Du lịch

Loại cá xưa dành cho người nghèo, giờ thành đặc sản được dân thành phố "săn lùng", 170.000 đồng/kg

Cá bạc đầu hiện không có nhiều, vì thế giá thành khá cao, dao động từ 150.000 - 170.000 đồng/kg.

Cá bạc đầu hay còn gọi là cá sóc (danh pháp khoa học: Aplocheilus panchax) là một loại cá cảnh trong dòng cá Killi, chúng được gọi là cá bạc đầu vì rên đầu có một cái chấm sáng.

Cá bạc đầu có đặc điểm: kích thước cá lớn nhất khoảng 4 cm; con trống có màu óng ánh rất đẹp, vi trên có chấm đen trắng và vi dưới có viền đỏ cam, vi đuôi có chấm màu và viền trắng; con mái nhạt màu hơn vi đuôi không có viền trắng; vi lưng có chấm đen trắng đôi khi thêm màu cam.

Chúng sống được ở nhiệt độ 22-30, đôi khi chúng còn chịu được cao hơn rất nhiều ở những vũng nước tù đọng ngoài đồng ruộng. Thích sống bầy đàn, đẻ trứng mỗi lần khoảng 200-300, gặp môi trường mát trứng sẽ nở.

Cá bạc đầu có đặc điểm: kích thước cá lớn nhất khoảng 4 cm.

Là loài ăn tạp, khá dễ nuôi, thường sống tầng mặt và tầng giữa, tuy nhiên để kiếm mồi chúng vẫn hay xuống cả tầng đáy. Cá đẻ trứng lên giá thể cây thủy sinh, trứng nở sau 11–15 ngày. Cá ăn côn trùng nhỏ, cung quăng, thức ăn viên dạng nổi, cá khỏe, dễ nuôi, môi trường nước trong và mềm, ngọt hoặc lợ.

Tại Việt Nam, cá bạc đầu xưa có nhiều ở cánh đồng, là món ăn của người nông dân, người nghèo. Sau đó chúng không được "quan tâm" do xuất hiện nhiều loại cá đồng khác. Gần đây chúng bỗng trở thành đặc sản được "săn lùng", người nông dân bắt đầu đánh bắt để bán. Nhờ đó chúng đã trở thành đặc sản xuất hiện trong các nhà hàng.

Cá bạc đầu hiện không có nhiều, vì thế giá thành khá cao, dao động từ 150.000 - 170.000 đồng/kg. Ngoài ra người ta còn mua chúng về để chơi cảnh do mang đặc điểm và hình dáng đẹp.

Cá có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.

Cá bạc đầu có thể chế biến thành nhiều món ngon như chiên, kho, nấu canh chua... Tất cả đều mang hương vị đồng quê, ngon ngọt khó cưỡng.

Cá có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein và các vitamin A, B và D, chất khoáng như phốt-pho và I-ốt. Cá chứa ít chất béo hơn thịt nên dễ tiêu hóa.

Tác giả: K.T

Nguồn tin: kienthuc.net.vn

  Từ khóa: Cá bạc đầu , đặc sản

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP