Xe

Mua xe điện kèm pin, chi phí sử dụng rẻ đến mức nào?

Nếu mua đứt pin thay vì thuê pin, chi phí vận hành ôtô điện VinFast ở Việt Nam ước tính có thể rẻ bằng một phần tư so với xe xăng cùng phân khúc.

Mới đây, VinFast công bố giá bán pin cho cả hai mẫu ôtô điện VF 8 và VF e34. Trong đó, những khách hàng tiên phong mua xe đợt đầu được mua pin với giá hấp dẫn: Giá pin VF 8 còn 176 triệu đồng, pin VF e34 là 120 triệu đồng. Mức giá nêu trên đang thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng người sử dụng ôtô nói chung và những người quan tâm đến xe điện nói riêng.

Chạy xe điện rẻ hơn nhiều so với xe xăng

Là chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực ôtô tại Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Thắng - Tổng giám đốc Whatcar Việt Nam - đã có video phân tích chuyên sâu về chi phí sử dụng xe điện so với xe xăng. Ông Thắng từng sở hữu nhiều dòng ôtô xăng trước khi mua xe VF e34 và VF 8 của VinFast.

Theo vị chuyên gia, so với xe xăng cùng tầm giá, ôtô điện có trang bị nội, ngoại thất, công nghệ an toàn cùng nhiều tính năng thông minh.

“Nếu so về giá trị khi mua một chiếc xe mới với khách mua từ đầu, VF e34 giá 615 triệu đồng cả pin, rẻ hơn một chiếc xe hạng B. Trong khi đó VF 8 không quá 1,3 tỷ đồng, là lựa chọn lý tưởng so với một chiếc SUV hạng D”, ông Thắng đánh giá.

Mẫu xe điện VF 8 của VinFast sở hữu nhiều trang bị và tính năng tốt.

Với chính sách miễn phí trước bạ cho ôtô điện từ 1/3, chủ sở hữu còn được lợi hơn khi chi phí mua xe gần bằng chi phí lăn bánh.

Từ thực tế trải nghiệm, chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng cũng nhận định so với xe xăng truyền thống, chi phí nhiên liệu của xe điện thấp hơn. Cụ thể, chiếc VF e34 tiêu hao khoảng 20 số điện/100 km đường nội thành, tương đương 60.000 đồng tại trạm sạc. Một chiếc xe xăng cỡ B tốn khoảng 10 lít xăng/100 km, tương đương 230.000 đồng (theo giá bán mới điều chỉnh gần nhất).

Vị chuyên gia cũng so sánh tương tự cho VF 8 so với một chiếc SUV cỡ D. Ông bỏ ra khoảng 66.000 đồng tiền sạc cho 100 km đường nội thành với chiếc xe VF 8, và khoảng 300.000 đồng cho xe xăng cùng phân khúc. Như vậy, chi phí nhiên liệu của 2 mẫu xe VF e34 và VF 8 bằng khoảng một phần tư chi phí chạy xe xăng cùng tầm giá khi đi trong phố.

“Chi phí này còn tiết kiệm hơn nữa nếu người dùng tự trang bị cổng sạc tại nhà”, vị chuyên gia chia sẻ.

Ngoài ra, ôtô điện còn có ưu thế tiết kiệm các chi phí bắt buộc khác như bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế phụ tùng… do xe điện có kết cấu đơn giản hơn xe xăng. Số liệu từ Văn phòng Hiệu suất năng lượng và Năng lượng tái tạo Mỹ (EERE) chỉ ra chi phí bảo dưỡng xe điện tiết kiệm hơn tới 40% so với xe sử dụng động cơ đốt trong.

Ôtô con dùng động cơ đốt trong (ICEV) cần trung bình 0,101 USD phí bảo dưỡng cho mỗi 1,6 km (tương đương 1 dặm), trong khi dòng xe thuần điện (BEV) tốn 0,061 USD. Nguồn: EERE.

Tìm trạm sạc đã nhanh và dễ hơn

Sở hữu nhiều lợi thế về chi phí vận hành đến tính năng, công nghệ thông minh và an toàn khi sử dụng, tuy nhiên tại Việt Nam, xe điện mới bắt đầu được quan tâm và phát triển vài năm trở lại đây.

Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, để xe điện trở nên phổ biến hơn, cơ sở hạ tầng xe điện cần đạt được mức tiện lợi như đối với xe xăng. Một trong những băn khoăn lớn nhất của người muốn mua xe điện là không có trạm sạc ở vị trí phù hợp trên hành trình di chuyển.

“Tuy nhiên, khi người dùng có trải nghiệm thực tế với xe điện, những suy nghĩ này sẽ sớm thay đổi”, ông Thắng cho biết. Hiện tại, hệ thống trạm sạc của VinFast đang bao phủ nhanh với tiến độ hàng trăm nghìn cổng sạc đạt tiêu chuẩn châu Âu khắp 63 tỉnh thành, rất tiện lợi cho việc di chuyển hàng ngày cũng như những chuyến “phượt” xuyên Việt.

Chủ xe có thể dễ dàng tra cứu địa điểm sạc gần nhất ngay trên màn hình trung tâm xe hoặc truy cập ứng dụng VinFast và website chính thức.

Chủ xe VF e34 sạc xe tại trạm sạc của VinFast ở Thanh Hóa.

Bên cạnh đó, trên thực tế, đa phần người dùng ôtô chỉ di chuyển quanh khu vực sinh sống với quãng đường không quá 200 km một ngày. Bởi vậy, nếu tự chuẩn bị thiết bị sạc ở nhà, người dùng cũng không cần phụ thuộc vào hạ tầng trạm sạc. Việc lắp đặt thiết bị sạc ở nhà rất dễ với người có nhà riêng.

“Thậm chí, nhiều người dùng ôtô điện giờ thấy tìm trụ sạc điện còn nhanh hơn tìm trạm xăng”, Tổng giám đốc Whatcar nhìn nhận. Theo ông, dù xu hướng này còn mới, chi phí vận hành tối ưu sẽ là động lực để người dùng chuyển sang xe điện và hình thành thói quen sống xanh.

Đồng quan điểm, chuyên gia công nghệ Bạch Thành Trung cho rằng tất cả đơn giản chỉ là sự thay đổi thói quen. “Thực tế, đi xe điện thường xuyên thì chi phí vận hành rẻ hơn so với xe xăng. Người đi xe điện quen sẽ không tư duy xoay quanh việc đổ xăng nữa, khi đó họ cũng không coi việc sạc pin là một vấn đề. Với sự nhập cuộc mạnh mẽ từ những hãng xe như VinFast, khi thị trường xe điện đủ lớn, nhiều người trẻ sẽ đi xe điện luôn từ đầu”, ông Trung nhận định.

Tác giả: Trà Văn

Nguồn tin: zingnews.vn

  Từ khóa: VF 8 , VF e34 , VinFast

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP