Thế giới

Iran bị tố 'xây dựng mạng lưới khủng bố' ở châu Phi

Iran bị cáo buộc đã thiết lập một mạng lưới khủng bố ở châu Phi để tấn công các mục tiêu của Mỹ và các nước phương Tây khác.

Nhật báo AnhTelegraph ngày 25-6 dẫn lời một nguồn “an ninh cao cấp của phương Tây”, cho biết “Iran đang thiết lập một cơ sở hạ tầng khủng bố mới ở châu Phi với mục đích tấn công các mục tiêu phương Tây. Đây là một phần trong nỗ lực của Teheran để mở rộng hoạt động khủng bố trên toàn cầu”.

Mạng lưới này được cho là nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), lực lượng tinh nhuệ do Tướng Qassem Soleimani lãnh đạo.

Mạng lưới được cho là đã mở rộng đến các quốc gia như Sudan, Chad, Ghana, Nigeria và Gambia, với các mục tiêu tiềm năng bao gồm đại sứ quán, các quan chức và căn cứ quân sự.

Được biết, mạng lưới này được lãnh đạo bởi Đơn vị 400 tinh nhuệ của Lực lượng Quds dưới sự chỉ huy của ông Hamed Abdollahi, người đã bị Mỹ truy nã vì có liên quan đến hoạt động khủng bố. Một thành viên cấp cao khác của Đơn vị 400, Ali Parhoon, được cho là đang điều hành hoạt động của tổ chức.

Lực lượng quân đối Iran duyệt binh bên ngoài thủ đô Tehran. Ảnh: AP

Một cuộc điều tra ở Chad đã phát hiện ra Iran đã tuyển dụng khoảng 300 thanh niên và đưa đến Syria và Iraq để đào tạo về các hoạt động khủng bố, nhờ đó phát hiện ra mạng lưới trên, theo Telegraph.

Các quan chức Anh tin rằng mạng lưới khủng bố đã được thiết lập sau khi Iran ký thỏa thuận hạt nhân với chính quyền của Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Barack Obama và các cường quốc phương Tây khác vào năm 2015.

Tờ Telegraph nói rằng các nhà ngoại giao Mỹ và phương Tây đã được cảnh báo về mối đe dọa khủng bố.

Hiện Iran chưa có phản ứng gì với thông tin trên.

Iran từ lâu đã tìm kiếm vị thế ở châu Phi để đối trọng với việc bị phương Tây cô lập. Năm 2016, tờ The National Interest lưu ý rằng từ năm 2005-2013, Tổng thống Iran lúc bấy giờ Mahmoud Ahmadinejad đã thúc đẩy ý tưởng về một chiến lược “Nam-Nam”, tạo ra một mạng lưới liên minh giữa châu Phi và châu Mỹ La-tinh, nhằm củng cố sự hiện diện trên trường quốc tế của Iran.

Năm 2010, kênh DW lưu ý rằng Iran đang tìm kiếm cơ hội kinh tế và thương mại ở các quốc gia như Sénégal, Nigeria, Nam Phi và đặc biệt là Sudan, nơi có chung tư tưởng chống phương Tây với Iran.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã thất bại, vì cuối cùng nhiều nước châu Phi đã chọn đứng về phía các đối thủ của Iran, như phương Tây và thế giới Ả Rập, đặc biệt là Saudi Arabia, về các vấn đề như chương trình hạt nhân của Tehran và lệnh trừng phạt trả đũa tương ứng.

Trong một bài viết năm 2013, trang The Tower cáo buộc Iran cũng "tham gia vào hoạt động khủng bố" trong thời gian này. Năm 2010, Nigeria đã tịch thu một lô hàng vũ khí khổng lồ được chuyển đến Iran và bắt giữ một nhóm tay súng của tổ chức Hezbollah vào năm 2013. Nhờ ông Ibrahim Zakzaky, một giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite nổi tiếng mà Iran đã tạo được ảnh hưởng đối với cộng đồng Shiite ở Nigeria.

Nổi bật nhất, Iran đã sử dụng các mối liên hệ ở châu Phi để củng cố chương trình hạt nhân, thu mua uranium từ Zimbabwe và Congo. Nước này cũng tìm cách tránh các lệnh trừng phạt bằng cách sử dụng các cảng của Tanzania cho các chuyến hàng vận tải dầu.

Tác giả: NGUYỆT ÁNH

Nguồn tin: Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP