Thế giới

Nga nêu điều kiện đạt kết quả đàm phán chấm dứt xung đột với Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nêu điều kiện để Moscow đạt được kết quả trong các cuộc đàm phán với Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Reuters).

"Liên quan tới triển vọng của tiến trình đàm phán Nga - Ukraine, lập trường của Nga vẫn không thay đổi: kết quả của các cuộc đàm phán phụ thuộc hoàn toàn vào sự sẵn sàng của Kiev trong việc xem xét các yêu cầu hợp pháp của chúng tôi", Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc điện đàm hôm 20/4.

Nga nhiều lần tuyên bố chiến dịch quân sự ở Ukraine sẽ chấm dứt ngay lập tức nếu Kiev đáp ứng những điều kiện then chốt của Moscow, gồm duy trì trạng thái trung lập (không gia nhập NATO), công nhận Crimea thuộc Nga và công nhận độc lập cho các khu vực ly khai ở miền đông Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về tình hình ở thành phố cảng Mariupol, Đông Nam Ukraine và các biện pháp khả thi nhằm cung cấp hành lang sơ tán an toàn cho dân thường, bao gồm người nước ngoài.

Ngoại trưởng Lavrov đổ lỗi cho các đơn vị theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Ukraine gây ra "tình hình nhân đạo khó khăn", cáo buộc lực lượng này lấy dân thường làm "lá chắn sống" và từ chối sử dụng hành lang nhân đạo do quân đội Nga thiết lập.

Trong bối cảnh nỗ lực sơ tán dân thường khỏi Mariupol tiếp tục thất bại hôm 20/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo "tình hình ở Mariupol đang xấu đi" khi hàng nghìn binh sĩ và dân thường vẫn đang mắc kẹt trong thành phố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 20/4 cho biết Moscow đã trao dự thảo thỏa thuận cho Ukraine vào ngày 15/4, nhưng vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào.

"Điều này đã cho thấy nhóm đàm phán của chính quyền Kiev hành xử như thế nào, liệu có thể tin tưởng họ hay không khi họ vẫn nói về mong muốn tổ chức đàm phán", bà Zakharova cho biết.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cho biết Nga đã chuyển bản dự thảo với đề xuất rõ ràng cho Ukraine.

"Hiện tại, bản dự thảo của chúng tôi đã được chuyển cho phía Ukraine, trong đó có những luận điểm hoàn toàn rõ ràng. Bóng đang ở phía sân của họ. Chúng tôi đang chờ câu trả lời", ông Peskov nói.

Sau vòng đàm phán mới nhất được tổ chức cách đây 2 tuần tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga cho biết phái đoàn Ukraine đã đưa ra bản thảo đầu tiên về các đề xuất bằng văn bản nhằm giải quyết xung đột.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, văn bản do trưởng đoàn đàm phán Ukraine David Arakhamia ký hôm 29/3 nêu rõ, ngoài quy chế trung lập, không tham gia liên minh quân sự, phi hạt nhân hóa, Ukraine sẽ cam kết hạn chế các cuộc tập trận quân sự có sự tham gia của quân đội nước ngoài mà không nhận được sự cho phép từ tất cả các quốc gia bảo lãnh, bao gồm Nga.

Tuy nhiên, ông Lavrov khẳng định các điều khoản trong dự thảo thỏa thuận mà Ukraine gửi Nga hôm 6/4 khác với những điều khoản được đưa ra tại cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoại trưởng Nga cáo buộc, các động thái của Ukraine cho thấy ý định rõ ràng của Kiev nhằm cố tình kéo dài, thậm chí "phá hoại các cuộc đàm phán bằng cách gạt bỏ những điều khoản đã được thống nhất trước đó".

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Ukraine đã đi "chệch hướng" khỏi những cam kết được đưa ra trong vòng đàm phán trực tiếp tại Istanbul. Do vậy, các cuộc đàm phán lại rơi vào "ngõ cụt".

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP