Tin trong tỉnh

Nghệ An: Đầu tư gần 570 tỷ đồng nâng cấp Đại lộ Lê Nin

Theo kế hoạch của UBND TP Vinh, tuyến đường từ sân bay Vinh về trung tâm thành phố có chiều dài khoảng 6 km sẽ được cải tạo nâng cấp. Dự án này nhằm biến tuyến đường thành một điểm nhấn cho TP Vinh với mức đầu tư gần 570 tỷ đồng.

Sau thời gian được đầu tư và đưa vào sử dụng, hiện tuyến đường Đại lộ Lê Nin – Xô Viết Nghệ Tĩnh từ sân bay Vinh về trung tâm TP Vinh thường xuyên ngập úng vào mùa mưa lũ, mặt đường xuống cấp, vỉa hè nhếch nhác...

Trước thực trạng này, nhằm đưa tuyến đường trở thành điểm nhấn đô thị, đồng thời chỉnh trang, đồng bộ để tuyến đường xanh, sạch, hết cảnh ngập úng, TP Vinh đã có Quyết định đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ sân bay Vinh về tới khu vực xung quanh Quảng trường Hồ Chí Minh với tổng mức đầu tư lên tới gần 570 tỷ đồng.

Việc đầu tư cải tạo nâng cấp tuyến đường được thực hiện với nhiều hạng mục, như: rải lại thảm nhựa mặt đường, thay hệ thống cây xanh, hệ thống thoát nước ngầm, vỉa hè...Kế hoạch đầu tư phân kỳ theo hai giai đoạn và mục tiêu sẽ hoàn thành trong năm 2025. Đây được xem là một trong những dự án đầu tư từ nguồn ngân sách trọng điểm của TP Vinh.

TP Vinh chi hơn 570 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ sân bay Vinh về khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh. (Ảnh Hoàng Phạm)

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND TP Vinh Trần Ngọc Tú thông tin, việc nâng cấp, cải tạo tuyến đường này là một trong những dự án trọng điểm của thành phố hiện nay, được TP Vình dành sự quan tâm đặc biệt. Dự án sẽ góp phần thay đổi "bộ mặt” đô thị, là điểm nhấn lớn của TP Vinh đối với du khách khi từ sân bay Vinh về trung tâm thành phố, ngoài ra còn góp phần xử lý những tồn tại bất cập trong dịp mưa lũ, ngập úng...

Dự án này chia làm hai giai đoạn, giai đoạn 1 với mức đầu tư hơn 190 tỷ đồng và giai đoạn 2 với mức đầu tư hơn 370 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án không quá 4 năm. Hiện nay đơn vị đã hoàn thiện các hồ sơ và thực hiện thông báo mời thầu rộng rãi đối với giai đoạn 1. Dự kiến từ nay đến 2025 dự án sẽ hoàn thành 100% khối lượng nội dung đã được phê duyệt đầu tư.

Mục tiêu dự án nhằm tạo điểm nhấn, bộ mặt không gian đô thị Vinh và giải quyết dứt điểm việc ngập úng, nhếch nhác vỉa hè...của tuyến đường. (Ảnh Hoàng Phạm)

Song song với dự án này, hiện nay TP Vinh cũng đang khá rốt ráo trong việc chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện giai đoạn 2 tuyến đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài. Dự án này chính thức được khởi công từ năm 2018 nhưng tới nay vẫn chưa thể bàn giao và đưa vào sử dụng do vướng giải phóng mặt bằng đoạn qua một số phường xã, như: Hưng Dũng, Hưng Hòa...UBND tỉnh Nghệ An đã ít nhất gia hạn 2 lần đối với dự án này và theo cam kết sẽ hoàn thành trong năm 2023, tuy nhiên đến nay đã gần hết năm nhưng dự án vẫn chưa thể tái khởi động ở các khu vực vướng đền bù giải phóng mặt bằng.

Thông tin về dự án này, Phó Chủ tich UBND TP Vinh Nguyễn Sỹ Diệu cho rằng, tới tháng 12/3023, chậm nhất đầu tháng 1/2024 sẽ hoàn thành toàn bộ khâu giải phóng mặt bằng. Khi có mặt bằng thì với khối lượng thi công này tôi cho rằng nhà thầu sẽ hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Hiện thành phố cũng đang trong quá trình thực hiện các thủ tục tiếp theo để tới giữa năm 2024 sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án là mở rộng toàn tuyến đường Nguyễn Sỹ Sách về 2 bên.

Tuyến đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài sau nhiều lần chậm trễ hi vọng sẽ được hoàn thiện, đưa vào sử dụng trong năm 2024 nhằm đạt được mục đích đầu tư đề ra. (Ảnh Hoàng Phạm)

Liên quan vướng mắc giải phóng mặt bằng lâu nay đối với dự án đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài đoạn qua địa phận phường Hưng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng Nguyễn Ngọc Khánh cho biết, dự án này có vướng kiến nghị của người dân về đền bù giải phóng mặt bằng là mồ mả. Đến nay các kiến nghị đã được giải quyết, không còn vướng mắc, người dân đang thực hiện các công việc di dời những công trình vướng vào dự án.

Tác giả: Hoàng Phạm

Nguồn tin: kinhtedothi.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP