Kinh tế

Kiến nghị chưa bàn giao đường truyền tải điện 500kV giá 0 đồng của tư nhân cho EVN

Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng thực hiện việc bàn giao đường dây truyền tải 500kV do tư nhân đầu tư cho EVN sau khi nghị định về việc chuyển giao công trình điện là tài sản công sang EVN được ban hành, có hiệu lực.

Đường dây truyền tải 500kV lần đầu tiên được tư nhân đầu tư được đề xuất bàn giao cho EVN quản lý vận hành với giá 0 đồng - Ảnh: T.NAM

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Thủ tướng về việc bàn giao lưới điện 500kV Thuận Nam do đơn vị tư nhân đầu tư sang Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp nhận, quản lý vận hành.

Theo đó, trên cơ sở chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành về việc giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan hướng dẫn EVN làm việc với nhà đầu tư - Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam - về việc bàn giao, tiếp nhận, quản lý tài sản lưới điện truyền tải 500kV Thuận Nam - Vĩnh Tân do nhà đầu tư đề xuất bàn giao không tính chi phí (bàn giao 0 đồng), đảm bảo quy định pháp luật, Bộ Công Thương cho biết đã tổ chức họp với các bộ ngành và đơn vị liên quan về vấn đề này.

Qua các ý kiến cho thấy, quy định pháp luật hiện hành chưa quy định rõ thẩm quyền và cơ sở pháp lý để hướng dẫn EVN làm việc với Công ty Trung Nam thực hiện bàn giao lưới điện 500kV Thuận Nam - Vĩnh Tân. Vì vậy, Bộ Công Thương cho biết đã có kiến nghị Thủ tướng xem xét việc bàn giao công trình từ đơn vị tư nhân sang EVN tiếp nhận, quản lý vận hành sau khi hoàn thiện các quy định liên quan.

Cụ thể, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng chấp thuận việc bàn giao lưới điện 500kV Thuận Nam - Vĩnh Tân được thực hiện theo quy định của nghị định về việc chuyển giao công trình điện là tài sản công sang EVN sau khi nghị định được ban hành, có hiệu lực.

"Khi đó, thẩm quyền, trách nhiệm của các bên tham gia thực hiện bàn giao, tiếp nhận công trình, hồ sơ, cách xác định giá trị công trình bàn giao và các điều kiện liên quan đã được quy định đầy đủ, cụ thể, rõ ràng" - Bộ Công Thương nêu quan điểm.

Góp ý cho vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay theo quy định hiện hành, các nhà đầu tư tư nhân có thể tham gia vận hành lưới điện truyền tải do nhà đầu tư sang EVN tiếp nhận, quản lý vận hành.

Tuy nhiên, bộ này đề nghị Bộ Công Thương bổ sung ý kiến các bên liên quan và đánh giá các ưu, nhược điểm của phương án nhà đầu tư tự vận hành công trình lưới điện nêu trên với phương án nhà đầu tư bàn giao lại các công trình nêu trên cho EVN quản lý vận hành để làm rõ sự cần thiết phải bàn giao cho EVN.

Với quy định chuyển giao công trình điện sang EVN quản lý, hiện chưa có quy định cụ thể về trình tự, thủ tục bàn giao tài sản sử dụng vốn ngoài ngân sách, nên trường hợp các bên liên quan thống nhất để nhà đầu tư chuyển giao cho EVN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng cần thực hiện theo nghị định trên khi được ban hành.

Là cơ quan đang xây dựng nghị định, Bộ Tài chính cho rằng việc bàn giao công trình điện được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài nhà nước sang EVN quản lý có thể được thực hiện theo các cơ chế như mua bán giữa các doanh nghiệp theo quy định; hoặc nhà đầu tư thực hiện biếu, tặng, cho theo đúng quy định, nếu như việc bàn giao nhà thực hiện trước khi nghị định có hiệu lực.

Trong trường hợp bàn giao được thực hiện khi nghị định của Chính phủ ban hành và có hiệu lực, thì sẽ áp dụng theo nghị định này. Cơ quan thẩm định dự thảo nghị định này, Bộ Tư pháp cũng nhất trí với ý kiến của Bộ Công Thương.

Tác giả: Ngọc An

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP