Thế giới

Putin từ chối bán 'rồng lửa' S-400 cho Iran

Iran đề nghị Nga bán hệ thống phòng không S-400 nhưng bị từ chối do Moskva lo ngại căng thẳng Trung Đông leo thang.

Tổng thống Putin trong một cuộc họp tại Moskva đầu năm nay. Ảnh: TASS.

Quan chức ngoại giao Nga giấu tên hôm qua cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã từ chối bán tên lửa phòng không tầm xa S-400 cho Iran. Thời điểm Tehran đề nghị mua loại vũ khí này không được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng nó diễn ra trong chuyến thăm Moskva của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hồi đầu tháng 5.

Nga dường như lo ngại sự xuất hiện của hệ thống S-400 trên lãnh thổ Iran có thể làm tăng căng thẳng tại Trung Đông, vượt ngoài tầm kiểm soát và gây nguy cơ nổ ra xung đột quân sự. Bộ Ngoại giao Nga và Iran đều chưa bình luận về thông tin này.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang sau khi Washington hồi đầu tháng 5 triển khai nhiều tàu chiến, oanh tạc cơ đến Trung Đông, do nhận được tin tình báo rằng Tehran chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu ở vịnh Ba Tư. Lãnh đạo hai nước đến nay đã dịu giọng hơn và đều thể hiện quan điểm không muốn chiến tranh nổ ra.

Xe phóng đạn thuộc tổ hợp S-400 Nga triển khai hồi năm 2017. Ảnh: Sputnik.

Quan hệ quốc phòng giữa Moskva và Tehran được đẩy mạnh trong nhiều năm qua với hàng loạt cuộc gặp cấp cao giữa quân đội hai nước, cũng như nhiều hợp đồng bán vũ khí và hợp tác kỹ thuật quân sự được thực hiện.

Iran đã mua và biên chế 4 tổ hợp phòng không tầm xa S-300PMU-2 vào năm 2015 sau khi Nga gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí. Đây là một trong những tổ hợp phòng không uy lực nhất thế giới với khả năng phát hiện mục tiêu tàng hình, cũng là nền tảng để Moskva phát triển hệ thống S-400 Triumf.

Tầm bắn 200 km cho phép S-300PMU-2 bao trùm cả eo biển Hormuz và phần lớn vịnh Ba Tư, đủ sức đe dọa hoạt động của máy bay Mỹ ở Trung Đông khi nổ ra xung đột.

Tác giả: Vũ Anh

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP