Thế giới

Mỹ trừng phạt hai con gái của Tổng thống Putin

Nhà Trắng công bố các biện pháp trừng phạt đối với hai con gái của ông Putin, nói rằng các thành viên trong gia đình đã che giấu sự giàu có của tổng thống Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Ngày 6-4, Mỹ công bố một loạt biện pháp trừng phạt mới liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, bao gồm cấm bất kỳ người Mỹ nào đầu tư vào Nga, kể cả thông qua hình thức đầu tư mạo hiểm hay sáp nhập.

Các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Maria Vorontsova và Katerina Tikhonova, hai cô con gái đã trưởng thành của ông Putin với vợ cũ Lyudmila Shkrebneva.

Ngoài ra, vợ và con gái Ngoại trưởng Sergei Lavrov cùng các thành viên của Hội đồng An ninh Nga, bao gồm cả cựu tổng thống và thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Mikhail Mishustin, cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt mới.

"Chúng tôi tin rằng nhiều tài sản của ông Putin do các thành viên trong gia đình giấu và đó là lý do tại sao chúng tôi đang nhắm vào họ", Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ.

Mỹ cũng nhắm vào ngân hàng nhà nước lớn nhất Nga là Sberbank và Ngân hàng Alfabank.

Ngày 7-4, Mỹ sẽ công bố lệnh trừng phạt với doanh nghiệp nhà nước chủ chốt của Nga, nhằm ngăn chặn khả năng giao dịch và chuyển tiền qua hệ thống tài chính toàn cầu.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết việc nhắm vào các ngân hàng lớn nhất nước Nga có thể gia tăng cú sốc tài chính, buộc người Nga quay lại mức sống kiểu Liên Xô những năm 1980.

Tác giả: Minh Khôi

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

  Từ khóa: Sberbank , Putin , trừng phạt , Mỹ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP