Tin trong tỉnh

Ngổn ngang dự án đường giao thông gần 420 tỷ đồng ở Nghệ An

Dự án đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài được đầu tư gần 420 tỷ đồng được kỳ vọng tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của thành phố Vinh. Trái ngược với kỳ vọng, qua 4 năm mọi thứ vẫn ngổn ngang do vướng giải phóng mặt bằng.

Dự án đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài (TP Vinh, Nghệ An) được khởi công từ năm 2018. Dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2021 với mục tiêu hướng đến đảm bảo đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hình thành trục không gian kiến trúc cảnh quan cho khu vực phía Đông thành phố. Qua đó tạo điểm nhấn, mở ra cơ hội để thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH cho thành phố Vinh.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư lên đến 419,4 tỷ đồng, liên danh nhà thầu gồm: Công ty Cổ phần Tây An; Công Ty TNHH Xây dựng Hoàng Sơn và Công ty Cổ phần đầu tư Thành Công.

Tuy nhiên do vướng mắc liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư đất nghĩa trang,... nên dự án chưa thể hoàn thành.

Tỉnh Nghệ An đã quyết định gia hạn lần 2 thời gian thực hiện tuyến đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài đến ngày 31/12/2022. Nhưng với tiến độ GPMB như hiện nay thì rất khó để cụ thể hóa mục tiêu.

Tuyến đường có tổng chiều dài gần 6,5 km, trải dài qua địa phận các xã Hưng Lộc, Hưng Hòa và phường Hưng Dũng, TP Vinh. Điểm đầu tuyến chính là Km0+00 (giao đường Nguyễn Phong Sắc), điểm cuối là Km6+327,04 (nối đường ven Sông Lam). Trái ngược với kỳ vọng, qua 4 năm triển khai mọi thứ vẫn ngổn ngang.

Hàng trăm mộ phần chưa thể di dời.

Đại diện một nhà thầu cho hay, thi công lắt nhắt từng điểm vừa tốn kém lại không hiệu quả, với tình hình này gần như không thể hoàn thành trước thời hạn.

Dự án triển khai theo dạng “vừa làm vừa ngóng” sẽ khó đảm bảo chất lượng công trình.

Dự án đang vướng giải phóng mặt bằng

Ông Nguyễn Ngọc Phong - Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Vinh cho biết: “Dự án hiện còn vướng hơn 30 hộ dân và khoảng 500 mộ phần. Bên cạnh lý do liên quan đến văn hóa tâm linh thì một khó khăn là do quỹ đất thành phố dành cho nghĩa trang không còn và chủ trương của thành phố là không quy hoạch nghĩa trang mới nên việc tìm đất để di dời các khu mộ vô cùng khó khăn. Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố cũng đang trong quá trình lập hồ sơ GPMB những hộ dân còn lại. Chủ trương là giải phóng mặt bằng đến đâu thì nhà thầu sẽ thi công đến đấy”.

Tác giả: Thu Hiền

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP