Nếu một ô tô nhập lậu được tiêu thụ thành công, nhóm này có thể thu lời hàng trăm triệu đồng.

Mở rộng điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bắt giữ thêm 7 đối tượng trong đường dây.

Đến nay, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố Trần Quang Đông Trịnh Sỹ Hùng, Đinh Thị Vân cùng 7 đối tượng khác về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức và Buôn lậu, theo điều 341, 188 Bộ luật Hình sự 2015.

Đại tá Võ Trọng Hải, Giám đốc Công an Hà Tĩnh cho biết: “Vì vụ việc liên quan đến nhiều tỉnh, nhiều địa hình nên quá trình đánh án gặp nhiều khó khăn. Có nhiều đồng chí xa nhà cả tháng trời, để đeo bám từng mắt xích trong vụ án. Các đối tượng luôn luôn thay đổi chỗ ở, lúc bị phát hiện thì chống trả quyết liệt”

Giám đốc Công an Hà Tĩnh cũng cho biết thêm quá trình đánh án được đảm bảo an toàn, nhưng đây mới là giai đoạn một của vụ án.

Tác giả: Xuân Sinh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP