Thế giới

Ukraine - Nga trao đổi thêm tù binh giữa lúc chiến sự leo thang

Ukraine xác nhận đợt trao đổi tù binh thứ 5 với Nga giữa lúc chiến sự leo thang ở miền Đông.

Binh sĩ Ukraine trên xe bọc thép tại Donbass (Ảnh: AFP).

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk hôm 19/4 cho biết, nước này đã nhận 60 quân nhân và 16 dân thường trong đợt trao đổi tù binh mới nhất với Nga, nhưng không tiết lộ số binh sĩ Nga được trả tự do trong đợt trao đổi lần này.

"Hôm nay chúng tôi đã trao đổi 60 quân nhân, trong đó có 10 sĩ quan. 16 dân thường cũng đang trở về nhà", bà Vereshchuk thông báo trên Telegram.

Bà Vereshchuk xác nhận đây là đợt trao đổi tù binh thứ 5 giữa Nga và Ukraine kể từ ngày 24/2, khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tuần trước, Ukraine thông báo đã trao trả 30 tù binh theo lệnh của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Ông Zelensky cũng đề nghị trao đổi nhà tài phiệt Viktor Medvedchuk, người bị Ukraine bắt giữ sau khi trốn lệnh quản thúc tại gia, để đổi lấy những người Ukraine bị phía Nga bắt giữ.

Ông Medvedchuk, lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất ở Ukraine bị nghi ngờ có mối quan hệ mật thiết với Nga, đề nghị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin thỏa thuận đổi ông để lấy lực lượng phòng thủ và người dân Ukraine ở thành phố Mariupol.

Phía Ukraine đã đề nghị một cuộc trao đổi tù binh với Nga, theo đó sẽ đổi ông Medvedchuk lấy các binh sĩ Ukraine bị Nga bắt giữ. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ đề nghị. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, ông Medvedchuk không có bất cứ mối liên hệ nào với chiến dịch quân sự của Nga nhằm "phi quân sự hóa" Ukraine.

Đợt trao đổi tù binh mới nhất diễn ra trong bối cảnh Nga tuyên bố bắt đầu giai đoạn hai của chiến dịch quân sự tại Ukraine với mục tiêu giải phóng hoàn toàn Đông Ukraine. Giới chức Ukraine cảnh báo Nga sẽ mở trận chiến lớn tại miền Đông.

Các lực lượng Nga và Ukraine cũng đang giao tranh dữ dội tại thành phố Mariupol, Đông Nam Ukraine. Các binh sĩ Ukraine đã nỗ lực bảo vệ lớp phòng thủ của thành phố cảng chiến lược này suốt hơn một tháng qua trong tình cảnh bị lực lượng của Nga bao vây và liên tục tấn công.

Nga nhiều lần đưa ra "tối hậu thư" đề nghị lực lượng Ukraine ở Mariupol hạ vũ khí đầu hàng, nhưng đều bị phớt lờ. Giới chức Mariupol tuyên bố chiến đấu đến cùng, trong khi Tổng thống Ukraine cảnh báo, nếu Nga tiêu diệt các binh sĩ còn lại của Ukraine ở Mariupol, tiến trình đàm phán hòa bình giữa hai nước sẽ lập tức chấm dứt.

Truyền hình Nga ngày 13/4 đăng tải một đoạn video cho thấy các hình ảnh được cho là binh sĩ Ukraine ở thành phố Mariupol đầu hàng lực lượng Nga. Đoạn video cho thấy nhiều người mặc quân phục được cho là lính thủy đánh bộ của Ukraine giơ tay đầu hàng.

Nga và lực lượng ly khai Ukraine đã giành quyền kiểm soát phần lớn Mariupol, nhưng vẫn còn một số binh sĩ của Ukraine tiếp tục phòng thủ tại nhà máy gang thép Azovstal - pháo đài cuối cùng bên trong thành phố. Moscow tuần trước nói rằng, hơn 1.000 quân nhân của Ukraine ở đây đã đầu hàng do cạn kiệt vũ khí.

Theo AFP

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP